Vị Đại đức sống tốt đời, đẹp đạo


Một trong những tấm gương nổi bật trong việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh” là ông Lê Hoàng Phú – thế danh của Đại đức Thích Minh Phước – Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Tân Phú, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, hiện trụ trì tại chùa Long Sơn, xã Tân Phú.

 

Dáng người cao ráo, cử chỉ nhanh nhẹn và tính tình vui vẻ, hoạt bát, ở giữa chốn thiền môn thanh tịnh, Đại đức Thích Minh Phước cho biết: ông sinh năm 1975, quê quán ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, xuất gia theo con đường tu học. Trải qua những năm tháng miệt mài tu học giáo lý nhà Phật và rèn luyện đạo pháp “học Phật – tu Nhân”…, Ông được tấn phong là Đại đức và trụ trì chùa Long Sơn.

Đại đức Thích Minh Phước luôn thể hiện tấm lòng nhân ái bằng những việc làm hướng thiện theo giáo lý nhà Phật “phục vụ chúng sanh (sinh) tức là cúng dường chư Phật” như: giúp đỡ, sẻ chia và thường xuyên động viên nhiều gia đình nghèo khó, những mảnh đời bất hạnh, tật nguyện “vượt lên chính mình”. Đại đức Thích Minh Phước bày tỏ: “Giáo lý nhà Phật rất tương đồng với tư tưởng đạo đức Bác Hồ. Tôi rất tâm đắc với câu nói của Bác Hồ đại ý “làm sao cho nhân dân ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành” và tấm gương đạo đức của Bác Hồ cũng rất đỗi bình thường, gần gũi, ai cũng có thể học và làm theo”.

Những năm qua, Đại đức Thích Minh Phước không chỉ tận tâm với việc đạo mà còn hết lòng vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của… để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh vượt lên chính mình hòa nhập cộng đồng. Biết được nơi nào có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn nghèo khó, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, Đại đức Thích Minh Phước luôn kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và tặng quà. Đại đức Thích Minh Phước cũng không quản ngại đường sá xa xôi, trời mưa hay nắng… vẫn tìm đến tận từng nhà để chia sẻ, giúp đỡ bà con. Với những việc làm thiết thực, Đại đức đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện – xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, tặng quà… cứu giúp cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ học bổng, xe đạp, tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, tặng Thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, học sinh khó khăn… Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Đại đức Thích Minh Phước đã vận động thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, khuyết tật, xây nhà tình thương, xây cầu, làm đường, tặng quà Trung thu cho học sinh, học bổng cho học sinh trong xã hội với tổng số tiền lên đến 2.152.000.000 đồng. Nổi bật, Đại đức đã vận động cất tặng được 12 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, neo đơn không nơi nương tựa trị giá trên 600 triệu đồng; trao tặng 1.590 phần quà gồm gạo, mì gói và các nhu yếu phẩm hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, người khó khăn, người khuyết tật trong và ngoài xã Tân Phú, quy thành tiền là 622.000.000 đồng; tặng 25 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng và trao 2.500 suất quà Trung thu cho trẻ em; thực hiện công trình thắp sáng đường quê ấp Tân Thuận B với kinh phí trên 10 triệu đồng và vận động đóng góp các công trình phúc lợi cho địa phương trên 155 triệu đồng. Hằng năm, Đại đức còn vận động các Phật tử và Mạnh Thường Quân tổ chức từ 1 – 3 đợt phóng sanh (sinh) các loại thủy sản về sông Tiền để góp phần tái tạo nguồn thủy sản dần bị cạn kiệt và chung tay bảo vệ môi trường sinh thái được trong lành. Ngoài ra, Đại đức còn thành lập Câu lạc bộ Phật tử chùa Long Sơn, gồm 45 thành viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường, “Xây dựng ngôi nhà, cổng ngõ sáng, xanh, hợp vệ sinh và an toàn”. Nhiều bà con ở vùng quê huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đều có chung một nhận xét về Thầy Thích Minh Phước là “Một Đại đức sống tốt đời – đẹp đạo, với những việc làm bình dị mà rất cao quý, nghĩa nhân phi thường…”

Đại đức Thích Minh Phước cùng các  phật tử và nhà hảo tâm chụp ảnh lưu niệm tại chùa Long Sơn

 

Những việc làm nhân ái của Đại đức Thích Minh Phước đã góp phần giúp đỡ những hộ nghèo có được căn nhà ấm áp tình thương, có một số tiền làm lưng vốn để làm ăn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; giúp những học sinh nghèo vượt qua nghịch cảnh để tiếp tục đến trường; giúp những mảnh đời bất hạnh vượt qua mặc cảm; giúp những đứa trẻ tật nguyền vượt lên chính mình để hoà nhập cộng đồng… Đại đức Thích Minh Phước bày tỏ: “Theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, những việc làm trên đã thể hiện rõ trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với quê hương, đất nước”. Đại đức ước nguyện sao cho mọi người làm ăn phát đạt và có nhiều đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Những năm qua, Đại đức Thích Minh Phước đã được UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp biểu dương, khen thưởng. Vinh dự hơn, Đại đức Thích Minh Phước đã được Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình tặng Giấy khen tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2016 – 2020), nhân kỷ niệm 131 năm sinh nhật của Người (19/5/1890 – 19/5/2021).

Đại đức Thích Minh Phước (thứ 4 từ phải qua) nhận giải thưởng tại Hội nghị

 

 

TRẦN TRỌNG TRUNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 480, tháng 11-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *