VssID – ứng dụng Bảo hiểm xã hội số tiện ích


Ứng dụng VssID là giải pháp quan trọng của ngành BHXH Việt Nam nhằm minh bạch các thông tin liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cũng như giảm bớt giấy tờ, thủ tục.

Theo Công văn 3717/BHXH-CNTT ngày 25-11-2020 của BHXH Việt Nam, ứng dụng BHXH số VssID – một dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH, có thể được đánh giá như một nỗ lực đáng khích lệ của ngành bảo hiểm. Với các chức năng cơ bản như: đăng ký nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Sự ra đời của VssID nhằm tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất. Với giao diện trực quan, thân thiện với người sử dụng, cùng với việc nâng cấp liên tục các phiên bản, ứng dụng VssID đang từng bước thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay.

1. Nền tảng vận hành ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID được xây dựng trên 5 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản. Với mục đích phục vụ tốt nhất cho người sử dụng, ứng dụng VssID kể từ phiên bản đầu tiên 1.0 được phát hành hơn 1 năm trước, đến nay, phiên bản 1.6.3 với nhiều nâng cấp, cải tiến đã được ra mắt người dùng. Ứng dụng chính thức của BHXHVN hiện đang được sử dụng trên hai nền tảng hệ điều hành Android và IOS. Tính đến hết ngày 16-5-2021 (sau 6 tháng đưa vào sử dụng ứng dụng VssID), toàn quốc đã có hơn 6,44 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng, với hơn 5,6 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt, đồng thời ứng dụng VssID đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

Các tiện ích tra cứu cơ bản trên ứng dụng VssID

2. Những lợi ích của ứng dụng VssID

Ứng dụng VssID có những chức năng cơ bản sau:

Cung cấp thông tin: Thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp; Thông tin hưởng các chế độ BHXH (một lần, ốm đau, thai sản…); Lịch sử khám, chữa bệnh BHYT… Cung cấp các tiện ích tra cứu: Mã số BHXH; Cơ quan BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; Cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; Đơn vị tham gia BHXH… Hỗ trợ trực tuyến 24/7: Chatbot – trả lời tự động, tổng đài hỗ trợ 1900.9068, email, câu hỏi thường gặp. Các tin tức hoạt động ngành BHXH (thông tin lấy từ Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam), các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, hướng dẫn sử dụng ứng dụng; hướng dẫn thực hiện dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến…

Các phiên bản hiện nay của ứng dụng VssID đã tích hợp thêm tính năng hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ CCCD để tự động điền các thông tin về: Mã số BHXH, họ tên, số CCCD, địa chỉ,… thay cho việc nhập bằng tay trong phần khai thông tin đăng ký tài khoản. Tính năng này giúp cho việc nhập dữ liệu cá nhân chính xác và nhanh hơn với cách nhập thông tin thông thường.

Các kênh hỗ trợ người dùng

Bên cạnh đó, phiên bản nâng cấp 1.6.3 cũng bổ sung thêm nhiều tính năng mới như: tính năng lựa chọn gửi e-mail tờ khai: sau khi nhập xong tờ khai người dùng chọn gửi e-mail tờ khai tới cơ quan BHXH đã chọn và chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân khi đến cơ quan BHXH (đã chọn trong tờ khai) để thực hiện bước xác minh tài khoản, thay vì phải tự in tờ khai như trước đây.

Ngoài ra còn nhiều tính năng hữu ích liên quan đến việc giảm tải các dịch vụ giấy tờ trực tiếp như trước đây cũng được tích hợp vào ứng dụng VssID. Hiện nay có tổng cộng 4 dịch vụ công được vận hành và cung cấp trên ứng dụng VssID bao gồm: Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH; Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng BHXH; Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tin” dành cho cá nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: “Việc luôn chủ động, kịp thời nâng cấp ứng dụng VssID nhằm mang tới sự thuận tiện nhất cho người sử dụng của BHXH Việt Nam đang nhận được những bình luận tích cực từ người dùng trên các kho ứng dụng”.

Có thể thấy, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID là quan trọng đối với người lao động. Ứng dụng VssID mang đến cho người dùng sự chủ động trong việc theo dõi, quản lý, thụ hưởng các thông tin và sản phẩm các loại hình bảo hiểm BHXH, BHYT, BHTN. Với ứng dụng VssID, người lao động được tạo điều kiện để chủ động đảm bảo quyền lợi của bản thân.

THANH MAI

 

_____________________________________

Tài liệu tham khảo

1. Thu Cúc, Bảo hiểm xã hội số bảo vệ tốt hơn quyền lợi người lao động, http://baochinhphu.vn, ngày 28-12-2021.

2. Công văn số 3717/BHXH-CNTT ngày 25-11-2020 của BHXH Việt Nam, về việc triển khai ứng dụng VssID.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *