Vũ trụ tương quan của Antigone – Âm Mù

Antigone – Âm Mù là một trong sáu tác phẩm sân khấu Antigone nằm trong chuỗi dự án phối hợp giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Viện Goethe, hợp tác cùng các đạo diễn sân khấu. Bản dựng Antigone – Âm Mù của ekip XplusX Studio và đạo diễn Hà Nguyên Long sẽ được công diễn trên nền tảng Discord vào 20h ngày 20-11 và 4-12 tại Viện Goethe Hà Nội.

Điểm nhấn quan trọng trong ý tưởng của vở diễn là phần vũ trụ tương tác dành cho khán giả, nơi người tham gia có thể tương tác với một không gian ảo tái hiện thành Thebes phiên bản kỹ thuật số. Khán giả sẽ ướm mình vào những dòng chảy tự sự xoay quanh các sự kiện diễn ra bên trong thành Thebes, nhưng chưa được nhắc tới hoặc chưa xuất hiện trong vở kịch. Antigone – Âm Mù sẽ sử dụng nền tảng trực tuyến Discord để xây dựng không gian tương tác và trình chiếu vở kịch.

Bên trong không gian Discord, các tuyến tự sự được chia thành các kênh hay các phòng chat, nơi người dùng có thể tương tác hoặc quan sát một chuyện hoặc một diễn biến sự việc diễn ra liên tục, tuyến tính theo dòng chảy thời gian của vở kịch. Các nhân vật trong vở diễn cũng có thể sẽ xuất hiện trong không gian tương tác, tạo nên những diễn biến/tự sự mới cho nhân vật. Có ba mức tương tác khác nhau trong không gian tương tác của Antigone – Âm Mù.

Ở mức độ thứ nhất, người dùng được tiếp cận với các kênh văn bản chỉ-đọc, trong đó người dùng có thể lướt lên/xuống, tìm đọc các thông tin được tự động đăng và khám phá những phần thông tin bị che mờ đi. Ở mức độ thứ hai, người dùng được phép tương tác với các tin nhắn bằng biểu tượng cảm xúc, nhập các lệnh có sẵn nhằm trả lời các tin nhắn tự động, hoặc bỏ phiếu cho các quyết định của nhân vật. Cuối cùng, ở mức độ cao nhất, người xem có thể trực tiếp tương tác và trò chuyện với nhân vật, mà không có một rào cản nào. Với sự tài trợ của Viện Goethe, bản dựng Antigone – Âm Mù cùng với chuỗi dự án Năm dài trong kịch, hy vọng đem đến cho khán giả kiệt tác cổ điển này với ánh sáng và hơi thở mới.

 L.H

Nguồn: Tạp chí VHNT số 479, tháng 11-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *