Xã Lộc Ninh (Quảng Bình): Sôi nổi phong trào tập luyện bóng bàn


Trong những năm qua, bằng các hình thức xã hội hóa hết sức hiệu quả, phong trào tập luyện bóng bàn trên địa bàn xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới ngày càng phát triển sôi nổi, tạo thành sân chơi bổ ích thu hút đông đảo vận động viên(VĐV) ở nhiều lứa tuổi tham gia, đóng góp quan trọng vào phong trào luyện tập thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn thành phố Đồng Hới nói riêng và toàn tỉnh nói chung.

Tầm khoảng 17 giờ chiều, không khí tập luyện bóng bàn tại nhà riêng ông Hà Công Thiết ở thôn 11 Hữu Cung, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới như càng sôi nổi hơn bởi có khá đông người đến tham gia thi đấu giao lưu nội bộ với nhau do Câu lạc bộ (CLB) Bóng bàn xã Lộc Ninh tổ chức nhân dịp đón năm mới 2021. Những cú đánh xoáy và tốc độ, kết hợp cùng tiếng động được tạo ra từ các pha bóng điêu luyện của ông Thiết và các “cao thủ” bóng bàn trong xã như càng thêm lôi cuốn mọi người chăn chú theo dõi và cổ vũ.

Đến tham gia thi đấu từ rất sớm, ông Hoàng Công Lường, 73 tuổi ở thôn 1, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới, chia sẻ: “Tôi tham gia tập luyện bóng bàn đã hơn chục năm qua, bởi môn này rất phù hợp với người lớn tuổi. Nhờ tham gia chơi bóng bàn từ lâu, tôi thấy sức khỏe của mình vẫn còn dẻo dai do được tập luyện thường xuyên, tránh được thời gian nhàn rỗi, ít vận động”. Bóng bàn không đòi hỏi người chơi phải trang bị quá nhiều dụng cụ hay cơ sở vật chất khang trang. Chỉ cần một không gian vừa đủ để đặt một chiếc bàn, thêm cây vợt và trái bóng là có thể chơi được.

Ông Hà Công Thiết, Chủ nhiệm CLB Bóng bàn xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới cho biết: Phong trào tập luyện bóng bàn ở xã hình thành từ khoảng những năm 1990 của thế kỷ XX. Trong đó, CLB Bóng bàn xã Lộc Ninh là một trong những “địa chỉ” đầu tiên, đã và đang thu hút người dân thuộc nhiều lứa tuổi trên địa bàn xã tham gia, góp phần gây dựng phong trào tập luyện bóng bàn ở đây ngày càng phát triển rộng khắp. Bằng hình thức tự nguyện đóng góp của mỗi hội viên và từ nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài địa bàn, đến nay, CLB Bóng bàn xã Lộc Ninh đã thu hút khoảng 20 VĐV tham gia. CLB còn tự chủ động kinh phí để tham gia thi đấu giao lưu với nhiều CLB khác tại các huyện, thị xã trong tỉnh để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Bóng bàn giúp cho người chơi giải tỏa căng thẳng và khiến cơ thể nhanh nhẹn, phản xạ tốt hơn khi đòi hỏi người chơi sự uyển chuyển, khéo léo từ cặp mắt, đôi tay, đôi chân. Do vậy, các thành viên trong CLB cũng thường xuyên trao đổi với nhau về lối đánh, hướng dẫn những hội viên mới, nhất là các em học sinh mới tập luyện, nhằm giúp nhau ngày càng nâng cao trình độ, kỹ thuật, khả năng chơi bóng bàn. Ngoài thường xuyên tập luyện và tổ chức thi đấu giao hữu nội bộ tại sân chơi chính đóng tại hội trường trụ sở Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp (đường Lý Thánh Tông, xã Lộc Ninh, thành phố Đồng Hới),  CLB còn có một địa điểm sinh hoạt khác là tại nhà riêng của ông Hà Công Thiết, nơi đã ra đời CLB từ 30 năm trước. 

Từ 1 chiếc bàn đầu tiên do ông Hà Công Thiết tự đóng bằng gỗ từ năm 1990, đến nay, trên địa bàn xã Lộc Ninh có đến 15 bàn bóng do 4 CLB và các các gia đình đam mê môn thể thao này tự trang bị, đáp ứng nhu cầu tập luyện và thi đấu thường xuyên của trên 90 VĐV.

Không chỉ thu hút những người về hưu, lớn tuổi tham gia luyện tập nhằm tăng cường sức khỏe, phong trào tập luyện bóng bàn ở xã Lộc Ninh ngày càng có sức hút, lôi cuốn đông đảo người dân đủ các lứa tuổi tham gia (người lớn nhất đã hơn 75 tuổi, người nhỏ nhất mới hơn 7 tuổi). Phong trào cũng đã thu hút được 6 doanh nhân, chủ doanh nghiệp có thương hiệu trên địa bàn xã tham gia.

Một trong những thành công nổi bật của phong trào tập luyện bóng bàn ở xã Lộc Ninh là từ 2 giải thi đấu truyền thống do các CLB trên địa bàn phối hợp với nhau tổ chức trong các năm 2018 và 2019, năm 2020 vừa qua, UBND xã Lộc Ninh đã chủ trì tổ chức thành công “Giải bóng bàn truyền thống xã Lộc Ninh lần thứ 3” thu hút gần 80 VĐV tham gia, với nhiều trận thi đấu chất lượng, thực sự hấp dẫn đối với người xem.

Nhờ phong trào phát triển sôi nổi, các VĐV trên địa bàn xã Lộc Ninh đã và đang gặt hái được nhiều thành tích quan trọng ở nhiều giải đấu bóng bàn do các cơ quan, đơn vị tổ chức.

Không thể không kể đến ông Hà Công Thiết, Chủ nhiệm CLB Bóng bàn xã Lộc Ninh đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật trong các giải đấu khác nhau. Từ năm 1989, gia đình ông đã giành Huy chương Vàng trong giải thi đấu bóng bàn các gia đình toàn tỉnh lần thứ nhất. Năm 2012, vợ chồng ông Thiết tiếp tục đoạt “Giải Nhì đôi vợ chồng” trong giải thi đấu bóng bàn “Rèn luyện sức khỏe” người trung – cao tuổi toàn tỉnh.

Để ghi nhận những đóng góp quan trọng của ông Hà Công Thiết đối với phong trào tập luyện môn bóng bàn ở Lộc Ninh, năm 1999, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT đã tặng ông huy chương “Vì sự nghiệp TDTT” cùng nhiều phần thưởng cao quý khác do ngành TDTT tỉnh và thành phố Đồng Hới trao tặng.

Từ phong trào tập luyện bóng bàn trên địa bàn xã Lộc Ninh, ngày càng xuất hiện nhiều VĐV thực sự tài năng ở các lứa tuổi khác nhau. Trong đó, thời điểm năm 1996 – 1997, Lộc Ninh có 4 cây vợt mạnh cấp tỉnh, gồm các VĐV Hà Công Thiết, Hà Thanh Hải, Nguyễn Ngọc Thanh và Nguyễn Văn Dũng. Hiện nay, Lộc Ninh có 5 VĐV độ tuổi từ 30-45 được xếp vào hạng A của tỉnh, gồm các tay vợt Trương Minh Tấn, Nguyễn Anh Đức, Đoàn Xuân Long, Hoàng Vương Anh và Nguyễn Mạnh Quyến.

Ở lứa tuổi học sinh, Lộc Ninh cũng có nhiều VĐV bóng bàn tài năng như em Hà Tiến Đạt, học sinh Trường THPT Võ Nguyên Giáp; em Hoàng Thị Trà My, học sinh Trường Tiểu học Lộc Ninh; các em Phạm Công Minh và Đoàn Nguyễn Thiên Lam, Nguyễn Ngọc Gia Bảo, học sinh Trường THCS Lộc Ninh. Đây là những tay vợt tài năng đã giành được nhiều huy chương tại giải đấu hội khỏe Phù Đổng các cấp.

Các thành viên trong CLB Bóng bàn nói riêng, các VĐV đang sinh sống, làm việc tại xã Lộc Ninh nói chung đã và đang gặt hái được nhiều thành tích rất đáng trân trọng trong các giải thi đấu khác nhau. Trong đó, năm 2017, CLB Bóng bàn xã Lộc Ninh đã giành được giải Nhì đơn nam độ tuổi từ 60 – 69, giải Nhì đôi nữ độ tuổi từ 40 – 54 và giải Ba nội dung đơn nữ độ tuổi từ 40 – 54 tuổi giải bóng bàn trung – cao tuổi toàn tỉnh. Năm 2018, VĐV của CLB đoạt giải Ba đôi nữ tại giải bóng bàn trung-cao tuổi toàn tỉnh. Năm 2019, CLB đoạt giải Ba toàn đoàn tại giải bóng bàn trung –  cao tuổi toàn tỉnh,…

Chưa hết, các VĐV tập luyện bóng bàn trong độ tuổi học sinh đang sinh sống, học tập ở Lộc Ninh cũng từng giành nhiều thành tích cao trong các kỳ hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố và cấp tỉnh và cấp quốc gia. Tiêu biểu nhất là VĐV Nguyễn Ngọc Gia Bảo, sinh năm 1996, đã giành Huy chương Bạc ở nội dung thi đấu đơn nam tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016 và giành Huy chương Đồng ở nội dung đồng đội tại giải thi đấu này. Tại giải vô địch cầu lông – bóng bàn các lứa tuổi tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ V – năm 2020, một số VĐV đến từ xã Lộc Ninh cũng giành được nhiều thành tích cao, gồm 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Đồng,…

Đặc biệt, nhờ tập luyện và có nhiều thành tích cao trong các giải đấu bóng bàn, em Hoàng Thị Trà My, học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Lộc Ninh đã được Bộ Công an tuyển chọn vào lớp đào tạo VĐV tài năng của ngành Công an và được đưa ra học tập, đào tạo tại Hà Nội.

Để tiếp tục động viên phong trào tập luyện bóng bàn ngày càng phát triển sâu rộng, thực sự thu hút đông đảo các lứa tuổi khác nhau tham gia, UBND xã Lộc Ninh đang nghiên cứu và dự kiến sẽ đưa môn bóng bàn vào các nội dung thi đấu tại đại hội TDTT cấp xã trong thời gian tới.

Tác giả: Trương Văn Hà

Nguồn: Tạp chí VHNT số 456, tháng 3-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *