Xã miền núi Vân Hòa về đích nông thôn mới


Là một trong 9 xã được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) chỉ đạo về đích nông thôn mới năm 2021, cuối tháng 4 vừa qua, xã Vân Hòa đã được Tổ công tác của Thành phố chấm điểm, đủ tiêu chuẩn đề nghị UBND Thành phố Hà Nội công nhận Xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để có được kết quả đó, Vân Hòa đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách.

Hệ thống đường giao thông ở Vân Hòa ngày càng hoàn thiện

Trước khi vào xây dựng nông thôn mới vào năm 2021, Vân Hòa có đời sống kinh tế khó khăn, một số hộ dân còn nằm trong vùng 134 của Thành phố Hà Nội, thu nhập bình quân chỉ khoảng 20 triệu đồng/người/năm. Cơ sở vật chất trường học, Nhà văn hóa, điện, hệ thống giao thông còn chưa được đầu tư nhiều. Sau khi được huyện phê duyệt quy hoạch xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vân Hòa đã luôn chủ động trong công tác tuyên truyền, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM.

10 năm qua, với sự quan tâm, hỗ trợ của thành phố Hà Nội, huyện Ba Vì, toàn xã đã huy động được gần 305 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được chú trọng nâng cấp nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển. Ông Nguyễn Phi Long, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã cho biết, chương trình đã tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân. Bằng phương pháp tuyên truyền vận động, tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau, Vân Hòa đã từng bước hoàn thiện 19 tiêu chí. 10 năm qua, dù đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã đã chung tay đóng góp khoảng 4 tỷ đồng cùng hàng nghìn mét vuông đất và ngày công lao động để thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xã Vân Hòa đã luôn chủ động huy động các nguồn vốn đầu tư, các nguồn lực từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, vận động người dân  tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đa dạng hóa các loại hình kinh tế, đặc biệt là chăn nuôi bò sữa, làm du lịch cộng đồng. Ở Vân Hòa hiện nay, chăn nuôi bò sữa đã trở thành thế mạnh với hơn 4.000 con, gần chục cơ sở chăn nuôi đà điểu, rồi các mô hình nuôi ong, mô hình trồng hoa cây cảnh, trồng cây bóng mát, công trình… Trên địa bàn xã có 4 chủ thể với 27 sản phẩm được công nhận OCOP.  Đến nay, thu nhập bình quân đầu người dân xã Vân Hòa đã đạt hơn 51 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần hiện còn khoảng 1,4%…

Sau 10 năm tổ chức triển khai xây dựng NTM, đến nay, xã Vân Hòa đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; đồng thời, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản. Hiện, xã Vân Hòa có đầy đủ 3 cấp học, với 5/7 trường đạt chuẩn quốc gia, 14 nhà văn hóa (không có nhà dột nát, xuống cấp). Hệ thống điện được đảm bảo, phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân. Với kết quả trên, xã Vân Hòa đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt về đích NTM năm 2021. Thành công lớn hơn mà địa phương đạt được chính là sự hài lòng của người dân. Khi Ủy ban MTTQ xã Vân Hòa tiến hành lấy phiếu đánh giá sự hài lòng, có đến 99% người dân đồng tình với kết quả xây dựng NTM mà địa phương đạt được. Ông Nguyễn Phi Long cũng cho biết thêm, địa phương đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và đề ra giải pháp để khắc phục một số hạn chế đã được chỉ ra, tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí cơ bản đạt, duy trì và nâng cao thành quả đã đạt được.

Có thể nói, thành quả trong xây dựng NTM là điều kiện để Vân Hòa tiếp tục có những bước tiếp theo trong xây dựng, củng cố, xây dựng NTM nâng cao. Thời gian tới, xã sẽ đẩy mạnh chăn nuôi bò sữa, chăn nuôi đà điểu, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch cộng đồng; đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đảm bảo quốc phòng an ninh, tiếp tục củng cố hệ thống chính trị; tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn của Nhà nước đầu tư hoàn thiện các cơ sở hạ tầng nông thôn.

Tác giả: Hồng Đạt

Nguồn: Tạp chí VHNT số 465, tháng 6-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *