Xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa tại châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 27-5, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và Trung tâm Mạng lưới và thông tin quốc tế về di sản văn hóa phi vật thể ở khu vực châu Á – Thái  Bình Dương, dưới sự bảo  trợ của UNESCO (ICHCAP) đã ra mắt dự án IchLinks  (https://www.ichlinks.com) về xây dựng nền tảng chia sẻ thông tin về di sản văn hóa phi vật thể tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của những đại diện cho các tổ chức: UNESCO, ICHCAP cùng 5 đối tác ở châu Á – Thái Bình Dương, 70 tổ chức và chuyên gia liên quan từ 40 quốc gia. Các đại biểu đã cùng thảo luận các đề xuất về hướng phát triển trong tương lai của dự án IchLinks như một nền tảng thông tin di sản văn hóa phi vật thể quốc tế trong tương lai.

IchLinks là nền tảng trực tuyến lưu trữ khối lượng lớn nội dung và thông tin về di sản văn hóa phi vật thể, được chia sẻ giữa các nước thành viên của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với các tính năng tìm kiếm, trình duyệt và quản lí thông tin nâng cao. Các nhà nghiên cứu, người thực hành, nhà hoạch định chính sách và những đối tượng phù hợp khác đều có thể dễ dàng tìm kiếm, định vị thông tin và nội dung cần tìm về di sản văn hóa phi vật thể qua nền tảng IchLinks với sự hỗ trợ của các công nghệ kỹ thuật số cao. Bên cạnh đó, họ còn có thể sử dụng thông tin và nội dung này để quảng bá di sản văn hóa của mình và tạo ra các cơ hội khai thác di sản cho phát triển kinh tế – xã hội trong nhiều lĩnh vực như du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa, sáng tạo.

Tác giả: Ngọc Phú

Nguồn: Tạp chí VHNT số 464, tháng 6-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *