Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Hòa Vang: Hướng đến một miền quê tươi đẹp, đáng sống, thân thiện với môi trường


Không chỉ đáp ứng cơ sở hạ tầng văn minh hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao thu nhập cho người dân… trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) còn từng bước hướng đến một miền quê tươi đẹp, đáng sống, thân thiện với môi trường, đồng thời cải thiện giao thương giữa các vùng miền, nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2019, các địa phương trên địa bàn Hòa Vang đã tổ chức 45 đợt ra quân hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp” với gần 8.000 lượt người tham gia (trong đó có 10 đợt ra quân cấp huyện), thu gom xử lý gần 400m3 rác thải, phát quang cây cỏ, thu nhặt bao bì ni-lông dọc các tuyến đường, khu công cộng…

Bên cạnh đó, có nhiều sáng kiến, mô hình hay tiếp tục được nhân rộng, góp phần thúc đẩy phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả như các mô hình: “Tuyến đường kiểu mẫu NTM”, “Phân loại rác thải tại nguồn”… trong đó, nổi bật là mô hình “Thôn không rác” đã được nhân rộng gần 100% thôn trên địa bàn như các thôn: Bắc An (xã Hòa Tiến), Phước Hưng Nam (xã Hòa Nhơn), Phong Nam (xã Hòa Châu), Trà Kiểm (xã Hòa Phước) Cẩm Toại Đông (xã Hòa Phong), Hòa Hải (xã Hòa Phú)…

Ông Nguyễn Văn Trình – Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Bắc An (xã Hòa Tiến) cho hay, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, ngoài việc hiến gần 4.000m2 đất mở đường, người dân còn tự nguyện tham gia 900 ngày công; đồng thời vận động các Mạnh Thường Quân, các con em xa quê hỗ trợ hơn 2 tỷ  đồng xây dựng các công trình công cộng như khuôn viên cây xanh, trồng hoa ở các tuyến đường, làm mới và nâng cấp các thiết chế văn hóa… Hiện nay, người dân Bắc An dần có ý thức hơn trong việc giữ gìn sạch sẽ thôn xóm. Như một thói quen, cứ sáng chủ nhật hằng tuần, cả thôn  lại tập trung làm vệ sinh đường làng ngõ xóm và chăm sóc hoa, cây cảnh ở các khu vực công cộng. Khi triển khai thực hiện mô hình “Thôn không rác”, nhân dân và cán bộ thôn đã quyết tâm tìm giải pháp thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt nhằm bảo vệ môi trường, làm cho thôn xóm thêm sạch đẹp. Sau 3 năm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu NTM, mọi người dân đều cảm nhận rõ những đổi thay đến khó tin trong từng hộ gia đình và cả cộng đồng từ đường sá, vườn hộ đến cách sống, cách nghĩ của người dân. Thôn tiếp tục khuyến khích người dân phủ xanh đất vườn bằng các loại rau xanh, cây ăn quả, đường sá được trồng nhiều loại hoa đẹp… với phương châm: “vườn xanh, nhà sạch, cổng đẹp”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang) Phan Dũng chia sẻ: “Phong trào “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp” ngày càng lan tỏa trong dân. Các chi, tổ hội luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cụ thể nhất là vận động hội viên làm hàng rào cây xanh, trồng hoa trên các tuyến đường tạo cảnh quan trong khu vực. Năm 2020, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân, hội viên gìn giữ bền vững tiêu chí môi trường, hưởng ứng thiết thực chủ đề “Năm môi trường” của huyện”. Thấy được lợi ích thiết thực đó của phong trào, nhiều gia đình hội viên đã tự nguyện đăng ký và vận động hàng xóm, bà con cùng tham gia. Từ tổ này đến tổ khác, thôn này sang thôn khác, phong trào ngày càng lan tỏa và nhận được sự đồng tình cao của người dân.

Tiểu cảnh ven đường liên xã Hòa Phú –  Hòa Ninh 

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Chi hội trưởng nông dân thôn Hòa Hải (xã Hòa Phú) cho hay, sau khi cơ bản bê-tông hóa các tuyến giao thông kiệt hẻm được mở rộng, người dân, hội viên trong thôn còn phân công từng nhóm hộ gia đình bắt đầu liên kết để vệ sinh môi trường hàng ngày, hàng tuần trên các tuyến đường kiểu mẫu, QL14G… Chính vì vậy, đường trong thôn luôn “sáng-xanh- sạch-đẹp” trong tiến trình xây dựng thôn  NTM kiểu mẫu.

Ngày 24-6, Hội Nông dân (ND) TP Đà Nẵng phối hợp Hội ND xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang) tổ chức lễ phát động xây dựng điểm “Đoạn đường an toàn – văn hóa – văn minh”. Theo đó, tuyến ĐH5 từ đầu thôn Hòa Thọ đến giao lộ QL14G (thôn Đông Lâm) dài 1km được chọn là đoạn đường điểm để các cấp hội, đoàn thể địa phương thực hiện việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân thu gom rác thải, không lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán làm hạn chế và che khuất tầm nhìn, ảnh hưởng TTATGT; đồng thời trồng hoa, tôn tạo cảnh quan, góp phần gìn giữ môi trường miền núi xanh – sạch – đẹp…

Người dân thôn 5, xã Hòa Khương ( Hòa Vang) chăm sóc hoa ven đường 

Về các xã của huyện Hòa Vang hôm nay như Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc… đều thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay bằng những ngôi nhà tầng xinh đẹp, khang trang; các con “sơn đạo”, ngày xưa nắng bụi, mưa bùn, nay đã 100 % bê tông và nhựa hóa, khang trang sạch đẹp, hoa nở bốn mùa. Ngoài ra, đường sá vùng cao được mở rộng, giao thương hàng hóa ngày càng phát triển góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Những thành quả nói trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp Đảng bộ và Chính quyền, sự đồng thuận cao của người dân trong tiến trình duy trì, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Tác giả: Tiên Sa

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *