Ý nghĩa lớn từ những điều rất nhỏ


“Ai cũng muốn làm điều gì đó rất lớn lao, nhưng lại không nhận ra rằng cuộc sống được tạo thành từ những điều rất nhỏ” (Prank A.Clark). Những điều rất nhỏ, đôi khi lại tạo nên sự khác biệt, sự thay đổi mang tính bước ngoặt trên hành trình cuộc đời mỗi người.

Những điều rất nhỏ là những việc thường xuyên được mỗi người thực hiện hằng ngày. Đó có thể là một thói quen, một tính cách, một hành động,… Cụ thể như: sự quan tâm, giúp đỡ; sự sẻ chia, lắng nghe; là lòng tự trọng hay tinh thần cầu tiến trong cuộc sống,… Tất cả những điều này làm nên nhân cách, văn hóa của mỗi con người, rộng hơn là văn hóa của cả một cộng đồng. Xã hội văn minh, tốt đẹp luôn bắt đầu từ những điều rất nhỏ như thế.

Những điều rất nhỏ là những mảnh ghép quan trọng để hoàn thiện bức tranh muôn màu của cuộc sống; là những giọt nước, hạt bụi góp phần làm nên trái đất, làm nên biển cả; là kim giây, kim phút, kim giờ trên một chiếc đồng hồ thời gian làm nên thế kỷ, làm nên quá khứ, tương lai; là những cố gắng, dấn thân từng bước, từng ngày, đến một lúc nào đó có thể tạo nên những bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

Có những điều rất nhỏ nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Bạn đã bao giờ bắt đầu một ngày mới bằng việc lắng nghe tiếng chim líu lo trên cành cây đầu nhà? Bạn đã bao giờ dành thời gian ngắm nhìn ánh bình minh hay hoàng hôn của một ngày? Bạn đã khi nào thả hồn mình nghe những tiếng mưa rơi? Những điều rất nhỏ trong cuộc sống thường nhật lại khiến tâm hồn ta trở nên giàu có và trái tim ta bình yên quá đỗi.

Quả thực, hạnh phúc nhiều khi không thể cắt nghĩa bằng lời. Nhiều điều may mắn, tốt đẹp đến từ những điều rất nhỏ. Khi ngắm nụ cười trẻ thơ, trái tim ta thêm ấm áp. Khi trò chuyện với một người bạn thực sự hiểu mình, ta như trút bỏ được nỗi buồn, được tiếp thêm động lực để vững vàng vươn bước đến tương lai. Anh nhân viên mới vào công ty và hành động nhặt rác bỏ đúng nơi quy định, tạo nên ấn tượng tốt cho người quản lý. Cô công nhân nhờ lời chào hỏi mỗi khi đến và ra về với người bảo vệ công ty mà được cứu sống… Cuộc sống trở nên kỳ diệu từ những điều tưởng chừng như rất nhỏ.

Những điều rất nhỏ nhưng lại là sợi dây kết nối, lưu giữ niềm tin yêu giữa con người với con người: một chiếc bánh mì chia đôi cho người đang đói, một chiếc áo ấm cho trẻ em nghèo vùng cao khi mùa đông đến hay giữa mùa đại dịch, chúng ta biết đeo khẩu trang khi ra đường, thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội theo yêu cầu của y bác sĩ, của chính quyền địa phương, biết sẻ chia, chung sức, chung lòng cùng với toàn dân chống dịch,… đó chính là những điều rất nhỏ nhưng lại vô cùng cao đẹp.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng, những điều rất nhỏ cũng có thể đem đến sự tốt đẹp, ý nghĩa. Nhiều người vẫn thường mơ mộng, ảo tưởng, chạy theo những điều xa vời, hão huyền. Họ sống xa rời thực tế. Họ phớt lờ, dửng dưng trước những điều tưởng chừng như rất nhỏ. Họ sống vô ơn, vô tâm, giả tạo với những người đã đem đến cho họ hạnh phúc. Họ cho rằng những điều vĩ đại mới thực sự quan trọng nhất với họ. Sẽ chẳng thể có một ngôi nhà kiên cố nếu chúng ta không biết góp nhặt từng hòn đá, viên gạch ban đầu. Cũng như con người không thể nào thành công nếu không bắt đầu từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống.

Một lời chào hỏi, một nụ cười, ánh mắt thân thiện, một cái ôm, cái nắm tay sẻ chia, đồng cảm; một lời tri ân với những người đã giúp đỡ, cưu mang mình… Tất cả những điều rất nhỏ như thế chính là cơ sở cho những thành công, tốt đẹp đón đợi ta ở phía trước. 

 

XANH NGUYÊN

Nguồn: Tạp chí VHNT số 477, tháng 10-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *