Bún riêu bề bề


Bề bề là một loại tôm biển, hình thù gần giống như con rết. Suốt chiều dài bờ biển nước ta, nơi nào cũng có bề bề nhưng vùng biển Quảng Bình đánh bắt dễ dàng hơn một số địa phương khác. Giá mỗi kg chỉ từ 100 đến150 nghìn đồng. Bề bề là một đặc sản, có thể chế biến thành đồ ăn, thành món “nhắm rượu” rất ngon.

Thời COVID – 19 chưa hoành hành, bước vào bất kỳ một nhà hàng nào ở vùng biển Quảng Bình, nhìn qua menu, nhiều thực khách lần đầu được thấy những tên gọi hấp dẫn như tôm bay hấp gừng, rồng phi qua lửa, miến dong tôm bay, gỏi tôm bay, mì xào bề bề, chả bề bề… khiến họ say mê tìm hiểu, trải nghiệm. Tuy nhiên, nguyên liệu chính của tất cả những món trên  là bề bề. Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, bề bề có thể chế biến tới trên 30 món khoái khẩu, mỗi món mang một hương vị kích thích ẩm thực khác nhau. Trong đó, có một món ăn rất phổ thông, dễ chế biến ngay tại nhà, bổ sung và rất ngon vào thực đơn bữa sáng cho gia đình, đó là món bún riêu bề bề!

Để chuẩn bị cho món này, cần chọn mua bề bề thật tươi, vì nếu không tươi, thịt tôm dễ bị vỡ nát, bốc mùi đặc trưng làm cho bát bún kém ngon. Trước khi chế biến, phải rửa sạch từng con, nhất là phần bụng của nó. Tiếp đó, cho toàn bộ bề bề vào nồi, đổ nước ngập và luộc chín. Khi vớt ra, dùng kéo cắt phần đầu, đuôi và hàng diềm răng cưa hai bên thân. Sau công đoạn này, ta chỉ việc lột vỏ, chỉ lấy phần thịt, bảo quản thật tốt để làm nguyên liệu chính. Cho phần đầu, vỏ vào nồi nước luộc, cùng với ít gừng nướng và củ hành tây bổ tư, bổ tám. Sau đó, đun thêm vài ba chục phút, vớt bỏ toàn bộ, lọc lấy phần nước để chế biến nước dùng. Trong khi đun nước, ta đánh tơi đậu khuôn (đậu phụ), đánh lỏng trứng gà (hoặc vịt), cà chua và dứa thái mỏng, thêm ít ớt quả, các loại rau thơm… Phi dầu ăn với hành củ, cà chua, dứa, cho nước dùng vào cùng với trứng, đậu phụ, đun chín và chỉ nêm bằng muối trắng. Tuyệt đối không “can thiệp” vào món bún riêu bằng bột ngọt, hay bất cứ một loại bột nêm nào khác, để tránh làm mất hương vị ngọt, thơm tự nhiên của bề bề. Cho bún vào tô đủ số người ăn, trên cùng xếp thịt bề bề. Đến đây, các công đoạn chuẩn bị đã hoàn tất. Múc nước dùng chế vào tô bún, các loại rau cho ra dĩa, tất cả cùng lên mâm…

Món bún riêu bề bề vừa ngon, bổ dưỡng, vừa hấp dẫn đối với tất cả các thực khách. Đặc biệt, với món này, gia đình sẽ có một bữa sáng thật chất lượng.

Tác giả: Nguyễn Tiến Nên

Nguồn: Tạp chí VHNT số 471, tháng 8-2021

   

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *