“Hẹn ngày chiến thắng” – ca khúc tri ân những người tuyến đầu chống dịch COVID-19


“Hẹn ngày chiến thắng” là tác phẩm âm nhạc mới của nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo nhằm tri ân những người trên tuyến đầu chống dịch COVID-19. Ca khúc hiện đang được đông đảo người nghe quan tâm và yêu thích. Trước đó, anh cũng đã cho ra đời các MV cùng đề tài này: “Anh muốn về Hải Dương”, “Dòng máu Việt Nam”.

Nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo

Nói về ý tưởng cho ra đời MV Hẹn ngày chiến thắng, nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo cho biết: “Vào một buổi tối, nghe được một bài thơ trên mạng, tôi cảm thấy rất hay và ý nghĩa nên tôi đã ngồi chép ra giấy. Lúc đó, ý tưởng phổ nhạc cho bài thơ dần hình thành và tôi đã viết những nốt nhạc đầu tiên cho tác phẩm đó”.

Trong quá trình sáng tác, bên cạnh những câu thơ giàu cảm xúc, thì hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ bịn rịn, bùi ngùi với những giọt nước mắt chia tay gia đình, người thân vào Nam chống dịch; hay hình ảnh các chiến sĩ quân đội lên đường, chung tay góp sức trong trận chiến với “giặc” COVID-19. Nhưng khi vào với người dân miền Nam, những tình cảm đó đã được gạt lại, họ giơ lên những nắm tay biểu hiện cho sự quyết tâm và niềm tin chiến thắng… những hình ảnh đó luôn đọng lại trong người nhạc sĩ, đã tạo nên nguồn cảm hứng để bồi đắp nên tác phẩm âm nhạc của mình.

Từ khi đặt bút, nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo đã có ý định Hẹn ngày chiến thắng sẽ được thể hiện bởi ca sĩ Đăng Dương. Anh chia sẻ: “Tôi viết tác phẩm này trong khoảng thời gian rất ngắn. Khi viết gần xong, tôi đã gọi điện cho anh Đăng Dương để trao đổi về nhạc phẩm này. Được sự đồng tình, cổ vũ của anh, tôi đã hoàn thành bản nhạc và bắt tay vào quá trình phối âm. Khi tác phẩm hoàn thành, vào giai đoạn thu âm, anh Đăng Dương đã thấm bài hát rất nhanh. Anh Dương cũng nói với tôi, đây là lần đầu tiên anh hoàn thành bài hát nhanh và mang đến cho anh rất nhiều cảm xúc”.

Ca sĩ, NSƯT Đăng Dương

Trước khi MV được tung ra, nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo đã tìm và liên hệ được với tác giả bài thơ Hẹn ngày chiến thắng. Chị là nhà thơ Nguyễn Hoàng Yến, hiện đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). “Sau khi nghe ca khúc Hẹn ngày chiến thắng, nhà thơ Hoàng Yến đã lặng người và rất xúc động. Hoàng Yến nói với tôi, bài hát hay quá, em không thể nói một câu nào nữa” – nhạc sĩ kể lại.

Nhạc sĩ cũng cho biết thêm, được sự đồng ý của tác giả bài thơ, trong những câu thơ cuối, anh đã chỉnh sửa một số câu, từ để bài hát tăng thêm phần ý nghĩa, và đó cũng là điệp khúc của Hẹn ngày chiến thắng:

Mặt trời Tổ quốc bừng sáng soi

Sài Gòn chiến thắng lại nắng tươi

Con sẽ về mang nắng nhuộm vàng thu

Con sẽ về trong chiến thắng mẹ ơi”.

Với những hình ảnh, lời ca, giai điệu da diết giàu cảm xúc, nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo cùng với các nghệ sĩ thực hiện MV Hẹn ngày chiến thắng mong muốn mang đến cho người nghe món ăn tinh thần trong những ngày đại dịch. Đồng thời, góp sức cổ vũ, động viên tinh thần đối với những người trong trận tuyến chống “giặc” COVID-19 nhằm mang lại cuộc sống, sức khỏe và sự bình yên cho người dân miền Nam cũng như khắp mọi miền của Tổ quốc.

Độc giả có thể thưởng thức MV trên kênh YouTube của nhạc sĩ Trịnh Xuân Hảo.

NGỌC BÍCH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *