Nữ ca sĩ Hà Myo với “Xẩm Xuân chúc phúc”


Là một ca sĩ trẻ để lại dấu ấn trong lòng người xem với các MV có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam, rap và nhạc EDM hiện đại. Sau “Xẩm Hà Nội” (2020), “Xẩm Xuân xanh” (2021), mới đây, ca sĩ Hà Myo tiếp tục ra mắt MV “Xẩm Xuân chúc phúc”. Đây là một MV độc đáo, kết hợp, đan xen hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, cũng là lời chúc hết sức đặc biệt cho Xuân 2022.

Xẩm Xuân chúc phúc của nữ ca sĩ Hà Myo và Nhà sản xuất âm nhạc (Music Producer) Thế Phương được nhà lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long soạn lời. Khác với Xẩm Hà Nội hay Xẩm Xuân xanh mà Hà Myo đã ra mắt cuối năm 2020 và đầu năm 2021 là sử dụng làn điệu Xẩm chợ và Xẩm tàu điện, ở Xẩm Xuân chúc phúc lại sử dụng làn điệu Trống quân của nghệ thuật Xẩm. Với điệu Trống quân sẽ mang lại không khí lễ hội, vui tươi và tràn đầy nhựa sống, khoác lên Xẩm một màu sắc hoàn toàn mới mẻ, thu hút, ấn tượng.

Ca sĩ Hà Myo

Xẩm Xuân chúc phúc hội tụ đầy đủ ý nghĩa của mùa xuân an lành, với những lời chúc đầu năm an khang – thịnh vượng, về tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm gia đình và tình yêu đôi lứa. MV Xẩm Xuân chúc phúc với gam màu rực rỡ của mùa xuân, tươi vui đón chào năm mới với những điều tươi đẹp mở ra một cánh cửa hy vọng cho một năm nhiều sức khỏe, bình an.

MV này tiếp tục là sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam, rap và nhạc EDM vốn đã quen thuộc với giới trẻ trong nước cũng như thế giới. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc hết sức độc đáo, đậm chất xẩm dân gian Việt Nam truyền thống với những lời chúc rất theo xu hướng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và những điệu nhảy mới mẻ trên nền nhạc EDM đầy chất lửa cuồng nhiệt.

Lại một lần nữa, Hà Myo cho khán giả thấy sự sáng tạo, thông minh, lao động nghệ thuật không mệt mỏi của mình với lý tưởng bảo tồn Âm nhạc dân gian. Đây là một MV độc đáo với sự kết hợp đan xen hòa giữa truyền thống và hiện đại. Sản phẩm âm nhạc tiếp tục khẳng định sự chỉnh chu, nghiêm túc của nữ ca sĩ Hà Myo trên con đường giữ gìn và phát triển, lan tỏa âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với khán giả trong nước và quốc tế.

Ca sĩ Hà Myo và Nhà sản xuất âm nhạc (Music Producer) Thế Phương

Xẩm Xuân chúc phúc là MV nằm trong dự án dài hơi Xẩm Xuân đất Việt của Hà Myo. Cô cho biết: “Sau khi Xẩm Xuân xanh ra mắt, như một lời chúc phúc, lời động viên cũng như lời tâm sư về một năm khó khăn Việt Nam đã trải qua năm 2020 mang lại rất nhiều cảm xúc cho khán giả, một món ăn tinh thần giúp cả nước tạm quên đi nhọc nhằn đã qua và hướng tới một năm mới tươi đẹp hơn, Hà Myo đã ấp ủ xây dựng lên dự án âm nhạc mang tên “Xẩm Xuân đất Việt”. Dự án này là chuỗi các bài hát về mùa xuân được lấy chất liệu từ nghệ thuật Xẩm. Mỗi năm sẽ đều có một hoặc nhiều sản phẩm như thế vào dịp cuối năm để nhìn lại một năm với những thay đổi, biến động, khó khăn và những thành quả đã đạt được, cũng như chuẩn bị tinh thần thật lạc quan, yêu đời để chào đón một năm mới đầy bình an và hạnh phúc. Ngoài ra, dự án đặc biệt này cũng là món quà dành tặng khán giả cả nước để có thể mãi mãi giữ gìn cũng như phát triển được nghệ thuật Xẩm bền vững.

Dự án “Xẩm Xuân đất Việt” thể hiện sự yêu mến, nghiêm túc của Hà Myo đối với công cuộc bảo tồn và phát huy nghệ thuật Xẩm; kiên định trong lựa chọn và nhiệt huyết với nghề. “Dù biết là con đường này rất khó khăn và vất vả đặc biệt đối với một nghệ sĩ trẻ như Hà Myo nhưng có đi càng nhiều, học càng nhiều, biết càng nhiều, mới thấy sự khác biệt của chúng ta chính là văn hóa Việt Nam, bản sắc Việt Nam. Nên Hà Myo sẽ cố gắng nỗ lực hết mình vì sự khác biệt đó!” – Hà Myo chia sẻ.

Ê-kíp tạo nên Xẩm Xuân chúc phúc

Ca sĩ Hà Myo với tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hà, hiện đang là ca sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. Từng tốt nghiệp bằng giỏi khoa sư phạm Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Các thành tích đạt được: HCV cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc 2016; Giải Nhất tiếng hát Thanh niên Thủ đô 2016; Giải Nhì Tiếng hát hữu nghị Việt – Trung 2019; Giải bài hát về Hà Nội hay nhất cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020; Giải Nhì Cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2020.

Nhà lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long – là người thầy, người anh, người mang tình yêu Xẩm đến với Hà Myo; là tác giả của Xẩm Hà Nội, Xẩm Xuân xanh, Xẩm Xuân chúc phúc… và cũng là người kiểm định sự đúng đắn trong âm nhạc mà Hà Myo đang theo đuổi.

Nhà sản xuất âm Nhạc (Music Producer) Thế Phương VBK hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Thanh niên Sắc màu Tuổi trẻ thành phố Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH VBK Music về mảng đào tạo và sản suất âm nhạc. Anh là cầu nối quan trọng nhất để Xẩm được trở nên hiện đại hơn, phù hợp với thời đại khi kết hợp Xẩm với âm nhạc điện tử EDM. Thế Phương VBK đã phải tìm hiểu rất nhiều về các nhạc cụ dân tộc cũng như học hỏi các làn điệu dân gian để không bị lai căng đi cốt lõi truyền thống. Anh cũng ấp ủ một dự án dài hơi dành cho nghệ thuật truyền thống với cộng đồng học viên và những nhà sản xuất âm nhạc trẻ, đưa tình yêu âm nhạc dân tộc đến với cộng đồng sản xuất nhạc – những người sẽ trực tiếp sản xuất ra những sản phẩm tuyệt vời trong tương lai.

Rapper Tobby Quốc Trung là một nghệ sĩ trẻ, có một tình yêu rất lớn với âm nhạc cổ truyền. Trong dự án “Xẩm Xuân Đất Việt” của Hà Myo, Tobby Quốc Trung đã góp phần rất lớn giúp giới Rapper biết đến sự kết hợp độc đáo giữa xẩm và rap, lan tỏa nghệ thuật Xẩm trong giới Undergroud.

Dũng Trần là một nghệ sĩ chơi nhị trẻ thuộc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, anh có những kỹ năng và hiểu biết nhất định trong nghệ thuật dân gian. Anh cũng là một nghệ sĩ rất sáng tạo yêu những thứ mang tính đột phá và kết hợp rất ăn ý với ê-kip.

Ca sĩ Hà Myo và Vũ đoàn The Homiez

Một yếu tố vô cùng quan trọng trong những MV của Hà Myo đó chính là sức trẻ, sự bùng nổ, tràn đầy năng lượng từ các điệu nhảy của Vũ Đoàn The Homiez. Đó là các nghệ sĩ trẻ và sẵn sàng trải nghiệm, sáng tạo với những điều mới lạ.

NGỌC BÍCH

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *