The Rescue – “hành trình” giải cứu


Sự kiện giải cứu đội bóng nhí của Thái Lan bị mắc kẹt trong hang đã khiến cả thế giới hồi hộp. Sau sự việc, nhiều hãng phim đánh tiếng sẽ làm phim về câu chuyện này. Bộ phim tài liệu The Rescue là một trong số đó.

 

Bộ đôi đạo diễn của The Rescue

Tháng 6/2018, nước mưa từ trên rừng tràn xuống đã làm ngập hang và chặn mất lối ra của đội bóng đá nhí ở Thái Lan khi đi dã ngoại. Hoàn cảnh hiểm nguy đó đã thu hút sự quan tâm của cả thế giới với hành trình giải cứu nghẹt thở.

Mới đây, vợ chồng đạo diễn từng đoạt giải Oscar là Elizabeth Chai Vasarhelyi và Jimmy Chin đã thực hiện bộ phim tài liệu The Rescue (Giải cứu) tái hiện nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc giải cứu 12 cậu bé và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang. Chia sẻ về dự án của mình với tơ? ̀ South China Morning Post, đạo diễn Vasarhelyi cho biết: “Chúng tôi bị cuốn vào những gì đã diễn ra, quá nhiều cảm xúc đan xen trong đó. Trên cương vị phụ huynh, trái tim chúng tôi đã thổn thức khi dõi theo vụ việc. Chúng tôi hy vọng, The Rescue sẽ trở thành câu chuyện đưa chúng ta đến gần nhau hơn ở hiện tại”. 

Sau thời gian trì hoãn vì dịch, The Rescue đã được khởi chiếu tại các rạp ở Mỹ, bắt đầu từ 8/10. Phim là sự lồng ghép của các tư liệu thật với một số cảnh quay tái dựng. Với độ dài 114 phút, phim với cảnh mở đầu là các thợ lặn hang động chuyên nghiệp từ khắp thế giới đang tìm những đoạn bị ngập nước trong hang Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan với hy vọng đội bóng vẫn còn sống. Khi đã chắc chắn đội bóng an toàn, họ phải đối mặt với hành trình khó khăn hơn để đưa đội bóng thoát ra. Đội cứu hộ nhận định những người mắc kẹt chỉ có thể sống sót trong quá trình rời hang nếu họ sử dụng liều thuốc mê ketamine.

Không có mặt trong những ngày giải cứu, êkíp The Rescue phải đàm phán trong 2 năm mới tiếp cận được nguồn tài liệu của Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Công cuộc này được họ ví vất vả không kém quá trình quay phim. Bù lại, như Vasarhelyi chia sẻ: “The Rescue sở hữu những cảnh quay từ thực tế hiện trường vụ việc do Hải quân Hoàng gia Thái Lan ghi lại 3 năm trước. Đó là đoạn đoàn người nổi lên từ mặt nước và phía trên đã có 200 người đứng sẵn để giúp họ”. Do độ lùi thời gian và yêu cầu của phim tài liệu, ngoài sử dụng, cắt dựng những tư liệu sẵn có, đoàn làm phim cũng phải phục dựng khá nhiều cảnh. Nữ đạo diễn cho biết: “Phần lớn những gì khán giả thấy dưới nước là hình ảnh do chúng tôi lồng ghép vào để tạo độ chân thật. Ví dụ, sau cảnh quay thực về Tiến sĩ Harris (bác sĩ Richard Harris, chuyên gia gây mê và thợ lặn hang động Australia, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc giải cứu) tiêm thuốc mê cứu một chân sút nhí, máy quay hướng xuống dòng nước và hình ảnh giả sẽ xuất hiện”.

Áp phích phim The Rescue

Làm phim giữa lúc dịch bệnh bùng phát, thách thức lớn nhất khi sản xuất The Rescue là họ không trực tiếp xuất hiện ở hiện trường đối với những phân cảnh chính. Jimmy Chin chia sẻ: “Chúng tôi thậm chí còn chuẩn bị tâm lý rằng có thể không có cảnh nào trong hang”. Sau khi quay thêm một số cảnh, vợ chồng Jimmy Chin gặp Hải quân Hoàng gia Thái Lan và họ mừng rỡ khi nghĩ đoạn phim chỉ tầm 90 phút nhưng hóa ra nó dài đến 90 giờ đồng hồ. Ngoài nguồn cung cấp của Hải quân Hoàng gia Thái Lan, họ còn sử dụng thêm ảnh động và các cảnh quay từ nguồn khác. Vasarhelyi hồ hởi: “Tiêm xong 2 mũi vaccine, tôi đã đến Thái Lan ngay và trải qua những cuộc kiểm tra sức khỏe mới đủ tiêu chuẩn gặp phía Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Chúng tôi nhận được đoạn phim của họ sau 2 tuần hoàn tất các cảnh quay chính”.

Ngoài đời thực, đạo diễn Jimmy Chin là vận động viên leo núi và trượt tuyết đẳng cấp thế giới. Cô Elizabeth Chai Vasarhelyi vợ anh cũng lớn lên với những bài học lặn biển chuyên nghiệp. Tuy vậy, cả hai chưa từng thử lặn trong hang động. Vasarhelyi cho biết: “Tôi đã đến vài hang động ở biển, nhưng tôi không đủ tự tin khi biết rằng lặn trong hang sẽ khác thế nào với lặn dưới nước. Thực sự, tôi không dám trải nghiệm cảm giác nguy hiểm này. Tôi có cảm giác nó đòi hỏi nhiều sức mạnh tâm trí để kiểm soát cảm xúc”. Do tính phức tạp của sự kiện, vợ chồng đạo diễn đã kết nối với 2 thợ lặn hang động Rick Stanton và John Volanthen để họ xuất hiện trong phim tài liệu. Để hoàn thành bộ phim, bộ đôi đạo diễn có cuộc trao đổi kỹ càng với các thợ lặn về cách họ giải quyết các khó khăn trong quá trình lặn. Riêng Chin đã tìm hiểu chi tiết các thiết bị và cách sử dụng chúng, cũng như cách đội lặn di chuyển trong lúc giữ chặt cầu thủ nhí bên cạnh.

Trong thời gian ở Thái Lan, Vasarhelyi đã trực tiếp đi tiền trạm ở hang động xảy ra vụ mắc kẹt của các cầu thủ. Cô phải đi bộ 2 km mới đến được nơi đội bóng từng xuất hiện. Có những đoạn Vasarhelyi chỉ qua được khi nằm sấp và trườn người về trước. Cô hồi tưởng: “Tôi cảm giác như thế giới đang đóng chặt cánh cửa lại, và tôi bị đè bởi ngọn núi vậy. Trời tối, không gian tĩnh lặng, khó thở và mất phương hướng. Nếu được lựa chọn, khi trở lại, tôi không muốn len lỏi qua không gian chật hẹp này. Tôi quá sợ hãi cảm giác ngột ngạt ấy”.

Cảnh trong phim The Rescue

Từng là chủ nhân phim tài liệu đoạt giải Oscar 2019 với nhan đề Free Solo, với The Rescue, cặp đôi đạo diễn muốn truyền đạt thông điệp về nỗ lực trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình để vượt qua mọi thử thách về cả thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, phim cũng dành sự tri ân cho những thợ lặn đã bất chấp nguy hiểm để giải cứu người gặp nạn. Tốn nhiều thời gian và công sức sản xuất The Rescue, vợ chồng đạo diễn Jimmy Chin hy vọng tác phẩm của họ sẽ tạo được tiếng vang và gây ám ảnh khi phim được làm từ một sự kiện có thật từng gây chấn động 3 năm về trước.

HỒNG SÂM

Nguồn: Tạp chí VHNT số 481, tháng 11-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *