Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021


Ngày 10-11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Đây là năm thứ 3, Bộ VHTTDL tổ chức cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách trong thế hệ trẻ, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, một yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Vụ trưởng Vụ Thư viện Phạm Quốc Hùng trao giải Đại sứ, giải Nhất, giải Nhì

Cuộc thi được phát động từ tháng 2-2021, tổ chức theo hai vòng: vòng sơ khảo tại Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các địa phương và trường đại học/học viện; vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội. Sau 9 tháng phát động và triển khai, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng 55 tỉnh/thành phố đã tổ chức vòng sơ khảo (chiếm 87,3% tổng số tỉnh/thành phố trong cả nước) và các trường đại học/học viện đã có hơn 870.000 học sinh, sinh viên với gần 6.900 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia. Các đơn vị có nhiều bài dự thi như: Hải Phòng, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Giang, Phú Thọ, Quảng Ninh, TP.HCM, Gia Lai, Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng), Bộ Công an, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam… Đặc biệt, số lượng thí sinh khiếm thị dự thi tăng hơn so với cuộc thi các năm trước.

Sau vòng thi sơ khảo, các đơn vị đã lựa chọn 1.276 bài dự thi xuất sắc nhất gửi về Ban tổ chức tham dự vòng chung kết. Nhiều bài dự thi ghi lại những cảm nhận sâu sắc của các em học sinh, sinh viên tạo hiệu ứng mạnh đối với người xem; nhiều ý tưởng hay, độc đáo, mới lạ đã được đề xuất để khuyến khích học sinh, sinh viên và mọi người đọc sách. Bên cạnh đó, một số bài dự thi đã được đầu tư công phu, hình thức bài dự thi sáng tạo, với các mô hình đẹp, đa dạng.

Các khách mời tham quan gian trưng bày các tác phẩm dự thi

Ban Tổ chức đã tiến hành trao các giải tập thể; 3 giải Đại sứ, 8 giải Nhất, 16 giải Nhì, 52 giải Ba, hơn 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất. Ngoài ra, một số nhà xuất bản và công ty sách có quà tặng cho các cá nhân và tập thể đạt giải. Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu được trao cho Đỗ Vy Lam, Lớp 6D, Trường THCS Điện Biên, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa; Bạch Hải Hạnh, Lớp 11N, Trường THPT Hùng Vương, Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Minh Phương, Lớp 63KHCTT, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các cá nhân, đơn vị trong những hoạt động tiếp theo nhằm mục tiêu chung phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng cường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Tin, ảnh: HỒNG VÂN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *