Trao cơ hội cho các nhà làm phim trẻ


Một khóa học nhằm cung cấp kiến thức cơ bản giúp ích cho việc phát triển các dự án phim ngắn, tìm được lộ trình sản xuất phù hợp và tự định hướng sự nghiệp làm phim cho những nhà làm phim trẻ sắp tổ chức vào tháng 10 năm nay. Đó là On The Reel Film Lab – khóa học phi lợi nhuận cho các nhà làm phim trẻ được tổ chức với sự tham gia của nhiều đạo diễn, nhà làm phim uy tín trong và ngoài nước như đạo diễn Phạm Ngọc Lân, nhà sản xuất Pimpaka Towira, đạo diễn Trương Minh Quý, đạo diễn Bùi Kim Quy, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh. Đây là một nỗ lực rất đáng ghi nhận nhằm trao thêm cơ hội làm nghề cho các nhà làm phim trẻ.

Cơ hội quý báu

Với mục đích nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực, khóa học On the Reel Film Lab nằm trong khuôn khổ Dự án E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín Thác của Nhật Bản.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khóa học được tổ chức với hình thức trực tuyến. Đây là một nỗ lực đáng quý nhằm tạo điều kiện cho các nhà làm phim trẻ, giúp họ vượt qua những khó khăn khởi nghiệp. Làm phim ngắn và tham dự các liên hoan phim (LHP) quốc tế là một cách hiệu quả để các nhà làm phim trẻ được biết đến và tìm được cơ hội làm phim dài. Đây cũng là con đường nhanh nhất giúp họ hiểu hơn về cách thức vận hành của ngành công nghiệp sản xuất phim và tìm đến những cơ hội khác cho các tác phẩm tiếp theo của mình. Tuy nhiên, do số lượng, độ uy tín cũng như tiêu chuẩn của các LHP nên phim ngắn Việt Nam đôi khi gặp khó khăn khi tiếp cận các cơ hội vươn mình ra thế giới. Bên cạnh đó, tình hình không ổn định trong đại dịch buộc chúng ta phải nhìn nhận lại cách làm phim truyền thống để có thể thích ứng những thay đổi trong tương lai.

Do đó, khóa học On the Reel Film Lab được xây dựng nhằm hỗ trợ các nhà làm phim trẻ có cái nhìn tổng quan về điện ảnh trong nước và quốc tế, hiểu về hệ thống liên hoan phim quốc tế, cập nhật các xu hướng làm phim mới xuất hiện, cải thiện các kỹ năng và nghiệp vụ đạo diễn, quy trình sản xuất và học hỏi kinh nghiệm từ những nhà làm phim có tiếng trong và ngoài nước.

Đối tượng hướng tới của dự án là các nhà làm phim trẻ đã có kinh nghiệm,

những người đang ấp ủ dự án phim ngắn và cả những nhà làm phim trẻ đầy đam mê nhưng chưa có cơ hội làm phim để gửi tham dự các LHP. Để tham gia khóa học, các nhà làm phim trẻ cần nộp đề xuất về dự án phim truyện, phim tài liệu hoặc hybrid (lai giữa hai thể loại) trên cương vị cá nhân hoặc theo nhóm. Mỗi dự án được chọn sẽ có tối đa hai thành viên của nhóm tham gia khoá học. Ngoài những kiến thức chuyên môn được trang bị từ khóa học, các dự án trong khoá học cũng sẽ có cơ hội nhận được: hai giải thưởng tiền mặt trị giá 1.000 USD mỗi giải; hai gói thiết bị quay và ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm; một gói hậu kỳ âm thanh từ nhà tài trợ Wallsound. Đặc biệt, các dự án nhận giải phải đảm bảo hoàn thành dự án trong vòng một năm sau khóa học.

On the Reel Film Lab được chia làm hai phần giảng dạy trực tuyến. Trong phần đầu tiên của khóa học, từ ngày 05 – 08/10/2021, đạo diễn Phạm Ngọc Lân sẽ giảng dạy về Tính thẩm mỹ của phim ngắn Làm phim kinh phí thấp. Sau phần học này, mỗi dự án sẽ có một buổi làm việc riêng với giảng viên Phạm Ngọc Lân hoặc giảng viên khách mời Trương Minh Quý. Phần hai của khóa học, từ ngày 15 – 18/10/2021 sẽ do đạo diễn/nhà sản xuất Pimpaka Towira chia sẻ về Ngành công nghiệp điện ảnh quốc tế Các kỹ năng trong sản xuất phim. Đây cũng là thời điểm học viên có thể trình bày dự án của mình với giảng viên và học viên khác trong lớp.

Những nỗ lực nâng cánh ước mơ

On the Reel Film Lab do UNESCO và Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) – Hội Điện Ảnh Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam, HK Film, WallSound, Hanoi Grapevine và Colab Vietnam. Từ nhiều năm nay, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Tài năng điện ảnh (TPD) – Hội Điện ảnh Việt Nam thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn, chương trình tài trợ, hỗ trợ cho các nhà làm phim trẻ và các hoạt động điện ảnh cho cộng đồng. Là một sân chơi uy tín dành cho những người yêu điện ảnh, nhất là những nhà làm phim trẻ, Trung tâm TPD đã quy tụ được một cộng đồng làm phim trẻ từng cho ra mắt giải thưởng Búp sen vàng. Trung tâm TPD cũng là đơn vị sản xuất và đồng sản xuất ra nhiều bộ phim truyện và tài liệu dài, ngắn được lựa chọn tham gia và trao giải tại các LHP quốc gia và quốc tế.

Từ nhiều năm nay, Trung tâm TPD đã quy tụ được một cộng đồng các bạn trẻ yêu điện ảnh

On the Reel Film Lab là khóa học nằm trong khuôn khổ của Dự án E-MOTIONS – Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim do UNESCO thực hiện trong vòng ba năm (2019 – 2022) với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín Thác của Nhật Bản. Dự án được thực hiện với mục đích tập hợp các nhà làm phim, các nhà hoạch định chính sách, công ty sản xuất phim, phương tiện truyền thông và các đối tác liên quan để nắm bắt và phân tích nhu cầu, nguyện vọng trong việc định hướng tương lai ngành điện ảnh trong nước. Song song với những hoạt động cụ thể, Dự án sẽ hình thành mạng lưới kết nối giữa các nhà làm phim và các chuyên gia trong khu vực Đông Nam Á, tập trung vào Việt Nam, Thái Lan và Indonesia; nhằm khuyến khích học hỏi, trao đổi và giao lưu, tăng cường thực hiện những dự án hợp tác phim ảnh.

On the Reel Film Lab có sự đồng hành của các nhà làm phim rất tâm huyết với phim trẻ. Đó là giảng viên – đạo diễn/nhà sản xuất Pimpaka Towira – một trong những nữ đạo diễn Thái Lan tiên phong làm phim độc lập từ những năm đầu của thập niên

90. Phim dài đầu tay One Night Husband (2003), được công chiếu ở LHP quốc tế Berlin đã mang lại cho cô danh tiếng quốc tế. Phim dài tiếp theo của cô The Island Funeral (2015) đoạt giải trong hạng mục Tương lai của Châu Á ở LHP quốc tế Tokyo. Từng có hơn

15 năm kinh nghiệm làm giám đốc của nhiều LHP nổi tiếng, đạo diễn Pimpaka từng làm giám đốc chương trình cho LHP quốc tế Bangkok các năm 2001, 2008 và 2009; Giám đốc chương trình của LHP Bangkok ASEAN từ năm 2015. Từ năm 2017 đến năm 2018, cô là giám đốc chương trình của LHP quốc tế Singapore.

Các giảng viên khác như đạo diễn Phạm Ngọc Lân tác giả của các phim truyện ngắn: Thành phố khác (2016), Một khu đất tốt (2019) và nhìn Giòng sông không nhìn thấy (2020) nằm trong hạng mục dự thi của nhiều LHP lớn – Berlinale, Locarno và Sundance. Anh là đạo diễn người Việt đầu tiên có tác phẩm thuộc bộ sưu tập Criterion. Giảng viên, khách mời – Đạo diễn Trương Minh Quý từng tham gia AFA (Học viện Phim châu Á, LHP quốc tế Busan), Berlinale Talents thuộc LHP quốc tế Berlin. Phim của anh từng được trình chiếu tại các LHP New York, LHP Clermont-Ferrand và LHP quốc tế Busan. Phim Nhà cây (2019) từng được chiếu tại LHP Locarno.

Hai khách khách mời đọc và chọn Dự án là đạo diễn Bùi Kim Quy, Giảng viên chuyên ngành Biên kịch – Khoa Nghệ thuật điện ảnh, Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Hà Nội và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Giám đốc Chương trình Quản trị Công nghệ Truyền thông – Khoa Thiết kế và Nghệ thuật – Trường Đại học Hoa Sen, TP. HCM.

THÁI HÀ

Nguồn: Tạp chí VHNT số 475, tháng 9-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *