Bà Hoàng Hoa với tấm lòng nhân ái


Ở tỉnh Đồng Tháp hầu như ai cũng biết đến bà Nguyễn Hoàng Hoa (sinh năm 1961) ở khóm 3, thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Bà Hoa không chỉ là một nữ doanh nhân thành đạt mà còn có tấm lòng nhân ái bao la, được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.

Chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch COVID-19

Khi làn sóng đại dịch COVID-19 thứ tư bùng phát đến nay, bà Hoa là một trong những Mạnh Thường Quân của huyện Tam Nông tích cực ủng hộ tiền của, vật chất chung sức, đồng lòng cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương quyết tâm phòng, chống dịch.

Ngày 6/8/2021, bà Hoa cùng với Phật tử chùa Quê hương, xã Phú Đức, huyện Tam Nông đã ủng hộ 200 phần quà, trị giá trên 60 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tam Nông để tặng các chốt kiểm soát, hộ dân khó khăn trong khu vực phong tỏa của huyện; tặng các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 thị trấn Tràm Chim 20 phần quà; xã Phú Đức 30 phần quà và các hộ khó khăn trong khu vực tạm thời phong tỏa xã Phú Ninh 150 phần quà, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Tính chung từ đầu tháng 6/2021 đến nay, bà Hoa đã hỗ trợ gần cả trăm triệu đồng mua 10 máy đo thân nhiệt gắn với dung dịch rửa tay sát khuẩn tự động, gạo, mì gói, các nhu yếu phẩm thiết yếu… làm quà tặng cho cơ quan công an, quân sự, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, khu vực cách ly tập trung, khu phong tỏa tạm thời, hộ khó khăn, người già neo đơn…

Nhiều người dân ở đây vẫn nhớ thời điểm đầu tháng 6/2021, huyện Tam Nông quyết định thành lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đầu tiên tại xã Hòa Bình – nơi có bến đò ngang kênh Phước Xuyên qua xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, bà Hoa đã tự lái xe tải của mình chở gạo, gia vị, thực phẩm đến tặng chốt kiểm soát… Bà Hoa vui vẻ chia sẻ khi được hỏi: “Việc làm của tôi chỉ là trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với xã hội. Tiền của bao nhiêu xài cũng hết, có bao nhiêu giúp đỡ bấy nhiêu, chủ yếu là tình người trong lúc hoạn nạn, nguy cấp có nhau, san sẻ cho nhau để cùng nhau vượt qua đại dịch. Tôi xem niềm vui và hạnh phúc của mọi người cũng là niềm vui và hạnh phúc của mình. Mong sao dịch COVID-19 sớm qua đi để cuộc sống, sinh hoạt của mọi người trở lại bình thường như trước đây…”

Bà Hoàng Hoa tặng quà cho hộ nghèo

 

Vất vả mưu sinh và khởi nghiệp thành công

Quê bà Hoa ở xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Vào những năm cuối thập niên 70 của thế kỷ XX, cô Hoàng Hoa là một thôn nữ xinh đẹp, tính tình thùy mị, đoan trang… Đến đầu năm 1980, cô Hoàng Hoa đã phải lòng và “lên xe bông” cùng anh chàng thủ kho, to cao, đẹp trai có tên là Lê Văn Pha ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Sau khi lập gia đình, sinh con, gia cảnh của bà Hoa hết sức khó khăn. Đến năm 1983, bà Hoa và chồng dắt dìu con cái vào tận “Khu Tư”, huyện Tam Nông này để làm ăn, lập nghiệp. Lúc mới vào rất cực khổ. Ông Pha làm thủ kho công ty xây dựng, còn bà Hoa cất một cái chòi ở cạnh bên cây cầu dây văng bắc ngang kênh Đồng Tiến, bán từng ly cà phê, nước giải khát… để kiếm tiền nuôi con. Một năm sau, ông Pha xin nghỉ việc để nuôi vịt chạy đồng nên bà Hoa cũng dắt các con lặn lội từ cánh đồng này sang cánh đồng khác với đàn vịt hàng ngàn con. Vừa chăn vịt, lượm trứng chở đi bán vừa làm nội trợ, chăm sóc chồng, nuôi dạy con… vất vả, cực nhọc. Năm tháng trôi qua, các con đã lớn, gia đình cũng tích cóp được lưng vốn và mua được đất ruộng nên bà Hoa bàn bạc và được chồng đồng ý trở về thị trấn Tràm Chim mua đất, cất nhà mua bán để con cái được học hành. Lúc đầu, bà Hoa đóng một cái kệ, mua vài chai thuốc trừ sâu hại lúa hiệu Basa và vài chục lít xăng, dầu về bán kiếm lời. Nhờ đồng thuận vợ chồng, cần cù lao động, chí thú làm ăn và biết chi tiêu tiết kiệm nên cuộc sống kinh tế gia đình ngày càng ổn định, khá giả, bà Hoa mua thêm đất mở đại lý.

Không chỉ chuyên kinh doanh các loại thuốc bảo vệ thực vật, Đại lý Hoàng Hoa còn mua bán các loại phân bón, lúa giống, vật tư nông nghiệp… Nhờ đặt uy tín lên hàng đầu trong kinh doanh, chất lượng hàng hóa tốt, cung cách phục vụ tận tâm và bán giá rất phù hợp… nên từ đại lý rồi mở rộng lên thành cửa hàng kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu… mang thương hiệu Hoàng Hoa – địa chỉ tin cậy được nhiều người tìm đến mua về sử dụng trên ruộng lúa nhà mình. Nhiều nông dân ở các huyện Tam Nông, Thanh Bình, Tháp Mười… Khi được hỏi đều có chung một nhận xét: “Chúng tôi là những khách hàng quen thuộc của cửa hàng Hoàng Hoa từ hơn 15 năm qua. Chúng tôi thấy, bà chủ cửa hàng Hoàng Hoa mua bán rất uy tín, vui vẻ; các loại lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu, vật tư nông nghiệp… đều chất lượng, bán giá phải chăng… Chúng tôi mua hàng hóa ở đây rất an tâm.”

Bà Hoa cho biết, ở xứ sở Đồng Tháp Mười này sản vật rất phong phú, đúng với câu ca dao: “Đồng Tháp Mười trên cơm, dưới cá/Nước Tháp Mười lấp lánh cá, tôm” hay “Ai ơi về miệt Tháp Mười, cá tôm sẵn bắt, lúa trời sẵn ăn”… nên việc chi tiêu ăn uống hằng ngày của gia đình bà Hoa rất thấp. Thu nhập từ làm ruộng, kinh doanh, mua bán… hằng năm đều được bà Hoa đầu tư cho các con học hành và dành dụm tiền mua thêm đất ruộng, đất vườn, đất nền và xây dựng thêm nhà cửa… Đến nay, bà Nguyễn Hoàng Hoa đã có một tài sản với gần 70 hecta đất ruộng và đất vườn trồng cây ăn trái, 15 căn nhà, hàng chục nền nhà; 1 cửa hàng và 2 chi nhánh cửa hành kinh doanh lúa giống, phân bón, thuốc trừ sâu, vật tư nông nghiệp; 1 đội dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái… Doanh thu từ cho thuê đất ruộng, nhà cửa và cửa hàng kinh doanh, đội phun thuốc… của bà Hoa bình quân mỗi năm lên đến trên 2 tỷ đồng. Các cửa hàng kinh doanh và đội dịch vụ phun thuốc… của bà Hoa đã tạo việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng…

Hai vợ chồng bà Hoa chung sống hạnh phúc với nhau từ đó đến nay đã có 3 người con đều trưởng thành, học hành tới nơi tới chốn và có sự nghiệp riêng ổn định. Con trai lớn của bà Hoa đã lập gia đình và đang nối nghề của mẹ trông coi cửa hàng chính tại thị trấn Tràm Chim; con gái là Thạc sĩ, Dược sĩ đang làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp và con trai út đã tốt nghiệp đại học, đang làm việc tại Nhật Bản. Bà Nguyễn Hoàng Hoa không ngần ngại bày tỏ: “Có được cơ ngơi giàu có như bây giờ là do vợ chồng tôi đồng cam, cộng khổ, chịu đựng biết bao gian truân, vất vả, dãi dầu mưa nắng, miệt mài, chí thú làm ăn và biết chi tiêu tiết kiệm… Nếu trước đây không sống trong cảnh nghèo thì gia đình, sẽ không có được giàu có, sung túc như ngày nay. Thật vinh dự là vào năm 2017, tôi gia nhập vào Hội nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp và được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hội cho tới nay…”.

Bà Hoàng Hoa tặng quà cho Siêu thị 0 đồng

 

Làm việc nhân ái, thiện tâm

Không chỉ chú tâm kinh doanh, bà Nguyễn Hoàng Hoa còn thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật để phát triển bền vững thông qua việc thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và chuyên tâm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những hộ khó khăn bằng những việc làm nhân ái, thiện tâm.

Hơn 10 năm gần đây, bà Hoa đã tự nguyện xuất tiền – của, vật chất… của gia đình mình thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương như: đóng góp tiền, gạo cho các tổ chức từ thiện trong và ngoài thị trấn để cứu giúp những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật; tặng tiền để cất, sửa nhà tình thương giúp đỡ cho những hộ nghèo, không nơi nương tựa; ủng hộ tiền, vật chất cho chùa Quê hương, xã Phú Đức; chùa Tâm Thành, xã Phú Cường; Tổ từ thiện Trung tâm Y tế huyện Tam Nông… Từ cuối năm 2010 đến 2015, mỗi năm, bà Hoa tự nguyện xuất tiền của, vật chất từ 30 – 70 triệu đồng để làm từ thiện. Từ năm 2015 đến nay, khoản tiền làm từ thiện của bà Hoa tăng lên từ 100 – 200 triệu đồng/năm để giúp đỡ các mảnh đời cơ nhỡ, giúp nhiều hộ khó khăn, hoạn nạn vượt lên cảnh sống thiếu thốn, bần hàn. Bà Hoa tâm sự: “Tôi thấy người ta khổ, tôi cũng từng khổ nên thấu hiểu được nỗi khổ. Bây giờ có tiền, tôi làm việc nào thiện được thì làm. Vả lại, trong đời sống cần phải có tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau lúc khốn khó, hoạn nạn. Tôi thấy bà con nghèo khổ chịu không nổi nên giúp được một người vượt qua cảnh khốn khó là lòng tôi tràn ngập niềm vui. Khi vất vả, hoạn nạn qua đi, tình người sẽ mãi còn đọng lại trong lòng mọi người”.

Từ những việc làm từ thiện thiết thực trên, bà Nguyễn Hoàng Hoa đã vinh dự được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND – UBMTTQ Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, Hội nữ doanh nhân tỉnh Đồng Tháp, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam (trao tặng Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa) cùng nhiều Bằng tuyên dương công đức của các tổ chức tôn giáo… 

 

TRẦN TRỌNG TRUNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 477, tháng 10-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *