Chuyện về đôi vợ chồng đam mê bóng đá


Chúng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh đôi vợ chồng ở làng biển xã Hải Ninh luôn quan tâm, chăm sóc từng cầu thủ trong đội bóng đá Câu lạc bộ Ngọc Thanh tham gia tranh tài tại giải vô địch bóng đá nam tỉnh Quảng Bình lần thứ III năm 2020. Đôi vợ chồng đam mê bóng đá đó chính là anh Nguyễn Ngọc Thanh (42 tuổi) và chị Nguyễn Thị Kim Cúc (41 tuổi), ở thôn Tân Định (xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) một gia đình đã có nhiều đóng góp trong phong trào phát triển TDTT ở xã vùng biển này.

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thanh chia sẻ niềm đam mê bóng đá

Chàng trai làng biển yêu bóng đá

Tại giải vô địch bóng đá nam (11 người) tỉnh Quảng Bình lần thứ III năm 2020, với đội bóng đá của CLB Ngọc Thanh thì đây là lần đầu tiên họ tham gia thi đấu ở một giải thể thao quy mô cấp tỉnh nên các cầu thủ trong đội rất quyết tâm. Càng thi đấu, các cầu thủ của đội bóng CLB Ngọc Thanh càng để lại ấn tượng với lối đá kỹ thuật, tấn công nhanh nên kết thúc trận đấu đội đã giành giải ba, đồng thời được trao tặng giải phong cách, bởi lối chơi bóng đẹp, lôi cuốn người xem. Đằng sau thành tích  của đội bóng đá CLB Ngọc Thanh không chỉ có sự nỗ lực thi đấu của mỗi cầu thủ mà còn là niềm đam mê bóng đá của vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Thanh.

Chúng tôi về làng biển Hải Ninh, tìm đến nhà vợ chồng anh Thanh, chị Cúc. Trong ngôi nhà khang trang ở đầu thôn Tân Định, anh Thanh chia sẻ, ngay từ lúc còn bé, tuổi lên 5 lên 7, cứ vào buổi chiều, anh và lũ bạn ở trong thôn cùng nhau đá bóng trên cát. Ngày tháng trôi qua, niềm yêu thích bóng đá cứ bám riết lấy Thanh khi anh thường xuyên có mặt trong đội bóng đá của lớp, của thôn mỗi khi giải bóng đá được tổ chức. Tuy nhiên, ước mơ trở thành cầu thủ bóng đá của Thanh cứ lần lừa mãi bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền, bởi truyền thống thanh niên ở làng biển thường đi khơi đi lộng để mưu sinh.

Lấy vợ sinh con, Nguyễn Ngọc Thanh chú tâm theo nghề biển để đảm bảo cuộc sống gia đình. Những chuyến đi biển thắng lợi, vợ chồng Thanh đã biết tích cóp, tiết kiệm để tạo nguồn vốn sau này mở mang sang mảng kinh doanh, dịch vụ. Năm 2013, vợ chồng anh Thanh mạnh dạn phát triển nuôi trồng thủy hải sản, kết hợp cung ứng thức ăn chăn nuôi cho bạn nghề. Tích tiểu thành đại, từ nguồn vốn ban đầu cộng với sự quyết đoán, dám nghĩ dám làm khi vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh, vợ chồng anh Thanh bắt đầu có đồng dư giả.

Câu lạc bộ bóng đá… anh em nuôi tôm

Những lúc rảnh rỗi, anh em nuôi tôm thường nhắc lại chuyện xưa, chuyện về một thời đá bóng trên cát. Khi những kỷ niệm xưa được nhắc lại cùng với niềm ao ước một thời đã qua khiến Nguyễn Ngọc Thanh suy nghĩ và quyết tâm hành động. Anh nhận thấy mọi người từ già tới trẻ ở xã Hải Ninh, kể cả những người đang bận bịu với việc nuôi tôm đều rất thích bóng đá. Vì vậy, anh cứ đắn đo, suy nghĩ có nên tổ chức một giải bóng đá giành cho người nuôi tôm ở trên địa bàn các xã ven biển của huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy?

Được sự đồng ý của xã Hải Ninh và bạn bè khuyến khích, kết nối, vào tháng 6 (âm lịch) năm 2018, trước thời điểm thả vụ tôm mới, vợ chồng Nguyễn Ngọc Thanh đã đứng ra tổ chức Giải bóng đá Ngọc Thanh mở rộng (giải 7 người). Tham gia giải có 6 đội bóng đến từ các trang trại nuôi tôm ở trên địa bàn xã Hải Ninh, xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung (Lệ Thủy). Nhằm tạo sân chơi thường xuyên cho người lao động, sản xuất thủy hải sản, năm 2019, Giải bóng đá Ngọc Thanh mở rộng lần thứ 2 đã diễn ra với sự tham gia của 8 đội bóng.

Chị Nguyễn Thị Kim Cúc cho biết: “Để Giải bóng đá Ngọc Thanh mở rộng diễn ra thành công, chúng tôi phải lên kế hoạch cụ thể, chi tiết từ việc chọn, trao tặng áo quần thi đấu cho các đội đến công tác sân bãi, đồ ăn nước uống làm sao để chu tất nhất. Tuy vất vả, tốn kém nhưng hai vợ chồng rất vui khi được mọi người ủng hộ, động viên trong suốt thời gian giải diễn ra.”

Đầu tư tiền tỷ xây dựng cơ sở TDTT

Trước thực tế sân bãi tập luyện TDTT ở xã Hải Ninh còn thiếu thốn, hưởng ứng lời kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT của địa phương, năm 2019, vợ chồng anh Thanh bàn bạc với nhau sử dụng số tiền tiết kiệm được để xây dựng khu thể thao ở thôn Tân Định.

Khu thể thao và dịch vụ tổng hợp Hải Ninh do vợ chồng anh Thanh đầu tư với số tiền 2 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng với quy mô khá bài bản. Công trình gồm có 2 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, một sân bóng chuyền với diện tích 8.400m2. Tháng 7 năm 2020, giải bóng đá Ngọc Thanh mở rộng lần thứ 3 đã được tổ chức trên sân cỏ nhân tạo. Tham gia giải có 11 đội bóng đá đến từ các xã Gia Ninh, Võ Ninh, Hàm Ninh, Hồng Thủy, Ngư Thủy, đội công nhân FLC, các trang trại nuôi tôm ven biển ở xã Hải Ninh và CLB Ngọc Thanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Thanh cho biết: “Để giải bóng đá diễn ra thành công thì vai trò người đứng đầu rất quan trọng. Bởi trong thi đấu bóng đá không thể không xảy ra va chạm giữa các cầu thủ của 2 đội. Vì vậy, mặc dù công việc bận rộn, nhưng vợ chồng tôi luôn luôn có mặt ở trên sân để xử lý tình huống bất ngờ xảy ra. Với lại để giải thành công thì niềm đam mê được đặt hàng đầu bởi thể thao mang lại niềm vui cho nhiều người”.

Vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thanh (đứng thứ 4, 5 tính từ trái qua) cùng đội bóng đá tham gia giải bóng đá tỉnh Quảng Bình năm 2020

Tự nguyện bỏ tiền để đội bóng tham gia

Kết thúc Giải bóng đá Ngọc Thanh mở rộng lần thứ 3, đội bóng đá CLB Ngọc Thanh tiếp tục tham gia thi đấu tại Giải vô địch bóng đá nam tỉnh Quảng Bình năm 2020. Chị Nguyễn Thị Kim Cúc chia sẻ thêm: “Với niềm đam mê bóng đá nên vợ chồng tôi đã tự bỏ ra số tiền khoảng 60 triệu đồng để lo chi phí ăn ở, đi lại của đội bóng. Thi đấu ở giải tỉnh nên cầu thủ trong đội bóng đá Ngọc Thanh thi đấu rất quyết tâm, đoàn kết và nỗ lực giành chiến thắng. Trong đội có các cầu thủ xuất sắc như Trương Xuyên Huyển (sinh năm 1991, ở Cừa Thôn), Nguyễn Ngọc Quỳnh (2002), Ngô Quang Xế… Tiền thưởng đội bóng đoạt được, chúng tôi giành tặng các cầu thủ để động viên tinh thần.

Để phát triển phong trào bóng đá ở địa phương, vợ chồng anh Thanh đã mở cửa miễn phí vào buổi sáng cho các lứa tuổi học sinh ở trên địa bàn xã Hải Ninh. Sắp tới, cặp vợ chồng đam mê thể thao này sẽ tổ chức các lớp tập luyện bóng đá cho thiếu nhi. Đồng thời triển khai xây dựng bể bơi để người dân, nhất là trẻ em tập luyện bơi lội phòng, chống đuối nước; xây dựng sân quần vợt để đáp ứng niềm đam mê của mọi người. Bên cạnh đó, hằng năm, cặp vợ chồng yêu thích thể thao này thường xuyên ủng hộ hàng chục triệu đồng để tổ chức các giải bóng chuyền, đua thuyền…

Ông Nguyễn Ngọc Đoan, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Quảng Ninh cho biết: Gia đình anh Nguyễn Ngọc Thanh đã có nhiều đóng góp trong phát triển phong trào TDTT ở xã Hải Ninh. Đơn cử như, Giải bóng đá Ngọc Thanh mở rộng là sân chơi ý nghĩa không chỉ giành cho thanh niên mà còn cho những người sản xuất nuôi trồng thủy hải sản. Đặc biệt, từ việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động TDTT đến tổ chức đội bóng đá tham gia giải tỉnh, gia đình anh đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân tập luyện và thi đấu TDTT; đồng thời qua đó nhân rộng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn huyện Quảng Ninh. 

Tác giả: Xuân Thi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 450, tháng 1-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *