Đặng Đình Hưng – Một bến lạ

Đây là tiêu đề cuốn sách đặc biệt do Nxb Hội Nhà văn xuất bản, nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của nhà thơ – hoạ sĩ Đặng Đình Hưng (1990-2020). Nội dung của cuốn sách bao gồm 6 tác phẩm thơ và bản in của hơn 20 sáng tác hội họa (sơn dầu, sơn mài) của Đặng Đình Hưng cùng một số bài bình luận về những đóng góp sáng tạo của ông cho thi ca và hội họa Việt Nam của nhà thơ Hoàng Cầm, các nhà nghiên cứu phê bình Đỗ Lai Thúy (nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật), Nguyễn Thị Thúy Hạnh…

Đặng Đình Hưng (1924-1990) là nhà thơ, họa sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng do phong cách sáng tạo độc đáo về thi pháp thơ và mỹ thuật. Ông là chồng của nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Thái Thị Liên, cha của nghệ sĩ dương cầm quốc tế Đặng Thái Sơn.

Nhân dịp ra mắt ấn phẩm đặc biệt này, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức một triển lãm trưng bày các sáng tác hội họa của Đặng Đình Hưng, từ ngày 26-12-2020 đến 28-2-2021, tại sảnh của Trung tâm. Bên cạnh đó, ngày 20-1-2021, Trung tâm tổ chức một buổi tọa đàm về tác phẩm của Đặng Đình Hưng với sự tham gia diễn thuyết của một số nhà thơ, nhà nghiên cứu. Trong buổi tọa đàm, nghệ sĩ Đặng Thái Sơn đã chia sẻ với khán giả một số điều đặc biệt trong ký ức của ông về người cha khả kính và cùng song tấu với tác giả bản etude dành cho piano, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc, lấy cảm hứng từ thơ Đặng Đình Hưng.

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 452, tháng 2-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *