Đạo diễn Lê Việt: VIFF – nơi gặp gỡ của “những gã nghệ sĩ liều mạng”


“Tôi rất hạnh phúc khi những cố gắng nỗ lực của anh chị em nghệ sĩ đã được công nhận. Dù có không ít thử thách nhưng mọi người đều đã nỗ lực hết sức để góp phần tạo dấu ấn cho thương hiệu Lễ hội Thời trang Quốc tế Việt Nam” – Đạo diễn Lê Việt của Lễ hội Thời trang Quốc tế Việt Nam – Vietnam International Fashion Festival (viết tắt VIFF) vui vẻ chia sẻ về sự kiện VIFF 2020 được xác nhận Kỷ lục Việt Nam.

Cảm xúc của anh như thế nào, khi trong lễ khai mạc VIFF 2021 (tối 21-12-2021), ban tổ chức nhận được bằng xác lập kỷ lục là chương trình biểu diễn thời trang kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật nhất dành cho VIFF 2020?

Chúng tôi thường gọi đùa nhau là “những gã nghệ sĩ liều mạng”. Từ anh Tùng Leo là người phát động ý tưởng tổ chức lễ hội thời trang, với mong ước mang thật nhiều giá trị nghệ thuật và cách thưởng thức mới cho khán giả Việt, đến hai người kết nối thời trang với rất nhiều loại hình nghệ thuật hấp dẫn là đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc và tôi – Lê Việt trong vai trò đạo diễn chương trình… Không chỉ có thời trang và âm nhạc, mỗi sô diễn trong VIFF 2020 còn có sự kết hợp hài hòa cùng nhiều loại hình biểu diễn nghệ thuật khác như: múa đương đại, múa ballet, trình diễn nhạc giao hưởng, ảo thuật… Đây là ý tưởng mới mẻ ở Việt Nam và là tâm huyết của ba anh em chúng tôi cùng các cộng sự để có được những chương trình nghệ thuật chất lượng.

Lê Việt – Đạo diễn của VFF 2020 và 2021

Trong 4-5 ngày, Lễ hội VIFF có rất nhiều hoạt động phong phú. Đồng thời cũng là khối lượng công việc khổng lồ của đơn vị tổ chức. Điều đáng nhớ nhất với ekip của anh là gì?

Lễ hội VIFF là sự phối hợp của một tập thể lớn. Riêng Công ty VIETMISSION của tôi chịu trách nhiệm gửi lời mời nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình trình diễn khác nhau, đưa đón và sắp xếp hậu trường. Về công tác dàn dựng, để mang lại không gian sân khấu mãn nhãn, các tiết mục trình diễn buộc phải có sự tính toán kỹ lưỡng từ vị trí, thời điểm xuất hiện. Đồng thời trong khoảng thời gian rất ngắn, nhóm hậu trường phải thay đổi đạo cụ, cảnh trí thật nhanh gọn để giữ liền mạch cảm xúc cho khán giả. Mỗi đêm lễ hội chỉ kéo dài khoảng 4 tiếng, chúng tôi phải làm việc gấp 4-5 lần thời gian này. Có khi 12 giờ đêm, hai xe tải chở cảnh trí mới đến nơi để anh em chuẩn bị cho ngày hôm sau. Chúng tôi phải huy động nhiều người vác cây đàn Harp từ ngoài cổng lên sân khấu ở lầu 1, nhiều lúc cả nhóm điều phối biến thành thợ cắm hoa trong phút chốc để kịp thời gian chuyển đổi cảnh, hay nhóm đạo cụ phải lắp dàn giáo đèn led trong chớp mắt để phần trình diễn của nghệ sĩ được tỏa sáng nhất…Rất nhiều vất vả không thể kể hết được vì địa điểm trình diễn là không gian trống nên chúng tôi phải sáng tạo không ngừng để tạo nên tổng thể hoàn chỉnh.

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Viet King trao bằng và Huy hiệu Kỷ lục cho Tổng giám đốc Công ty Empire Entertainment & Media

Tại sao anh lại nảy ra những ý tưởng kết hợp nhiều loại hình trình diễn tại VIFF 2020, dù quá trình hiện thực hóa vô cùng gian nan?

Tôi muốn dùng nghệ thuật để truyền tải thông điệp, ý nghĩa, nội dung các bộ sưu tập của mỗi nhà thiết kế khác nhau. Sở dĩ có nhiều bộ môn nghệ thuật cùng xuất hiện trong một chương trình, vì đây là lễ hội thời trang chứ không chỉ đơn thuần là tuần lễ thời trang. Chúng tôi muốn khán giả đến với VIFF sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật được đan xen hợp lý theo một ý tưởng cụ thể xuyên suốt, chứ không chỉ xếp hàng lên trình diễn các bộ sưu tập đơn thuần. Hơn nữa mỗi loại hình nghệ thuật sẽ phù hợp với từng câu chuyện cụ thể. Như bộ sưu tập (BST) đầm dạ hội của NTK Jolie Polie thì cần trình diễn theo dạng nhạc kịch Broadway, còn BST áo cưới trên bãi biển của NTK Kiều Việt Liên thì cần có sự lãng mạn của đàn Harp… Sau mỗi phần trình diễn của ca sĩ, nghệ sĩ… khán giả sẽ hiểu rõ hơn thông điệp của từng  BST và quá trình sáng tạo của NTK. Với VIFF 2021 vừa diễn ra, chúng tôi cũng kết hợp nhiều loại hình trình diễn khác nhau trong một ý tưởng cụ thể xuyên suốt như vậy.

Sân khấu hoành tráng của VIFF 2020

Lễ hội Thời trang quốc tế Việt Nam 2020 – Vietnam International Fashion Festival 2020 (VIFF 2020) diễn ra từ 25 đến 28-12-2020. Đây là Lễ hội Thời trang quốc tế quy mô được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với sự tham gia của 400 người mẫu, nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật trình diễn và 13 NTK nổi bật trong làng thời trang Việt. Với 15 loại hình nghệ thuật xuất hiện tại VIFF 2020, sự kiện đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings chính thức công nhận là “Chương trình biểu diễn thời trang kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật nhất”.

Tối 21-12-2021 tại Quảng trường Novaland Gallery (TP.Hồ Chí Minh)  – nơi diễn ra sự kiện Lễ hội thời trang quốc tế Việt Nam 2021 (VFF 2021) đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings đã trao bằng xác lập kỷ lục trên cho Công ty TNHH Empire Entertainment & Media. Kỷ lục được đăng tải trên Kyluc.vn và 6 website: Topplus.vn, Bestplus.vn, Vietworld.world, Vienkyluc.vn, Nienlich.vn, Firstvietnam.vn

Bài, ảnh: THỦY HƯƠNG

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *