Hâm nóng lại sân khấu kịch với vở Thị Nở – Chí Phèo

Nhân kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam, sau chuỗi thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Sân khấu Lệ Ngọc quay trở lại phục vụ khán giả với vở diễn Thị Nở – Chí Phèo. Vượt qua rào cản về ngôn ngữ và văn hóa, ở mỗi nơi mà vở Thị Nở – Chí Phèo từng đặt chân đến, vở diễn luôn nhận được sự yêu mến và đón nhận nồng nhiệt từ khán giả. Sân khấu Lệ Ngọc đã từng đưa vở diễn này tới xứ sở kim chi tại sự kiện The Asia Theater Director’s Workshop 2019 được tổ chức ở ARKO Arts Theater Small Hall, Hàn Quốc. Nối tiếp hành trình lan tỏa văn hóa, cuối năm 2019, Sân khấu Lệ Ngọc đưa vở diễn này tới Nhà hát Ghione nước Ý. Vào tháng 11 này, vở diễn một lần nữa được tái hiện trên sân khấu Thủ đô Hà Nội vào 20h ngày 20 và 21-11-2021 tại rạp Đại Nam (89 Phố Huế).

Có lẽ đây không đơn thuần là một vở kịch chuyển thể từ tác phẩm văn học nổi tiếng, Thị Nở – Chí Phèo còn mang trong mình sức nặng của nghệ thuật truyền thống và văn hóa dân tộc, của sự sáng tạo và cộng hưởng giữa những giá trị xưa và nay.

Vở kịch là lời tri ân sâu sắc gửi tới khản giả đã ủng hộ sân khấu trong suốt thời gian qua, cũng như các nhà giáo đã góp phần đưa những giá trị nhân văn sâu sắc từ tác phẩm văn học vào đời sống thường nhật. Điểm đặc biệt trong vở diễn này, đó là NSND Lệ Ngọc sẽ đóng 2 vai đối nghịch nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách. Khi là bà Ba quý phái, xinh đẹp trong lụa là, gấm vóc; lúc thành Thị Nở xấu xí.

 LIÊN HƯƠNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 479, tháng 11-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *