Hương vị “Tết Xưa”


Chào đón Xuân Nhâm Dần 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Triển lãm “Tết Xưa”, từ ngày 14-1 đến 15-3-2022, tại địa điểm Khu trưng bày Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (số 5 Vũ Phạm Hàm, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Triển lãm trưng bày, giới thiệu tới công chúng hơn 100 phiên bản tài liệu, hình ảnh thú vị, độc đáo về ngày lễ truyền thống lớn, quan trọng nhất trong năm của người Việt.

Những phong tục, tín ngưỡng mang đậm cốt cách, tinh thần dân tộc, cùng không gian Tết cổ truyền xưa sẽ lần lượt được tái hiện qua 3 chủ đề:

Chủ đề 1: Phiên chợ ngày Xuân, với những khung cảnh tươi vui, náo nhiệt, hối hả; nơi mọi người gặp gỡ, trao đổi, sắm sửa, dạo chơi chợ Tết,… đưa công chúng đến với chợ Tết vào dịp cuối năm, khám phá những nét đẹp văn hóa đặc trưng, đậm dấu ấn truyền thống dân tộc mỗi dịp xuân về.

Chủ đề 2: Cung chúc Tân Xuân, tập trung giới thiệu các nghi lễ, phong tục, tập quán vào dịp Tết Nguyên đán của người dân Việt Nam. Trong đó có Tết ông Công, ông Táo (ngày 23 tháng Chạp), kết hợp với câu đối đỏ, hoa tươi, tranh Tết mang theo ước vọng về một năm mới nhiều may mắn, bình an; Lễ Giao thừa hay Lễ Trừ tịch diễn ra vào giờ phút cuối cùng của năm cũ, để bắt đầu đón chào những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến;…

Chủ đề 3: Du Xuân, với các tư liệu, hình ảnh người xưa thưởng xuân, chơi xuân, đi lễ, hội hè,… từ mùng 2 Tết đến suốt tháng Giêng, tháng Hai.

Hình ảnh Tết xưa – Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Đây cũng là lần đầu tiên tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, nhiều hoạt động tương tác đặc sắc của phiên chợ ngày Xuân được tổ chức song song, đan xen trong từng phần nội dung của triển lãm như: phiên chợ ngày Xuân với bánh chưng xanh, cành đào thắm, ông đồ cho chữ,… giúp người xem có cơ hội trải nghiệm, hoài niệm về ngày Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

Mặc dù ngày nay, phong tục “Ăn Tết”, “Lễ Tết” và “Chơi Tết” của cha ông đã có nhiều đổi thay nhưng Tết Nguyên đán vẫn giữ được hồn cốt riêng, vẫn là ngày lễ có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, sâu sắc đối với mỗi người dân đất Việt. Ban Tổ chức hy vọng triển lãm là cầu nối để lưu giữ, tôn vinh và lan tỏa những nét đẹp vốn có của “Tết xưa” đến thế hệ mai sau, đồng thời cung cấp nguồn sử liệu tin cậy phục vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, khách đến tham dự triển lãm được yêu cầu thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế.

MINH HẰNG

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *