Huyện Nga Sơn: Sắc xuân nông thôn mới


Sắc xuân đã tràn ngập trên khắp các vùng quê nông thôn mới huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021. Những con đường rực rỡ bởi cờ đỏ, băng rôn, khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân bay phấp phới trên bầu trời lộng gió đón Xuân về. Trong cuộc “cách mạng” xây dựng nông thôn mới (NTM) Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nga Sơn đã nỗ lực để cùng cả nước, cả tỉnh gặt hái những thành quả đáng tự hào, mang lại diện mạo đầy sức sống cho một vùng quê.

Năm nay đón Tết, mỗi người dân huyện Nga Sơn càng phấn khởi hơn khi được đón thêm nhiều niềm vui với khí thế của một miền quê thuần nông đã “ngoạn mục” cán đích NTM rất sớm và đang trên đà xây dựng vùng quê bền vững, phát triển. Xác định xây dựng NTM là một chương trình quan trọng và xuyên suốt, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Nga Sơn đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện hết sức nghiêm túc và cụ thể. Huyện ủy, HĐND, UBND ban hành tới 13 Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch, Đề án cụ thể cho giai đoạn và từng năm; xác định lộ trình xây dựng NTM một cách khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hằng năm, HĐND huyện đều cụ thể hóa các Nghị quyết của Huyện ủy để ban hành nhiều cơ chế và chủ yếu tập trung vào khuyến khích phát triển sản xuất, hỗ trợ phát triển mục tiêu kinh tế – xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, đáp ứng các tiêu chí xây dựng NTM. Sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM với sự nỗ lực phấn đấu cao của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay, huyện Nga Sơn đã hoàn thành 100% số xã đạt chuẩn NTM và 9 tiêu chí huyện NTM. Trong quá trình xây dựng NTM, huyện đã huy động được hơn 8.000 tỷ đồng từ các nguồn ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp, lồng ghép, tín dụng và đóng góp của các tầng lớp nhân dân.

Với quyết tâm vượt lên gian khó, huyện đã tập trung triển khai thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, như: nâng cấp hệ thống thủy lợi, đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến ngư, chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống cây, con mới, xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa;… Trên lĩnh vực kinh tế, Nga Sơn cũng khẳng định được sự phát triển toàn diện, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 13,7%; cơ cấu kinh tế năm 2020 cơ bản đạt mục tiêu đại hội (nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản 22,6%; công nghiệp – xây dựng 45,3%; thương mại, dịch vụ 32,1%). Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao hơn, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 46,3 triệu đồng (gấp 4,1 lần so với năm 2010); tỷ lệ hộ nghèo năm 2020 ước giảm xuống còn 1%. Các tiêu chí đạt chuẩn NTM tăng nhanh trong khi triển khai xây dựng NTM, bình quân toàn huyện mới đạt 5,3 tiêu chí/xã.

Cùng với việc chú trọng phát triển sản xuất, huyện cũng tập trung chỉ đạo và tranh thủ tối đa các nguồn lực để xây dựng hệ thống hạ tầng nông nghiệp, giao thông, các thiết chế văn hóa. Nhiều công trình in đậm dấu ấn cộng đồng khi người dân sẵn sàng góp công sức, tiền của cùng chính quyền địa phương mở rộng, nâng cấp. Phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được triển khai nghiêm túc, đặc biệt trong việc xây dựng và thực hiện các tiêu chí cần huy động sức dân như giao thông, thủy lợi, nhà ở, thu nhập, môi trường… Trước khi thi công các công trình đều lấy ý kiến hộ gia đình, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đồng thời trao đổi, tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân, vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu. Nhờ đó, nông thôn Nga Sơn bây giờ không còn cách biệt nhiều so với thành thị: đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, giao thông sạch đẹp, bức tranh NTM hiện hữu qua những ngôi nhà cao tầng, những khu dân cư sạch đẹp, gọn gàng và cả những cung đường trải nhựa như phố thị, trường học, trạm y tế rộng rãi, khang trang. Các khu Nhà văn hóa thôn chiều nào cũng rộn ràng tiếng reo hò, cổ vũ thể thao. Đêm đến, khắp nơi tỏa ánh điện, bừng sáng làng quê… Hiện nay, toàn huyện có 83,3% gia đình được công nhận Gia đình văn hóa; gần 80% thôn, làng được công nhận danh hiệu Làng văn hóa; 10/26 xã  được công nhận danh hiệu văn hóa lần đầu và 1 xã công nhận lại sau 5 năm, đạt chuẩn văn hóa NTM. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên được chú trọng.

Với những kết quả đạt được trong quá trình xây dựng NTM, ngày 14/7/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1017/QĐ-TTg công nhận huyện Nga Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019. Do đạt những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, nhân dân và cán bộ huyện Nga Sơn đã vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây sẽ là động lực lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện tiếp tục nỗ lực, cố gắng trên con đường xây dựng quê hương phát triển mạnh giàu…

Nga Sơn hôm nay đang khoác lên mình “chiếc áo mới”. Diện mạo NTM khởi sắc minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân trong huyện. Một mùa Xuân nữa lại về, sắc Xuân rực rỡ, lan tỏa mọi ngả đường, đâu đâu cũng bắt gặp không khí thi đua lao động – sản xuất sôi nổi, từng nụ cười rạng rỡ trên mỗi khuôn mặt của người dân với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng. Tin tưởng rằng, những kết quả đã đạt được trong năm qua, sẽ tạo đà, tạo thế để huyện Nga Sơn vững tin bước vào Xuân mới với nhiều thắng lợi mới trên tất cả các lĩnh vực.

Tác giả: Lê Hường

Nguồn: Tạp chí VHNT số 453, tháng 2-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *