Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII: trang trọng, đậm sắc màu xứ Huế


Sáng 18-11, tại Thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXII đã chính thức diễn ra trong một không gian mang đậm sắc màu xứ Huế, với gần 400 đại biểu là các nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch, nhà quay phim…

Quang cảnh lễ khai mạc LHP lần thứ XXII

Mặc dù được tổ chức trong bối cảnh cả nước bước vào thời kỳ thích ứng an toàn, linh hoạt sau gần hai năm đại dịch COVID-19 bùng phát nhưng Lễ Khai mạc kết hợp Họp báo LHP Việt Nam đã diễn ra hết sức trang trọng, bảo đảm điều kiện nghiêm ngặt phòng, chống COVID-19, trong sự hiếu khách của người dân xứ Huế.

Tham dự và chủ trì Lễ Khai mạc có: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo LHP Việt Nam lần thứ XXII và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo LHP.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực và sự ứng phó kịp thời, điều chỉnh các phương thức sản xuất, phát hành, phổ biến phim để thích ứng hoàn cảnh mới, thích ứng an toàn với dịch COVID-19 của toàn ngành Điện ảnh. Đồng thời, đánh giá cao sự tham gia, hưởng ứng tích cực của các đơn vị, doanh nghiệp điện ảnh, các nhà làm phim và các nghệ sĩ điện ảnh đã và đang nỗ lực vươn lên mạnh mẽ để tiếp tục cùng cả nước ổn định sản xuất kinh doanh, hoạt động văn hóa nghệ thuật, sáng tạo được nhiều tác phẩm điện ảnh có sức sống mới.

Cũng tại buổi lễ, đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế – đơn vị đăng cai tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XXII, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo LHP bày tỏ sự vinh dự khi cách đây hơn 20 năm, Thừa Thiên Huế đã là nơi tổ chức LHP lần thứ XII – cũng là lần đầu tiên tỉnh đón đông đủ nhất những nhà sản xuất phim, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên đến tề tựu, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm phim và khám phá rõ hơn về vùng đất và con người xứ Huế. Kể từ đó, Thừa Thiên Huế được nhiều nhà sản xuất phim chọn làm bối cảnh cho những bộ phim điện ảnh đạt các giải cao ở Liên hoan phim trong nước và quốc tế. Ông vui mừng khi thông qua điện ảnh, Thừa Thiên Huế không chỉ để lại trong lòng người xem sự yêu mến, mà còn tạo được những dấu ấn về các địa danh du lịch nổi tiếng với không gian thơ mộng, lãng mạn, yên bình, hay những nét đẹp trong văn hóa, trang phục, ẩm thực và phong cách sống của con người xứ Huế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình phát biểu

“Tuy gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, nhưng tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành chức năng chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tạo điều kiện thuận lợi nhất để LHP thành công tốt đẹp theo phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Ông Đỗ Quốc Việt – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức LHP cho biết: các chương trình của LHP được tổ chức kết hợp theo hình thức trực tuyến và trực tiếp, các sự kiện được rút gọn, hình thức giản dị, đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

“LHP lần này ngoài mục đích tôn vinh các nghệ sĩ, tác phẩm điện ảnh, còn là sự kiện góp phần thúc đẩy khôi phục các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các hoạt động phát triển kinh tế du lịch của cả nước và của Thừa Thiên Huế” – Phó Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Phim nhấn mạnh.

Được biết: Liên hoan có 127 bộ phim của 40 đơn vị điện ảnh. Trong đó, chương trình phim dự thi có: 17 phim truyện, 37 phim tài liệu, 15 phim khoa học và 23 phim hoạt hình; cùng 35 bộ phim ở các thể loại trong chương trình phim toàn cảnh. Ban Tổ chức đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam đưa 67 phim dự LHP phát trên nền tảng số VTVGo, đáp ứng nhu cầu xem phim của khán giả trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng phối hợp với các đơn vị tổ chức chiếu phim tại 4 cụm rạp ở TP.Huế, phục vụ công chúng trong những ngày diễn ra Liên hoan.

Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức LHP tặng hoa cho các thành viên Ban Giám khảo

Các thành viên Ban Giám khảo của các thể loại phim dự thi Liên hoan cũng đã được công bố tại Lễ Khai mạc. Theo đó, Ban Giám khảo thể loại Phim truyện có 9 thành viên, do Đạo diễn – NSƯT Nguyễn Vinh Sơn làm Chủ tịch; Ban Giám khảo thể loại Phim tài liệu khoa học có 7 thành viên, do Đạo diễn – NSND Lê Hồng Chương làm Chủ tịch và Ban Giám khảo thể loại Phim hoạt hình có 5 thành viên, do Đạo diễn – NSND Nguyễn Thị Phương Hoa làm Chủ tịch.

Ngay sau Lễ Khai mạc là buổi Họp báo. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan chủ trì buổi họp, đã đánh giá các tác phẩm tham dự LHP lần có chất lượng tốt, các nhà làm phim đã bám sát được hơi thở cuộc sống. Phim tài liệu phong phú về chủ đề, có những phim lên sóng được khán giả cả nước đánh giá cao. Phim truyện là một hạng mục quan trọng với các đề tài lịch sử cách mạng, tình yêu đất nước, hiện thực cuộc sống. Nhiều tác phẩm có doanh thu vượt trội, cho thấy thành công của điện ảnh năm qua. Các thước phim khoa học, nghiên cứu các chủ đề nóng của xã hội như môi trường, sức khỏe đã có chiều sâu.

Do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên Liên hoan năm nay không có hạng mục do khán giả bình chọn. Hai giải mới là phim đầu tay và kỹ xảo điện ảnh được đưa vào nhằm thúc đẩy các nhà làm phim độc lập và tôn vinh yếu tố kỹ thuật phim.

Cũng trong cùng ngày, trước khi diễn ra Lễ Khai mạc, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII đã đến dâng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Thừa Thiên Huế.

Sau khi diễn ra Lễ Khai mạc và Họp báo, hai Triển lãm “Thừa Thiên Huế – Điểm đến của các nhà làm phim” và “Di sản và Bạn” cũng đã được khai trương tại khuôn viên Học viện Âm nhạc Huế, kéo dài từ nay đến hết 20-11-2021, các triển lãm mở cửa tự do đón khách tham quan.

Tin: HƯƠNG GIANG – Ảnh: MINH KHÁNH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *