Mô hình Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã tiêu biểu ở thành phố Cần Thơ


Trong hệ thống Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, thị trấn ở huyện Cờ Đỏ, Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ là một điểm sáng: Luôn duy trì và đa dạng hóa các hoạt động, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần đẩy mạnh và phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) ở cơ sở.

Còn nhớ, năm 2018, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ được Bộ VHTTDL tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động VHTTDL tại địa phương. Trong đó, Đờn ca tài tử, bóng đá, bóng chuyền là một trong những môn thể thao phát triển mạnh tại xã Đông Hiệp, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hiện nay, 4/4 ấp của xã đều có các Câu lạc bộ (CLB) văn hóa văn nghệ, TDTT. Các CLB tập luyện thường xuyên và tham gia các giải đấu do xã tổ chức. Khi có giải cấp huyện, những nhân tố nổi bật sẽ được tuyển chọn để đại diện xã tham gia thi đấu. Nhiều năm qua, xã Đông Hiệp luôn nằm trong tốp đầu của các Hội thi, Hội diễn, Liên hoan Đờn ca tài tử văn nghệ quần chúng, các giải thể thao môn đá, bóng chuyền của huyện Cờ Đỏ. Gần đây nhất là giải Xuất sắc Liên hoan Đờn ca tài tử – Đàn hát Dân ca Nam Bộ huyện Cờ Đỏ năm 2019, giải Nhì trong Hội thi văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân huyện Cờ Đỏ năm 2019. Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp đạt giải A mô hình “Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã tiêu biểu” trong Liên hoan các mô hình văn hóa tiêu biểu huyện Cờ Đỏ năm 2019. Hằng năm, vào giữa tháng 3, tại sân Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp luôn nhộn nhịp, đông vui với các hoạt động hưởng ứng Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Hàng trăm vận động viên, cổ động viên tham gia chạy bộ và  tham gia các giải thể thao: bóng chuyền, đá cầu, chạy xe đạp chậm, nhảy bao bố… Có người đã trên 60 tuổi, nhiều em là học sinh các trường trên địa bàn xã, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, cùng hòa vào không khí sôi nổi của ngày hội thể thao ở địa phương. Vui vẻ hào hứng nhất là lúc các thầy, cô giáo của các trường tham gia thi đấu, cổ động viên là học trò hô thật to “Thầy ơi cố lên”, “Cô ơi cố lên”, “Trường em vô địch”!

Hoạt động thể thao tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp thu hút đông đảo người dân tham gia

Anh Nguyễn Chí Linh, xã Đông Hiệp, kể rằng: Không phải hôm nay mà hầu như chiều nào cũng vậy, Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã đều đông vui, có khi lên đến cả trăm người. Nhóm thì đánh bóng chuyền, nhóm thì chơi đá cầu rồi tập võ thuật, tập dưỡng sinh, người thì chạy bộ… Ban đêm lại có phong trào văn nghệ, Đờn ca tài tử, sinh hoạt văn nghệ thường xuyên nên xã văn hóa nông thôn mới như thêm sức sống mới. Tôi thì thích môn bóng chuyền, đá cầu. Anh em chơi với nhau rất vui, phần thưởng là vài chai nước ngọt, nước suối, ai cũng vui vẻ, phấn khởi, hào hứng. Nhờ có sân chơi ở Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp mà người dân nơi đây có điều kiện tập luyện thể thao thường xuyên, nâng cao đời sống tinh thần, nâng cao thể chất, sức khỏe.

Anh Phạm Văn Thảo, Chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp, cho biết: Trung tâm được huyện đầu tư xây dựng từ năm 2018 với diện tích 3.200m2, có đầy đủ các phòng chức năng như: Hội trường đa năng, Phòng Hành chính, Phòng Truyền thống, Phòng sinh hoạt Câu lạc bộ, Phòng thông tin truyền thanh, Thư viện… nên đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, tập luyện thể thao của bà con nhân dân. Điểm thuận lợi của Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp là được xây dựng trên diện tích rộng rãi, riêng biệt ngay trên trục đường chính từ huyện Thới Lai đi huyện Cờ Đỏ (tỉnh lộ 922) nên dễ dàng tổ chức các hoạt động, bà con tham gia sinh hoạt đông vui. Anh Thảo còn cho biết thêm, xã Đông Hiệp có 15 CLB văn hóa văn nghệ, TDTT hoạt động thường xuyên, hoạt động mạnh nhất ở Trung tâm có thể kể đến như: Đờn ca tài tử, bóng đá, bóng chuyền, đá cầu và võ thuật (Taekwondo, Vovinam…). Đều đặn mỗi ngày, cứ khoảng 17 giờ là sân Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp lại tấp nập người đến sinh hoạt, đến hơn 20 giờ mới nghỉ. Đơn cử như CLB Đờn ca tài tử xã Đông Hiệp sinh hoạt vào mỗi tối thứ Bảy hằng tuần. Chủ nhiệm CLB, Ban Chủ nhiệm Trung tâm luôn tạo mọi điều kiện để anh em đờn ca, thậm chí tạo nhiều sân chơi khác để các thành viên có dịp thể hiện tài năng sân khấu, vậy nên mọi người ai cũng tâm huyết, gắn bó với phong trào.

Tìm hiểu về hoạt động của Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp, chúng tôi nghe bà con nhắc nhiều đến anh Phạm Văn Thảo như là “người giữ lửa”. Anh sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng mọi nhu cầu chính đáng của bà con nơi đây, miễn sao được duy trì phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT và nâng cao chất hoạt động của Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã. Anh khiêm tốn nói rằng đó là trách nhiệm của Ban Chủ nhiệm nên làm hết mình vậy thôi. Anh Thảo chia sẻ: để Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã hoạt động có hiệu quả thì người quản lý, cụ thể là các thành viên trong Ban Chủ nhiệm phải có chuyên môn nghiệp vụ, có năng khiếu về phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và đủ đam mê để làm công tác tuyên truyền cho mọi người tham gia. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã nên thường xuyên tổ chức sinh hoạt văn nghệ, các giải thi đấu, giao lưu TDTT hằng tuần để bà con nhân dân có dịp tham gia thi đấu, tạo động lực tập luyện. Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp cũng thường xuyên kết hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT. Đa dạng các hoạt động của trung tâm, sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã.

Ông Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hiệp, cho biết: “Hoạt động làm cầu, đường, hệ thống đèn chiếu sáng được đẩy mạnh bằng hình thức xã hội hóa, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông và làm diện mạo địa phương ngày càng sáng đẹp hơn. Tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn luôn được bà con nhân dân nơi đây duy trì và phát huy bao lâu nay, xã còn có thế mạnh về văn nghệ, thể thao quần chúng, giải trí các môn như: Đờn ca tài tử, bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, võ thuật, đẩy gậy, kéo co, đua thuyền rồng… Địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT thường xuyên; đóng góp tích cực vào việc đầu tư và xây dựng các sân bãi, tổ chức sinh hoạt văn nghệ, các giải đấu định kỳ vào các dịp lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước, các sự kiện chính trị của địa phương hằng năm để qua đó phát hiện các nhân tố tài năng, tuyển chọn, tập luyện thi đấu cấp huyện, thúc đẩy phong trào các ấp phát triển… Dần dà, phong trào ngày càng phát huy hiệu quả và nhiều người chơi thể thao như một thói quen”. Được biết, xã Đông Hiệp là một trong những đơn vị tổ chức tốt Đại hội TDTT cấp cơ sở lần thứ IX, năm 2021 và đang chuẩn bị sẵn sàng lực lượng tham dự Đại hội TDTT huyện Cờ Đỏ lần thứ IX, năm 2021.

Ông Trần Văn Truyền, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện Cờ Đỏ nhận xét: Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã Đông Hiệp luôn là điển hình trong hoạt động hiệu quả, phát huy tốt thiết chế văn hóa trong hệ thống Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cờ Đỏ. Cốt lõi của các hoạt động này là phát huy hiệu quả hoạt động của một Trung tâm Văn hóa – Thể thao sinh hoạt cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức của người dân đối với phong trào văn hóa văn nghệ, TDTT, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa tinh thần, nâng cao thể chất, sức khỏe nhân dân.

Tác giả:  Minh Lâm

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *