“Những ngày Phim Kazakhstan tại Việt Nam”


“Những ngày Phim Kazakhstan tại Việt Nam” do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam tổ chức. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 19-12-2021 tại Rạp Lê Độ, thành phố Đà Nẵng với ba bộ phim: “Huyền thoại về Tomiris”, “Ông già” và “Kiz Gibek”.

Mở màn cho “Những ngày Phim Kazakhstan tại Việt Nam”, khán giả sẽ được đến với bộ phim Huyền thoại về Tomiris. Được sản xuất năm 2019, có độ dài 156 phút, phim kể về nữ hoàng Tomiris thuộc tộc Massagatae. Dưới sự chỉ huy của nữ hoàng, vua Ba Tư Cyrus đại đế – người được mệnh danh là bất bại đã bị thua cuộc trong cuộc chiến này…

Tiếp nối là bộ phim Ông già, sản xuất năm 2012 được lấy cảm hứng từ truyện Ông già và biển cả của nhà văn Earnest Hemingway. Ông Kasym, một người chăn cừu sống trên thảo nguyên hẻo lánh của Kazakhstan, ông say mê xem bóng đá quốc tế. Cháu trai của ông – Erali là một người nghịch ngợm, thích chơi game hơn là xem bóng đá hoặc chăn cừu, chăm ngựa. Mẹ của Erali (Diana Mukisheva) đã phải cố gắng hòa giải tính cách giữa hai ông cháu. Một ông già và cậu bé 12 tuổi có sự quan tâm đến nhau, nhưng không bộc lộ do khoảng cách thế hệ.

“Những ngày Phim Kazakhstan tại Việt Nam” cũng giới thiệu đến khán giả bộ phim Kiz – Gibek được sản xuất năm 1969. Đây là bộ phim thuộc thể loại trữ tình, thơ dân gian – sử thi – huyền thoại Kazakhstan và có 2 phần.

Phần 1, đạo diễn xây dựng bối cảnh trên thảo nguyên của Kazakhstan, nơi có các bộ tộc sinh sống nhưng đã xảy ra nhiều trận chiến tàn khốc. Tiếng ai oán khắp nơi, máu, nước mắt và đau khổ triền miên. Phim mở màn là những hình ảnh tộc Zkhail thắng trận, đang mở cuộc khen thưởng người có công, đồng thời cũng phán quyết tù nhân. Tuy nhiên, Tulegen của tộc Zhagalbayly bằng sự thông minh lời lẽ khôn khéo của mình đã hóa giải được mối hiềm khích giữa người thắng – kẻ bại trong trận chiến và hướng tới hòa bình các bộ tộc trên thảo nguyên. Trong thời gian tại Zkhaik, Tulegen và Bekezhan xảy ra hiềm khích, Gibek đã đứng ra hòa giải và tình cờ chọn được Tulegen trở thành vị hôn phu của cô. Tuy nhiên tình yêu của họ đang chông chênh trước nhiều tham vọng của các bộ tộc, liệu Tulegen và Gibek có thể hạnh phúc bên nhau?

Phần 2, Tulegen và Gibek kết hôn, tộc Zhaik bị tấn công bởi tộc Dzhungar, và rơi vào tình thế nguy cấp. Kẻ thù rất lớn mạnh và có thể nuốt trọn Zkhaik bất cứ lúc nào. Tulegen phải tạm rời xa người vợ mới cưới và đi tìm sự trợ giúp từ cha anh, tộc trưởng tộc Zhagalbayly, một tộc hùng hậu về nhân lực và có nhiều của cải. Tuy nhiên, ông chỉ muốn chiếm lấy Zkhaik chứ không hề có ý định giúp đỡ. Tulugen quay lại Zkhaik để gặp vợ mình và hỗ trợ bộ tộc của vợ. Trên đường anh gặp Bekezhan cũng đến để đẩy lùi giặc Dzhugar. Trong cuộc chiến Tulegen đã chiến đấu anh dũng, tuy nhiên anh đã hy sinh vì đặt niềm tin của mình nhầm người. Anh ra đi nhưng tinh thần của anh còn mãi, chỉ tiếc rằng anh không thể lần gặp lại Gibek thân yêu…

NGỌC BÍCH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *