Tấm lòng thiện nguyện của ông Thanh Liêm

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”, ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu, nêu gương sáng bằng những việc làm thiết thực và gần gũi với mọi người. Đặc biệt, việc làm từ thiện, tự nguyện sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn trong cộng đồng của họ tạo thành hiệu ứng tích cực… góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Nổi bật là tấm gương thiện nguyện của ông Nguyễn Thanh Liêm (sinh năm 1958), ngụ xã Phú Ninh.

Tham gia làm công tác từ thiện xã hội từ năm 1990, mỗi năm, ông Liêm đều tự nguyện xuất tiền, của, công sức và vận động các nhà hảo tâm đóng góp tài lực, vật lực để mua gỗ cùng vật tư… cất tặng nhà tình thương miễn phí cho những hộ dân nghèo ở địa phương. Theo ông Liêm, bình quân mỗi năm, ông cùng với các tình nguyện viên đã cất và bàn giao 30 căn nhà tình thương, có năm lên đến 40 căn, mỗi căn trị giá từ 10 triệu đồng trở lên. Ông Nguyễn Thanh Liêm bày tỏ: “Trước đây, tôi cũng có hoàn cảnh khó khăn nên sau khi cuộc sống gia đình ổn định, tôi nhớ lại thời mình khổ, và thấy cần phát tâm để giúp đỡ bà con nghèo. Nhờ có uy tín, nói năng đâu đó rõ ràng thật tâm nên tôi được anh em ủng hộ, cùng chung tay, tiếp sức làm từ thiện”.

Hằng năm, ông Liêm còn đóng, cấp miễn phí hàng chục chiếc quan tài kèm theo đồ tẩm-liệm cho những người nghèo bị bệnh tật, tai nạn chẳng may qua đời. Bằng uy tín của mình, ông Liêm đã vận động mọi người cùng đóng góp tiền, của, vật tư, công sức… để tu sửa, nâng cấp cầu, đường giao thông góp phần tạo thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và tạo vẻ mỹ quan cho bộ mặt nông thôn… Đặc biệt, ông Liêm đã vận động xây dựng trên 9 cây cầu bằng bê tông cốt thép ở hai huyện Thanh Bình và Tam Nông, trị giá mỗi cây cầu từ 150 triệu đến trên 300 triệu đồng… Trong đó, có cây cầu bê tông cốt thép bờ bắc kênh Đồng Tiến ngang kênh 2 tháng 9, trị giá trên 300 triệu đồng!

Chứng kiến cảnh người bệnh phải chống chọi với những cơn đau hành hạ, ông Liêm cùng những nhà hảo tâm đứng ra vận động những tấm lòng nhân ái mua xe ô tô cùng các trang thiết bị y tế kèm theo xe để vận chuyển miễn phí những người bệnh và thân nhân người bệnh lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Việc làm từ thiện của ông Nguyễn Thanh Liêm đã được cán bộ, chính quyền và người dân biểu dương, khen ngợi. Ông Liêm vui vẻ chia sẻ: “Mình thấy bà con gặp hoàn cảnh khổ thì phải giúp đỡ người ta… để cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Ông Trần Thanh Liêm – Bí thư Đảng ủy xã Phú Ninh nhận xét: “Qua thời gian  triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, địa phương có rất nhiều cô bác quan tâm thực hiện hiệu quả, trong đó có ông Nguyễn Thanh Liêm. Mặc dù tuổi cao nhưng ông luôn nhiệt tình với công việc xã hội, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương – nhất là việc thực hiện và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong thời gian qua, ông đã thực hiện nhiều công việc nhằm giúp cho người dân xã Phú Ninh và các xã lân cận có những công trình, phần việc như: vận động mua xe chuyển bệnh, xây dựng cầu giao thông… Ở địa phương, ông luôn là một hình ảnh đẹp, gương mẫu trong mọi công việc; chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách – pháp luật của Nhà nước.

Ban thường vụ Đảng ủy xã Phú Ninh đã thống nhất bình chọn ông Nguyễn Thanh Liêm để Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen tại Hội nghị trực tuyến biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020, do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức nhân kỷ niệm 130 năm sinh nhật chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020). Địa phương cũng mong muốn rằng, trong thời gian tới, ông tiếp tục là một tấm gương sáng, đẹp để cho con cháu noi theo với những việc làm hữu ích cho xã hội và nhân dân”.

Ông Liêm xúc động cho biết: “Theo nguyện vọng của tôi, nếu ngày nào tôi còn có thể cống hiến thì tôi vẫn phục vụ xã hội cho tới hơi thở cuối cùng”.

Nhiều năm qua, với những việc làm nhân ái thiết thực, những hoạt động từ thiện – xã hội của ông Nguyễn Thanh Liêm đã được các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, Hội người Cao tuổi trong tỉnh Đồng Tháp ghi nhận và tặng nhiều Giấy khen về thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo từ thiện-xã hội ở địa phương. 

Tác giả: Trần Trọng Trung

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *