Thừa Thiên Huế: Tổ chức “Không gian trưng bày, thao diễn nghề may Áo dài”

Ngày 18/12, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Huế, Hội May thêu thời trang Huế đã tổ chức không gian trưng bày, thao diễn nghề may Áo dài.

Đến với không gian trưng bày, thao diễn nghề may Áo dài, mọi người được xem các loại Áo dài và sản phẩm phụ kiện: nón lá sen, guốc giày xưa, phục sức triều Nguyễn, vỏ trứng pháp lam… Một số nghệ nhân biểu diễn quy trình cắt may, trang trí áo dài. Bên cạnh đó là cuộc thi nghề dành cho những người yêu thích những công đoạn may, trang trí hoặc làm phụ kiện cho Áo dài.

BTC còn có các hoạt động: Triển lãm Áo dài xưa của GS.TS Thái Thị Kim Lan, nhà sưu tầm Nguyễn Hữu Hoàng; trưng bày tác phẩm ảnh chủ đề Dịu dàng sắc tím của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; trưng bày tác phẩm Áo dài mô phỏng trang phục Cung đình; Áo dài thiết kế kết hợp với công nghệ in kỹ thuật số, kỹ thuật in chuyển nhiệt trên vải…

Áo dài từ lâu đã trở thành trang phục truyền thống, niềm tự hào và là một trong những biểu tượng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Cố đô Huế tự hào là chiếc nôi sản sinh ra Áo dài với vai trò đặc biệt của Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát – người đã có công lớn trong việc cải cách trang phục Đàng Trong và khai sinh ra chiếc Áo dài ngũ thân huyền thoại và hoàng đế Minh Mạng là người đã có công nâng tầm và tôn vinh để chiếc Áo dài trở thành quốc phục của nước ta.

Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 diễn ra từ ngày 18-20/12/2020. Riêng Lễ hội Ẩm thực Huế kéo dài đến hết ngày 23/12/2020.

Tác giả: Xuân Trường

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *