TỐ NỮ – HOAN CA

 
Là tiêu đề triển lãm 50 bức tranh của bốn nữ họa sĩ nổi tiếng Việt Nam: Lê Thư, Bùi Mai Hiên, Trần Thị Doanh, Suối Hoa. Tất cả đều lấy cảm hứng từ sự chuyển động và các vũ điệu truyền thống Việt Nam.
Với ngôn ngữ tuyệt vời của cơ thể, đặc biệt của phái nữ, các vũ điệu đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới bốn cây cọ, làm thăng hoa những nét bút phóng tay, cả những đường thẳng run rẩy và đứt quãng. Cơ thể bay bổng như nét bút thư pháp, thoắt ẩn, thoắt hiện, để rồi hoà quyện trong cái chuyển động không tiền, khoáng hâu của màu sắc và cuộc sống… Vừa như một linh đài, vừa như một cuộc du hành, những vũ điệu của cái đẹp và niềm vui sống dường đã trải ra một con đường, gạt bỏ những vật cản của trí tưởng tưọng, những bí ẩn của kỹ năng nghệ sỹ, làm dấy lên cái đẹp bất tận trong nghệ thuật hội họa.
Triển lãm còn được khai mạc với màn biểu diễn của vũ nữ Sonia Schneyer. Theo cách độc đáo riêng, Sonia tìm về khởi nguyên của vũ điệu xuyên qua những nền văn hóa khác nhau: từ Ấn Độ, Ả Rập, Margheb, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và hội duyên với nền văn hóa Việt. Đây là một nét mới trong cách thức tổ chức triển lãm mỹ thuật của Ngôi nhà nghệ thuật (31A Văn Miếu, Hà Nội), đem lại một cảm nhận khác về sự bổ sung, hòa quyện của các loại hình nghệ thuật trong đời sống. Triển lãm diễn ra từ ngày 18-12-2009 đến 18-1-2010.

Nguồn : Tạp chí VHNT số 307, tháng 1-2010

Tác giả : P.V

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *