Triển lãm phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam của họa sĩ Bùi Trang Chước

Từ ngày 25-8 đến ngày 6-9 Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm trưng bày và giới thiệu các phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam của cố họa sĩ Bùi Trang Chước (1915- 1992).

112 bản nghiên cứu và 15 phác thảo chính thức, bao gồm bản đen trắng và màu, cùng nhiều văn bản, bút tích của cố họa sĩ thuật lại quá trình lên ý tưởng và thay đổi các biểu trưng trên từng phác thảo của mình, cho thấy sự kiên định và nhẫn nại bên cạnh tư duy sáng tạo của một nghệ sĩ. Các bản vẽ nghiên cứu của ông, dù mới chỉ được vẽ sơ bằng chì trên giấy thường, cũng thể hiện đậm nét sự chỉn chu, cẩn trọng của một người ý thức rất rõ trọng trách chính trị của một nghệ sĩ.

Sau nhiều xáo trộn do hoàn cảnh lịch sử, vai trò người sáng tác mẫu Quốc huy của cố họa sĩ Bùi Trang Chước đã được khẳng định rõ ràng và tới đây, Hội Mỹ thuật Việt Nam cùng gia đình ông sẽ hoàn tất hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho ông. Năm 2019, tên của ông đã được đặt cho một con phố thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. 

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 437, tháng 9-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *