Vở kịch múa đương đại “A wo|man”


“A wo|man” là vở kịch múa đương đại nằm trong khuôn khổ dự án Antigone của Viện Goethe – dự án kêu gọi các trình diễn thể nghiệm mới dựa trên vở kịch Hy Lạp kinh điển Antigone của Sophocles. A wo|man sẽ được các nghệ sĩ trình diễn lúc 20 giờ, thứ bảy ngày 8-1-2022 tại Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (11 Núi Trúc, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).

Antigone là một vở kịch của nhà soạn nhạc kịch nổi tiếng thủ đô Athen – Sophokles (thế kỷ thứ 5 TCN). Từ gần 2500 năm nay, tác phẩm Antigone của ông truyền cảm hứng tới những người làm văn hóa và nghệ thuật, cả phương Tây lẫn phương Đông, trong việc suy ngẫm về bản tính của con người và vị trí của họ trong xã hội.

Nàng Antigone xuất thân trong một gia đình tốt, vì lý do đạo đức, nàng đã đưa ra một quyết định cao cả và bị cơ cấu quyền lực và môi trường bạo lực xung quanh xô đẩy. Thái độ của nàng là tấm gương, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho chúng ta.

Antigone bất tuân luật lệ, đấu tranh đến cùng vì tình yêu và lòng tin kính thần linh bất chấp cái chết… Trong toàn bộ vở kịch của Sophocles, Antigone là nhân vật đầy cô đơn, lạc lõng đến tuyệt vọng và trong thế giới nội tâm cũng mang nhiều mâu thuẫn giằng xé.

Thay vì cố gắng chuyển tải toàn bộ các lớp lang triết lý của vở kịch Hy Lạp rộng lớn, vở múa đương đại A wo|man tập trung đi sâu khai thác thế giới bên trong của Antigone – cho đến nay vẫn chất chứa những hàm ẩn. Vở múa sẽ diễn giải về hình tượng nữ anh hùng đại diện cho ý chí tự do, công bằng, lẽ phải… để khám phá một bản thể Antigone gần gũi hơn với những góc cạnh rất con người, được bộc lộ thông qua sự chuyển động và ngôn ngữ của cơ thể.

Với những thể nghiệm mới trong cách tiếp cận vở kịch gốc và chuyển thể bằng ngôn ngữ múa đương đại, A wo|man hy vọng sẽ mở rộng những chiều kích của “Antigone” – với những suy ngẫm, cảm nhận từ lăng kính “hôm nay” về câu chuyện từ 2500 năm trước.

Để đảm bảo các quy định phòng chống dịch, khán giả tham dự cần đảm bảo đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID và có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính COVID trong vòng 72 giờ trước sự kiện. Khán giả sẽ ngồi ở các vị trí giãn cách được đánh dấu trong khán phòng và tuân thủ các quy định phòng dịch COVID-19 của Bộ Y tế Việt Nam (5K).

NGỌC BÍCH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *