Xây dựng Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn cổ vũ chống dịch COVID-19

Nhằm lan tỏa những điều tốt đẹp, tinh thần lạc quan và ý chí vươn lên để cùng nhau chiến thắng đại dịch COVID-19, biên đạo Tuyết Minh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã viết thư kêu gọi các biên đạo và nghệ sĩ nhảy múa tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tham gia đóng góp trí tuệ sáng tạo, tập luyện, thực hiện biểu diễn Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn.

Chỉ vài ngày đăng tải trên Facebook cá nhân, biên đạo Tuyết Minh đã nhận đề nghị của 150 nghệ sĩ ở các thể loại: Ballet, Đương đại, Dân gian đương đại, Jazz, Hiphop đăng ký. Bên cạnh đó hàng chục nghệ sĩ không chuyên, yêu nghệ thuật múa đăng ký tham gia làm trợ lý hiện trường, hậu kỳ…

Chương trình do TS, NSND Phạm Anh Phương cố vấn nghệ thuật, nghệ sĩ Tuyết Minh viết kịch bản và làm Tổng đạo diễn. Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn có thời lượng khoảng 45 phút, được dàn dựng, tập luyện, công chiếu trực tuyến.

Do vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội nên các nghệ sĩ vừa làm nghệ thuật vừa đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch. Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết: “Đối với cảnh diễn cần phối hợp từ 20 đến 30 vũ công thì vẽ mô hình, vẽ tuyến múa di chuyển của các khối đội hình; mỗi vũ công có ghi tên ở từng vị trí trong đội hình đó. Đối với tổ hợp động tác thì các biên đạo sẽ dàn dựng cho các vũ công qua Google Meet để luyện tập kỹ. Đối với các đoạn múa ngẫu hứng, solo thì sẽ trực tiếp tập trên Google Meet với đạo diễn. Đầu tháng 10, chúng tôi sẽ tiến hành ghi hình với ê kíp riêng theo kịch bản và bối cảnh cụ thể. Mỗi cảnh diễn phải phân tích kỹ từng câu nhạc, đặt timecode âm nhạc chi tiết với diễn biến của các nhân vật và quy định hướng kết cấu tổ hợp để thể hiện ý tưởng, chia không gian cao thấp, tĩnh động rất kỹ và phải hình dung trước toàn bộ cảnh diễn và không gian. Vì chỉ khi ghi hình mới là lúc tất cả các nghệ sĩ được kết hợp với nhau”.

Dự kiến chương trình sẽ công diễn vào 20h30 ngày 20/10, phát trực tuyến trên kênh YouTube.

T.T

Nguồn: Tạp chí VHNT số 475, tháng 9-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *