Công an huyện Long Phú (Sóc Trăng): 10 năm góp phần xây dựng nông thôn mới


Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới, các làng quê, thôn xóm cũng như các phum, sóc trên địa bàn huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã thực sự chuyển biến mạnh mẽ. Cùng với cơ sở vật chất ngày càng hiện đại, khang trang, đời sống của bà con nhân dân được nâng lên rõ rệt. Góp phần tạo thêm thành công của quá trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Long Phú có vai trò quan trọng của Công an huyện trong nỗ lực bảo đảm an ninh trật tự, để đạt tiêu chí 19.2 (giữ vững an ninh trật tự xã hội ở nông thôn).

Lực lượng Công an tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát địa bàn
 

Là tiêu chí số 19.2 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), tiêu chí An ninh trật tự (ANTT) là tiêu chí rất khó đạt, đồng thời rất dễ hụt chuẩn nếu như để xảy ra vụ trọng án, phức tạp về ANTT trên địa bàn. Vì thế, những năm qua, lực lượng Công an xã, nhất là ở các xã đạt chuẩn NTM, đã cùng với nhân dân xây dựng nhiều mô hình hay, hiệu quả, góp phần cùng các địa phương đạt, duy trì và nâng chất tiêu chí ANTT.

Trộm “ngán” xã NTM

Chúng tôi trở lại xã Trường Khánh, xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện Long Phú, tìm gặp những nhân vật của một thời chưa xa để nghe bà con kể và cảm nhận về tình hình ANTT nơi đây trước và sau khi xã đạt chuẩn NTM. Ông Thạch Mal, 85 tuổi ở ấp Trường Thành B, xã Trường Khánh chia sẻ: “Tôi đã sống và lập nghiệp ở đây từ nhỏ. Điều tôi cảm nhận được là người dân nơi đây chịu thương, chịu khó, chí thú làm ăn, đặc biệt là không tham của người khác, nếu có trộm thì các đối tượng chủ yếu từ các địa phương khác đến. Chúng trộm vỏ máy, gà vịt, chó, mèo và các nông sản… khiến bà con rất hoang mang và bức xúc, cao điểm là từ năm 2012 trở về trước. Ngay từ những năm đó, Công an xã đã cùng với chính quyền địa phương vào cuộc, phối hợp cùng người dân xây dựng các mô hình: Cổng ANTT; Tiếng kẻng an ninh; Khu dân cư không tội … Sau vài lần bị Công an và người dân vây bắt, bọn trộm rỉ tai nhau, lan truyền, riết chúng sợ không dám bén mảng tới nữa. Giờ đây, bà con rất an tâm vì tình hình ANTT rất ổn định”.

Anh Lâm Văn Trạng, nguyên Trưởng Công an xã Trường Khánh nhớ lại: Năm 2013, xã Trường Khánh, được Công an huyện Long Phú chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng các mô hình “Giảm tội phạm và tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư an toàn về ANTT” … Từ đó, Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và Công an huyện, phối hợp với nhân dân triển khai, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Kết quả, đã xây dựng được gần 90 nhóm liên gia tự quản về an ninh trật tự; có gần 170 nhóm trưởng và nhóm phó, nhà nhà đều có gậy, bóng đèn thắp sáng trước sân, mõ ANTT và vận động xã hội hóa xây dựng được 7 cổng ANTT trị giá trên 100 triệu đồng. Hằng năm, nhân dân cung cấp cho Công an hơn 50 nguồn tin có giá trị… Từ các mô hình trên, đặc biệt là sự kết hợp chặt chẽ của người dân cùng với lực lượng trong phòng, chống tội phạm, đã góp phần giúp xã duy trì hiệu quả tiêu chí ANTT, đồng thời góp phần ghi dấu ấn cho đơn vị, từ năm 2015 cho đến nay.

Hơn 10 năm chung sức đột phá

Thượng tá, Nguyễn An Bình, Phó Trưởng Công an huyện Long Phú cho biết: “Thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM  ngay từ những ngày đầu triển khai, Công an huyện Long Phú đã thể hiện rõ quyết tâm, mục tiêu với những giải pháp đồng bộ mang tính đột phá; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, nội dung của phong trào phải gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và là một trong những cơ sở để đánh giá kết quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” hằng năm của Công an huyện. Từ đó, phát huy vai trò của lực lượng Công an các cấp trong tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, tăng cường lực lượng Công an xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đấu tranh phòng, chống tội phạm…”. Ở từng giai đoạn của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (giai đoạn 2010 – 2015; 2016 – 2020), theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và của Công an tỉnh, Công an huyện Long Phú đều tổ chức thực hiện nghiêm túc việc quán triệt, triển khai thực hiện trong toàn lực lượng. Những năm qua, Công an huyện đã chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc gắn với xây dựng NTM ở cơ sở. Nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các xã đã đăng ký, cam kết đạt chuẩn NTM hoạt động hiệu quả, nổi bật, có sức lan tỏa rộng khắp, được nhiều địa phương nghiên cứu, vận dụng.

10 năm qua, nhân dân trong huyện đã cung cấp cho lực lượng Công an hàng trăm tin tức tố giác tội phạm có giá trị; vận động xã hội hóa gần 100 cổng ANTT, lắp đặt trên 100 camera an ninh; 4.272 trụ và bóng đèn thắp sáng phục công tác bảo đảm an ninh ở địa bàn cơ sở. Phối hợp triển khai thực hiện trên 30 mô hình “Dân vận khéo” về an ninh trật tự, 9 mô hình được duy trì và nhân rộng “Giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, khu dân cư an toàn về ANTT”; “Khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Khu dân cư an toàn, nói không với ma túy”; “Tiếng kẻng an ninh”’ “Ánh sáng an ninh”, “Camera an ninh”, xây dựng mô hình xã không có tội phạm ma túy… Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”; “Long Phú chung sức xây dựng NTM”, Công an các xã đã triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2014 – 2015, xã Long Đức được xếp vào danh sách địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, nhất là tình hình trộm cắp, tệ nạn xã hội: đánh bài, đá gà, số đề … diễn ra phổ biến. Cùng với việc xã Long Đức là xã chỉ đạo điểm của huyện xây dựng đạt chuẩn NTM giai đoạn 2015 – 2020, Công an huyện Long Phú chọn xã Long Đức triển khai kế hoạch về chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Long Đức đã thành lập các tổ gồm: Tổ giúp việc; tổ thực hiện công tác quản lý hành chính trật tư xã hội; tổ thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự – xã hội; tổ thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng các tổ nhân dân tự quản, với hơn 200 thành viên, góp phần tích cực cùng Công an xã thực hiện tốt công tác phòng, ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Trung tá Ngô Trường Sơn, Trưởng Công an xã Long Đức cho biết: “Thông qua công tác tuyên truyền, vận dụng các mô hình Dân vận khéo trong đảm bảo ANTT đến các mô hình trực quan, pa nô, tờ rơi, vận động mỗi nhà dân có bóng đèn thắp sáng trước sân về đêm, xây dựng mô hình ánh sáng đường quê, xã hội hóa mô hình camera an ninh, nhằm theo dõi và có thể truy xuất nguồn gốc người tham gia giao thông vi phạm, hoặc đối tượng lạ, trộm xâm nhập địa bàn, xây dựng cổng ANTT …, đã từng bước giúp xã Long Đức chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT thành công vào năm 2017, tiến tới thực hiện hoàn thiện tiêu chí 19.2 trên địa bàn xã”.

Hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trên mặt trận xây dựng NTM, cùng với người dân tham gia bảo vệ ANTT, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, giúp dân phát triển sản xuất, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự đã không còn xa lạ với người dân ở các xã trong huyện. Đặc biệt, các mô hình: Camera an ninh, Tiếng kẻng an ninh, Ánh sáng an ninh, Tổ an ninh nhân dân, cổng ANTT, Tuần tra đêm… đã được duy trì và phát huy hiệu quả. Vì thế, những năm gần đây người tham gia giao thông, hoặc đối tượng “trộm” rất “ngán” vào “lãnh địa” xã NTM, bởi trên những con đường quê NTM ngày nay không chỉ xanh, đẹp mà đâu đó trên cây, trên cột điện còn có những “con mắt thần” âm thầm theo dõi. Các mô hình ấy vừa có tính chất bảo vệ nhân dân, vừa có tính chất răn đe, phòng ngừa tội phạm… Từ đó, dấy lên “ngọn lửa” đấu tranh phòng, chống tội phạm mạnh mẽ trong lòng mỗi người dân.

 

SÓC CA

Nguồn: Tạp chí VHNT số 480, tháng 11-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *