Đảng, mùa Xuân hạnh phúc và ước vọng

Ngày 3/2/1930, vào mùa Xuân Canh Ngọ cách đây 91 năm, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Đảng với mùa Xuân hòa quyện như một lẽ tự nhiên, một cuộc hội ngộ “đẹp như cùng hẹn trước”của trời đất, của lịch sử, của thời đại với đất nước ta.

Mùa xuân 1930, Đảng ta được thành lập với  lý tưởng cao đẹp là giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, hạnh phúc cho nhân dân.

Thực tiễn trong suốt 91 năm, từ ngày có Đảng đến nay đã chứng minh rằng, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng nước ta, làm nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Trong chặng đường vừa xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa bảo vệ nền độc lập dân tộc ấy, đất nước lại hơn mười năm chịu sự tác động, ảnh hưởng của bao vây, cấm vận và những khó khăn, trì trệ từ kinh tế – xã hội.

Song, bằng máu, bằng mồ hôi của lớp lớp người Việt Nam, đất nước đã vượt qua muôn vàn áp lực, khó khăn, thách thức. Một dải bờ cõi, tiền tiêu của Tổ quốc được giữ vững, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia được bảo đảm. Và luồng gió của đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo 35 năm qua đã đạt được những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, diện mạo đất nước có nhiều thay đổi, kinh tế liên tục tăng trưởng đã xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực và thiếu đói, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, hiện nay nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 44 thế giới theo GDP danh nghĩa và thứ 34 khi tính theo sức mua tương đương quốc tế. Cùng với đó, quy mô nền kinh tế từ 14 tỉ USD năm 1985 hiện nay đã tăng gấp hơn 17,4 lần, khoảng 240 tỉ USD năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo của cả nước đến nay còn dưới 6%, trong khi năm 1993 tỷ lệ này là 58%. Tình trạng tái nghèo cũng được kiềm chế và có xu hướng giảm tích cực; 10 tỉnh, thành phố duy trì được tình trạng không tái nghèo.

Đặc biệt, năm 2020 khép lại với những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, đối ngoại, an ninh quốc phòng, đặc biệt là xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó, dấu ấn về kinh tế trở thành mốc son đặc biệt đạt nhiều tín hiệu vui, niềm lạc quan mới. Năm 2020 dù bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nhưng tốc độ tăng GDP vẫn đạt hơn 2,91%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới, vượt qua mọi dự báo lạc quan nhất, tạo đà cho hầu hết các lĩnh vực khác bứt phá. Đánh giá quốc tế về Việt Nam gần đây, tổ chức Moody’s đã xếp hạng triển vọng “ổn định” cho hệ thống ngân hàng và Việt Nam tiếp tục là nền kinh tế “tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á”. Đồng thời, rất đỗi tự hào, uy tín và vị thế khi Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và có quan hệ ngoại giao với 189 nước thuộc tất cả các châu lục, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với 3 quốc gia, quan hệ đối tác chiến lược với 17 quốc gia và quan hệ đối tác toàn diện với 13 quốc gia.

Công tác xây dựng Đảng thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) tiếp tục tạo bước đột phá quan trọng, cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt được những thành công lớn. Liên tiếp những cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao bị đưa ra xử lý, xét xử đúng người, đúng tội; chống tham nhũng không còn ngoại lệ, không có vùng cấm, được dư luận đồng tình, ủng hộ cao. Đồng thời, Đảng ta ban hành các quy định, hướng dẫn về quy trình bổ nhiệm cán bộ, kê khai tài sản, tinh giản bộ máy, nêu gương, chống chạy chức, chạy quyền để chống hám danh, hám lợi… đó là nói đi đôi với làm, là nêu gương, được các tầng lớp nhân dân đồng thuận, tạo được niềm tin, kỳ vọng của người dân với Đảng.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng có thể nói, thế và lực của nước ta đã được tăng cường, đất nước đang khởi sắc, vận nước đang lên. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay.

Mùa Xuân bao giờ cũng là mùa báo hiệu cho một sự khởi đầu tốt lành và tràn đầy hy vọng. Có lẽ ít có khi nào đất nước ta đang bước vào một mùa Xuân mới với tâm thế và quyết tâm lớn lao, đầy trọng trách như mùa Xuân này. Xuân Tân Sửu 2021 là dấu mốc thời gian vô cùng quan trọng chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; Quy định 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 của Bộ Chính trị (khóa XII) về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, gương mẫu, tránh “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, chính là thanh lọc cơ thể để Đảng tiếp thêm sinh lực, trẻ mãi sức xuân.

Mừng Tân Sửu 2021, mỗi người dân “con Lạc cháu Hồng” đất Việt lại nhớ về ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và nhớ về Bác Hồ kính yêu. Đảng sinh ra vào mùa Xuân và Đảng đã mang lại cho đất nước, dân tộc và nhân dân ta những mùa Xuân đẹp nhất, ấm no, hạnh phúc và ước vọng, cây cối xanh tươi, sắc thắm hoa xuân, chồi xuân xanh biếc, cùng cất cao lời ca tiếng hát “Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng”, “Đảng đã cho ta cả mùa Xuân của cuộc đời”, “Đảng đã cho ta sáng mắt, sáng lòng”, “Đảng là cuộc sống của tôi”, Đảng đã cho tôi lẽ sống niềm tin”, “Đảng là một ngôi sao sáng”, “Đảng làm nên bài ca chiến thắng”, “Đảng của tôi ơi mãi mãi ơn người”…

Đảng là biểu tượng của mùa Xuân và trong tràn ngập sắc xuân có sắc cờ hồng của Đảng. Hãy mở toang mọi cánh cửa để đón chào Đảng ta 91 tuổi, đón chào một mùa Xuân mới, một năm xum vầy, an khang, thịnh vượng, mừng đất nước đổi mới, ngợi ca Đảng, Bác Hồ và tôn vinh vẻ đẹp ấn tượng của mùa Xuân.

Tác giả: Nguyễn Thanh Hoàng

Nguồn: Tạp chí VHNT số 450, tháng 1-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *