Diễn Hạnh xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”

Bất kỳ ai đến thăm xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đều không khỏi ngỡ ngàng về sự thay đổi nhanh chóng của một miền quê có đông đồng bào theo đạo Công giáo: hệ thống đường giao thông nông thôn đã được trải nhựa hoặc bê tông, nối từ trung tâm xã đến tận nhà dân. Những ngôi nhà cao tầng hoặc mái bằng kiểu Thái Lan mọc lên san sát. Xe ô tô, xe máy từ quốc lộ 7A sang, từ tỉnh lộ 38 đến thu mua, vận chuyển hàng nông sản, thực phẩm tấp nập. Cuộc sống của bà con lương, giáo nơi đây đã khá hơn trước rất nhiều. Đó là thành quả của cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, phát triển thương mại, dịch vụ gắn với  xây dựng nông thôn mới (NTM) của Đảng bộ và nhân dân xã Diễn Hạnh.

Đường về xã nông thôn mới Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu (Nghệ An) 
 

Toàn xã có hơn 1.800 hộ, với 8.200 nhân  khẩu, trong đó 37% số dân theo đạo Công giáo, thuộc giáo xứ Nghi Lộc. Thực hiện Thông tư số 17/2011/TT – BVHTTDL ngày 12/12/2011 của Bộ VHTTDL quy định chi tiết về xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” với các tiêu chí như phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, xây dựng thiết chế và phong trào văn hóa thể thao cơ sở, xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn, chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương…, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM và xây dựng văn hóa NTM, do Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã làm phó trưởng ban, trưởng các đoàn thể ở xã làm thành viên. Để đạt hai danh hiệu này, các xóm đăng ký với xã, xã đăng ký với huyện phấn đấu trong 6 năm đạt chuẩn NTM và đến mùa xuân năm 2017 đạt chuẩn văn hóa NTM. Ngay sau khi đăng ký, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể ở Diễn Hạnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai tuyên tuyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, kêu gọi mọi người, mọi nhà chung tay đồng lòng, góp sức hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra. Với phương châm “Gần dân, sát dân, nghe dân nói, làm cho dân tin”, mỗi xóm đã thành lập một tổ “Dân vận khéo”, từ 6 – 8 người bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân đang quan tâm để kịp thời phản ánh với Đảng ủy, UBND xã. Thực hiện “Sống phúc ân giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, bà con giáo dân Diễn Hạnh luôn sống tốt đời đẹp đạo, thực hiện nghiêm chỉnh các nội dung quy ước làng văn hóa và tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Các gia đình giáo dân luôn chăm lo con cháu trong việc học hành, thực hiện tốt các chính sách dân số KHHGĐ, công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tham gia vào các tổ tự quản, bảo vệ môi trường…

Ban lãnh đạo xã còn trao đổi với các vị chức sắc tôn giáo nhằm đẩy mạnh xây dựng NTM, xây dựng tình đoàn kết keo sơn giữa lương và giáo; chỉ đạo hướng dẫn các đoàn thể quần chúng đứng ra tín chấp, thế chấp vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hơn 10 tỷ đồng giúp hội viên đầu tư phát triển sản xuất, thương mại, dịch vụ… đồng thời, thực hiện tốt chính sách tam nông của tỉnh và huyện  như trợ giá túi ni lon để phủ cho mạ và lạc xuân, kéo điện ra đồng để làm VAC, cho hộ nghèo ứng trước vật tư phân bón theo phương thức trả chậm. Thanh niên, học sinh tốt nghiệp THPT được đào tạo nghề, đi xuất khẩu lao động, làm việc ở các khu chế xuất, khu công nghiệp. Cả 8/8 xóm đều thành lập mỗi xóm từ 4 – 6 tổ thợ nề, thợ xây, nhận xây dựng các công trình trong và  ngoài huyện. Đã có hơn 10 hộ thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH kinh doanh vàng bạc, sản xuất vật liệu xây dựng, cung ứng xăng dầu, trồng hoa lai tạo cây cảnh. Khi thấy thương mại, dịch vụ đem lại nguồn thu lớn và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, xã đã đầu tư và nâng cấp chợ Chùa thành chợ nông thôn loại 2, chuyển 50% số lao động thuần nông sang làm thương mại, dịch vụ. Bằng cách làm này, Diễn Hạnh cơ bản giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động tuổi từ 16 – 60. Hơn 10 năm qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng Diễn Hạnh vẫn được mùa lớn. Tốc độ tăng trưởng kinh tế mỗi năm từ 7 – 9%. Tổng sản lượng lương thực và nông sản đạt từ 3.500 – 3.800 tấn, xã có 1.500 con gia súc, hơn 10.000 con gia cầm. Từ 1 xã “trắng” về mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, đến nay, Diễn Hạnh có 120 mô hình cho thu nhập từ 100 – 500 triệu đồng/ hộ/năm. Thu ngân sách đạt mỗi năm hơn 10 tỷ đồng, đời sống nhân dân được nâng cao với mức thu nhập bình quân 45 triệu đồng/ người/năm. Sản xuất phát triển, đời sống được nâng cao, bà con lương giáo hăng hái đóng góp công sức, tiền của xây dựng quê hương ngày một ấm no đổi mới, hoàn thành nhanh gọn nghĩa vụ đóng góp cho Nhà nước và tập thể. Xã đã lập được các loại quỹ Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa, Khuyến học khuyến tài, Nạn nhân chất  độc da cam, Phòng chống thiên tai… có số dư hành năm từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng/quỹ. Cuộc vận động toàn dân chung tay xây dựng  NTM, thu hút 100% số hộ tham gia đóng góp công sức, tiền của xây dựng giao thông nông thôn, tôn cao mở rộng đường từ làng ra đồng, xây dựng Nhà văn hóa, bãi tập thể thao, khu vui chơi giải trí. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, mỗi năm xã đầu tư từ 15 đến 20 tỷ đồng  để xây dựng đường, trường, trạm, các công trình phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh.

Về xây dựng Gia đình văn hóa, Làng văn hóa, qua phát động có 1.800 hộ đăng ký thực hiện 3 tiêu chí Gia đình văn hóa, bằng 100% tổng số hộ và đã có 1.760 hộ đạt chuẩn Gia đình văn hóa; 90% số hộ có hàng rào cây xanh, khuôn viên nhà ở đạt chuẩn xanh – sạch – đẹp. Hệ thống trường học ngày một khang trang, cả 3 trường học của 3 cấp học được xây dựng cao tầng, đạt chuẩn quốc gia về phổ cập Tiểu học, THCS. 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường. Trạm y tế được đầu tư xây dựng cao tầng, đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ y bác sĩ cơ bản đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh cho nhân dân. Tỷ lệ trẻ em tiêm chủng đạt 100%. Về xây dựng thiết chế văn hóa – thể thao, Diễn Hạnh  duy trì thường xuyên các hoạt động văn hóa – văn nghệ, TDTT… Phong trào xây dựng đời sống văn hóa trở thành ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân. Các hộ gia đình đều thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tân gia, lễ hội. Các đám cưới, đám tang được tổ chức gọn nhẹ, phù hợp với phong tục tập quán, quy ước thôn làng. Không kể bên lương hay giáo, khi có người qua đời, Ban công tác mặt trận xóm đều cùng với gia đình thành lập Ban tang lễ, đứng ra lo liệu chu tất, đảm bảo thuần phong mỹ tục của địa phương. 8/8 xóm có Nhà văn hóa khang trang, đảm bảo sinh hoạt chung cho bà con. Diễn Hạnh còn là địa phương xây dựng và thực hiện tốt nếp sống văn minh, môi trường văn hóa nông thôn. Hiện Diễn Hạnh có 8/8 tổ ở 8 xóm thu gom rác thải tập trung, hàng tuần tổ chức thu gom xử lý đúng quy cách. Ngoài sân vận động của xã rộng hơn 2000m2, 8/8 xóm đều có sân bãi tập thể dục thể thao. Dọc trục giao thông nối từ quốc lộ 7A chạy qua địa bàn, xã đã xây dựng cổng chào, pa nô, kẻ vẽ băng rôn khẩu hiệu tuyên tuyền về xây dựng đời sống văn hóa, gắn với xây dựng NTM. Đài truyền thanh cơ sở của xã, với 5 cụm loa công cộng và hệ thống đường dây dài hơn 2km tỏa về 8 xóm để bà con nghe được thông tin 4 cấp. Người dân trong xã cũng tích cực tham gia vào các câu lạc bộ (CLB) văn hóa – văn nghệ, CLB thơ Đường, CLB Báo chí góp phần làm phong phú đời sống tinh thần. Đến nay, Diễn Hạnh có 12 đơn vị đạt danh hiệu Trường học văn hóa, Trạm y tế văn hóa, Làng văn hóa, Dòng họ văn hóa. Đặc biệt cả 8 xóm đều có cổng rào về an ninh trật tự. Xã đã thành lập trung đội dân quân cơ động, các xóm thành lập tiểu đội an ninh nhân dân. Hằng năm, tổ chức huấn luyện quân sự, báo động sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành nhanh gọn nghĩa vụ tuyển quân, giao quân. Thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường nhập ngũ.

Có thể nói, Diễn Hạnh đạt được kết quả nêu trên là nhờ đoàn kết của tập thể cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trên cơ sở các Nghị quyết của Đảng, các kế hoạch của UBND xã về phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, đặc biệt là Nghị quyết chuyên đề về xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM. Ban Chỉ đạo đã đề ra kế hoạch phân công các thành viên phụ trách từng địa bàn thôn xóm để phối hợp triển khai và tuyên truyền vận động, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tổ chức thực hiện. Hằng quý, hằng năm Ban Chỉ đạo xã đều họp rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp phù hợp để tiếp tục tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Diễn Hạnh thật xứng đáng là miền quê địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống cách mạng.

 

Tác giả: Lê Hoài Thung

Nguồn: Tạp chí VHNT số 471, tháng 8-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *