“Đội vá đường” cựu chiến binh


Nhiều năm qua, hình ảnh những cựu chiến binh ấp Tấn Ngọc Đông, xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi – Cà Mau) cặm cụi dặm, vá đường và trồng cây xanh đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Việc làm thiết thực của họ đã khiến nhiều người nể phục.

Vào năm 2015, khi thấy những đường giao thông nông thôn dần xuống cấp sau thời gian được nhà nước đầu tư, cựu chiến binh Liêu Văn Phát (77 tuổi), Chi hội phó Chi hội Cựu chiến binh ấp Tấn Ngọc Đông cùng đồng đội đã thành lập “Đội vá đường” với 12 thành viên là những cựu chiến binh tuổi ngoài 60, 70.

Cựu chiến binh Liêu Văn Phát cho biết: Chi hội của ông có 59 hội viên, đa phần trước đó đều công tác tại nhiều đơn vị khác nhau trong tỉnh. Khi nghe ý tưởng về đội vá đường, các hội viên trong Chi hội đều tán thành và biến suy nghĩ trên thành việc làm cụ thể. Để có kinh phí hoạt động, mỗi hội viên tự nguyện trích 30.000 – 50.000 đồng từ khoản lương hưu để mua vật tư vá đường.

Khi việc vá đường tạm ổn, đội chuyển sang trồng cây xanh ven các đường nông thôn. Ban đầu, mọi người nghĩ rất đơn giản trồng cây xanh, hoa ven các tuyến đường nông thôn, chủ yếu là che cỏ dại mọc. Sau một thời gian tưới nước, chăm sóc, cây mọc lên rất nhanh, đến khi cây trồng ra lá xum xuê, hoa nở rộ, ai đi qua cũng thấy đẹp và cảm thấy yêu đời hơn. Vẻ đẹp từ con đường hoa đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người dân, tạo cảnh quan, môi trường sạch, đẹp;  đồng thời bảo đảm hành lang an toàn giao thông.

Cựu chiến binh Châu Thanh Hiệp (71 tuổi), thành viên đội vá đường ấp Tấn Ngọc Đông bộc bạch: “Thời gian đầu thực hiện dặm, vá đường, nhiều người không hiểu, cho rằng chúng tôi lo chuyện bao đồng. Những lúc như vậy, anh em tôi bỏ ngoài tai để tiếp tục làm công việc. Vì từ đầu, chúng tôi xác định đây là công việc vì cộng đồng, xã hội chứ không phải làm lấy tiếng”.

Trước đó, vì lo cho sức khỏe các cụ nên đa số người thân đều không đồng ý cho ông, cha mình tham gia đội vá đường. Tuy nhiên, với mong muốn góp công sức và lan tỏa tinh thần vì cộng đồng, những người cựu chiến binh ấp Tấn Ngọc Đông đã thuyết phục được người thân, tiếp tục làm những công việc ý nghĩa cho cộng đồng.

Ông Lê Minh Vui, Chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh cho biết: “Những năm qua, các cựu chiến binh trong đội vá đường ở ấp Tấn Ngọc Đông dặm, vá rất nhiều ổ gà, ổ voi, không chỉ trong ấp mà còn sang các ấp lân cận. Việc làm của các chú, các bác là tấm gương sáng để nhiều người noi theo. Bởi đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, lan tỏa tinh thần vì cộng đồng. Thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo các ngành chức năng khuyến khích người dân nhân rộng mô hình, để bà con cùng góp sức xây dựng quê hương. Khi phong trào được lan tỏa, những tuyến lộ giao thông sẽ trở nên đẹp và an toàn hơn”.

Giờ đây, trên con đường làm việc tử tế, các cựu chiến binh không còn đơn độc bởi luôn được sự ủng hộ của các cơ quan, ban ngành chức năng, Mạnh Thường Quân và sự đồng hành của người dân.

Tác giả: Phương Nghi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *