Gương Bí thư Đảng ủy xã năng động, sáng tạo


Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Một tấm gương sống còn hơn một trăm bài diễn văn”, những năm qua, dù ở cương vị công tác nào, ông Chu Quốc Hoàng – cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giao và được các cấp khen thưởng. Đặc biệt, trên cương vị Bí thư Đảng ủy xã, ông đã đưa Nghĩa Phúc (Yên Bái) từ một xã khó khăn đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) và hiện nay đang xây dựng xã NTM nâng cao.

Đến xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) hôm nay, chúng tôi cảm nhận đầy đủ về một xã NTM. Các tuyến đường bê-tông liên xóm sạch sẽ, thoáng rộng, hoa Lu nở rực rỡ. Nhiều người nhận xét Nghĩa Phúc có nhiều tuyến đường hoa Lu đẹp nhất thị xã Nghĩa Lộ quả không sai. Như con đường thôn Ả Thượng có chiều dài 400m, rộng 6m và con đường từ trụ sở UBND xã đến bản Bưn có chiều dài 3km, rộng 6m, láng bê-tông sạch đẹp, với 2 hàng hoa Lu 2 bên thay vì đường chật hẹp 3m như trước đây. Để có được những con đường này, người dân và cán bộ, công chức xã đã tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng và hàng nghìn ngày công để thực hiện. Trong đó, có sự tham gia ủng hộ tích cực của Bí thư Đảng ủy xã. Ông đã vận động, kết nối và ủng hộ tiền mặt lẫn ngày công. Anh Lò Văn Thượng – Bản Pưn, xã Nghĩa Phúc cho biết: “Lúc đầu, gia đình tôi cũng còn băn khoăn, tiếc lắm khi phải chặt cây, phá tường để làm đường nhưng thấy lãnh đạo xã, đặc biệt là Bí thư Đảng ủy gương mẫu ủng hộ, tâm huyết tuyên truyền, thường xuyên đến các thôn bản chỉ đạo, sâu sát kiểm tra, đôn đốc, vận động nên gia đình và nhân dân đồng tình hưởng ứng rất tích cực”.

Ông Hoàng trưởng thành từ chuyên viên Ủy ban kiểm tra thị ủy, đến Bí thư Thị đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thị xã Nghĩa Lộ; đại biểu HĐND thị xã, Hội thẩm Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ nhiệm kỳ 2016 – 2021. Năm 2019, thực hiện sự phân công cấp trên, ông Hoàng Chu Quốc Hoàng được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ. Địa phương khi ấy là một xã có nhiều khó khăn, nội bộ có lúc còn chưa thống nhất, đoàn kết, dẫn đến niềm tin của người dân, đảng viên bị giảm sút. Do đó, để tạo lòng tin, sự ủng hộ của nhân dân, ông Hoàng đã xác định rất rõ vị trí và nhiệm vụ của mình: “Trước hết, cá nhân tôi luôn ý thức bản thân mình là người đứng đầu phải gương mẫu, nói đi đôi với làm; thường xuyên gần dân, lắng nghe nhân dân, cái gì có lợi cho dân thì phải hết sức làm.

Ông còn lan tỏa tinh thần này đến các thành công trong BCH Đảng bộ.  Cán bộ, đảng viên phải đi đầu thực hiện các nghị quyết của Đảng, nói và làm theo chủ trương, nghị quyết đã đề ra. Cán bộ, công chức phải thực hiện nghiêm quy chế làm việc, tiếp công dân niềm nở, chu đáo, giải quyết nhanh gọn công việc. Mỗi cán bộ, đảng viên cần học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ. Vì khi tập thể thống nhất với các chủ trương, hướng về nhân dân, được nhân dân đồng thuận, các chỉ tiêu nhiệm vụ hằng năm chắc chắn sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức.

Đồng chí Chu Quốc Hoàng – Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc đứng trao đổi trực tiếp với cán bộ và nhân dân tại phòng giao dịch một cửa của xã 

Năm 2019 xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ được công nhận Xã đạt chuẩn NTM. Nhưng có một số tiêu chí đạt nhưng chưa bền vững như: Môi trường, thu nhập, giao thông….Do đó, với quyết tâm chính trị cao đưa Nghĩa Phúc trở thành xã NTM nâng cao trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 – 2025, ông Chu Quốc Hoàng đã cùng BTV, BCH xã bàn bạc, thống nhất đưa ra chương trình hành động, nghị quyết chuyên đề, trong đó chú trọng nâng cao các tiêu chí còn đạt thấp. Ông Đinh Văn Thuyên – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phúc cho biết: Trên cơ sở nghị quyết chuyên đề và chương trình hành động của Đảng ủy chúng tôi tập trung ưu tiên nguồn lực từ kinh phí, đến các buổi lao động thứ Bảy cùng dân để xây dựng thành công các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp; giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập, giảm nghèo của xã.

Cùng với đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, ông Hoàng xác định: ngoài thực hiện tốt công tác chỉ đạo người dân gieo cấy 100% diện tích lúa 2 vụ, cần tích cực phát triển cây vụ 3, đối với những diện tích đất lúa kém hiệu quả vận động nhân dân chuyển đổi sang nuôi thủy sản, cây trồng cho thu nhập cao hơn. Kết quả, hiện toàn xã có 10 ha diện tích đất lúa chuyển sang nuôi thủy sản, hơn 2 ha diện tích chuyển sang trồng cây ngô, rau màu. Thu nhập bình quân trên một ha diện tích đất canh tác năm 2020 của xã đạt 140 triệu đồng/ ha.

Những năm gần đây, qua thống kê, trên địa bàn xã vẫn có một số lao động trẻ đi làm xa, ở xã còn chủ yếu người trung, cao tuổi. Để lao động “ly nông không ly hương” và chuyển đổi cơ cấu kinh tế – xã hội, xã đã tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân đầu tư vào sản xuất chế biến gỗ rừng trồng, làm bê-tông tươi, du lịch cộng đồng, ăn uống… Qua đó, đã tạo việc làm ổn định cho 300 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5 -7 triệu đồng/ tháng. Đến năm 2021 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39 triệu đồng/ người/ năm, vượt 115% so với mục tiêu nghị quyết đã đề ra.  Chị Sầm Thị Tâm – thôn Pá Làng, xã Nghĩa Phúc chia sẻ: “Xã Nghĩa Phúc trong những năm gần đây đã có sự thay đổi rõ nét, tích cực. Bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới, đời sống nhân dân có sự thay đổi đi lên nhờ chủ trương phát triển các mô hình kinh tế mang đặc trưng, đặc thù, hướng tới xây dựng thương hiệu cho sản phẩm; cảnh quan môi trường của xã được đánh giá là điểm sáng NTM; ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức được nâng lên; Nghĩa Phúc từ một xã khó khăn đã có nhiều điểm sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, các mô hình điển hình tiên tiến, học tập và làm theo Bác được quan tâm xây dựng và lan tỏa sâu rộng.

Có thể thấy, với các quyết sách đúng, trúng, được dân hưởng ứng, Bí thư Đảng ủy xã đã tạo được niềm tin trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Nghĩa Phúc, đưa Nghĩa Phúc từ xã còn nhiều khó khăn trở thành xã có nhiều điểm sáng về phát triển kinh tế, giảm nghèo, về giao thông nông thôn, về cảnh quan môi trường. Đây cũng sẽ là động lực để Nghĩa Phúc phấn đấu hoàn thành xã NTM nâng cao. Mặc dù vậy, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc vẫn còn nhiều trăn trở: Mặc dù xã đã đạt chuẩn NTM, nhưng trên địa bàn xã còn gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Nghĩa Phúc vẫn còn là địa phương miền núi khó khăn, thu nhập của người dân còn thấp, thu nhập, lao động việc làm, giảm nghèo chưa bền vững. Để vượt qua những thách thức đó, đòi hỏi tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân phải chung sức, đồng lòng; đoàn kết, thống nhất quyết tâm cao độ để vượt qua những khó khăn, vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Không những được biết đến là Bí thư trẻ có nhiều sáng kiến, năng động trong việc học tập và làm theo Bác, thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ giao, ông Chu Quốc Hoàng còn được mọi người biết đến là một cán bộ trẻ nhiệt huyết trong công tác tình nguyện, từ thiện nhân đạo; thường xuyên tìm đến những mảnh đời khó khăn để kết nối, giúp đỡ. Chỉ tính riêng năm 2020 trên địa bàn xã đã có 9 hộ gia đình được ông  kết nối hỗ trợ làm nhà mới khang trang, sạch đẹp, chưa kể ông đã từng 8 lần hiến máu cứu người.

Ghi nhận những đóng góp của Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Phúc đối với sự phát triển của địa phương, trong những năm qua, các cấp, các ngành đã trao tặng ông Chu Quốc Hoàng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Nổi bật, 5 năm liên tục ông được Thị ủy Nghĩa Lộ khen thưởng đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được UBND tỉnh tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Mới đây nhất ông Hoàng đạt giải Nhất Cuộc thi Kể chuyện Bác Hồ cấp thị xã; giải nhất Cuộc thi tìm hiểu pháp luật dân quân tự vệ dành cho chính trị viên cấp tỉnh.

Đồng chí Chu Quốc Hoàng (áo xanh) kiểm tra tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp của xã

 

THÙY HƯƠNG – XUÂN THẮNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 474, tháng 9-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *