Quảng Trị: Bóng đá phong trào phát triển mạnh


Khoảng từ 5 đến 7 năm trở lại đây bóng đá phong trào trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang có xu hướng phát triển mạnh. Các CLB bóng đá được thành lập và tổ chức nhiều giải đấu đã đáp ứng nhu cầu rèn luyện, thi đấu của thanh niên các địa phương trong tỉnh.

Bóng đá phong trào mà người yêu thích bóng đá thường gọi là bóng đá “phủi”. Các CLB bóng đá “phủi” Quảng Trị ra đời, duy trì hoạt động theo hình thức xã hội hóa từ sân bãi, trang phục, dụng cụ thi đấu. Từ bóng đá “phủi”, nhiều cầu thủ nghiệp dư muốn hướng tới bóng đá chuyên nghiệp thông qua các giải đấu. Vì vậy, hằng năm, ngoài các giải thi đấu chính thức do các địa phương và ngành Văn hóa, Thể thao phối hợp tổ chức, nhiều giải đấu khác cũng được các CLB bóng đá “phủi” trên địa bàn tỉnh tổ chức bằng hình thức xã hội hóa. Phần lớn, thành viên của các CLB có chung niềm đam mê bóng đá. Cầu thủ Nguyễn Huy Hoàng, CLB Trường cấp 3 Gio Linh chia sẻ: “Lối chơi của bản thân em không mang tính ăn thua, vào sân là thi đấu, cống hiến hết mình cho đội bóng cũng như khán giả đến xem và cổ vũ. Chúng em cảm thấy rất vui khi tham gia các giải bóng đá phong trào do tỉnh tổ chức”.

Những giải đấu được hội bóng đá “phủi” Quảng Trị tổ chức quy mô, để lại nhiều ấn tượng như: Giải bóng đá Báo Quảng Trị, Giải bóng đá Đông Hà League, Giải bóng đá Lão tướng. Và mới đây xuất hiện thêm Giải bóng đá Yên Loan, Giải bóng đá Quảng Trị U18 cũng được người hâm mộ bóng đá ghi nhận… Cầu thủ Nguyễn Phúc Hưng đang tham gia CLB bóng đá trẻ Đông Hà mong muốn: “Em mong các anh chị, thành viên của bóng đá phong trào Quảng Trị tiếp tục tổ chức những giải đấu để có nhiều vận động viên trong tỉnh cùng tham gia và ưu tiên tổ chức các giải ở lứa tuổi nhỏ hơn để các em có cơ hội cọ xát nhiều hơn”. 

Bóng đá “phủi” đã trở thành phong trào thể thao thu hút đông thanh thiếu niên trong tỉnh tham gia tập luyện, thi đấu. Hiện tại Quảng Trị có khoảng 60 CLB bóng đá và gần 50 sân vận động, với hàng trăm thành viên tập luyện, thi đấu thường xuyên. Xuất phát từ nhu cầu tập luyện thể thao bóng đá, những năm gần đây, nhiều công trình tập luyện thể thao sân cỏ nhân tạo đã được các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư xây dựng và trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của những người yêu thích môn bóng đá. Điểm nổi bật khác trong công tác xã hội hóa hình thức thể dục thể thao của bóng đá phong trào Quảng Trị chính là sự hưởng ứng mạnh mẽ từ chính những người tham gia luyện tập thể thao, các CLB thể thao khi cùng nhau liên kết, phối hợp tổ chức các giải. Anh Tạ Việt Hùng – một trong những thành viên tổ chức các giải đấu của bóng đá phong trào Quảng Trị cho biết thêm: “Để tổ chức những giải bóng đá thì anh em trong Ban Tổ chức đã bỏ tiền cá nhân của mình, đồng thời kêu gọi các nhà tài trợ từ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh để chia sẻ, đồng hành cùng với các giải đấu”.

Bóng đá “phủi” Quảng Trị không đơn thuần là sân chơi dành cho những người đam mê bóng đá, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ và rèn luyện sức khỏe của người dân ở địa phương, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng phát triển. Và chính nhờ công tác xã hội hóa đó mà phong trào thể dục thể thao đã có những chuyển biến rõ nét, giành được nhiều thành tích cao tại các giải phong trào do tỉnh tổ chức.

Tác giả: Hải Phi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *