Sản xuất giỏi để có tiền làm từ thiện


Trong khi bà con trồng màu tại quận Ô Môn, TP Cần Thơ đang rất bức xúc trước việc giá cả thị trường rớt thảm hại khiến người người thua lỗ hay phải chuyển sang ngành nghề khác thì tại khu vực Thới Hòa, phường Thới An, có một lão nông vẫn ung dung làm giàu với nghề trồng rau muống từ hạt, ông còn là đầu tàu gương mẫu cho trên 60 hộ khác làm theo và mọi người đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc suốt nhiều năm qua.

Người nông dân dám nghĩ, dám làm

Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ KV Thới Hòa, phường Thới An nhận xét: “Khu vực này ăn nên làm ra cũng nhờ sự vận động của anh Tám Bi. Hồi đầu, mọi người cũng ngại thay đổi lắm bởi tất cả đã quen trồng bưởi, cam, quýt dù giá cả bấp bênh, lại bị sâu bệnh thường xuyên. Ấy thế nhưng, khi thấy anh Tám trồng rất đạt, còn sẵn sàng tư vấn miễn phí thì mọi người cũng an tâm làm theo”.

Ông Hùng kể thêm: Nhà tôi có 3 công đất (mỗi công 1.000 m2) trồng rau muống, sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm tôi lãi gần 150 triệu, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây ăn trái hay hoa màu khác, lại nhẹ công chăm sóc. Tất cả là nhờ anh Bi cầm tay chỉ việc.

Chúng tôi có mặt trên diện tích 7.000 m2  đất chuyên canh rau muống của lão nông Nguyễn Văn Bi (Tám Bi), 61 tuổi, người được xem là nhân vật đầu tiên trồng rau muống hạt trên đất Thới An. Tại đây, có 5 công nhân đang thu hoạch sản phẩm rất thuần thục từ các khâu nhổ rau, vận chuyển, rửa, bó, giao hàng cho thương lái. Chúng tôi càng ngạc nhiên khi chứng kiến tận mắt hệ thống phun tưới tự động bằng điện thoại thông minh trên toàn bộ diện tích sản xuất. Bên cạnh đó là việc vận chuyển rau từ nơi trồng đến nơi tập kết bằng hệ thống đường ray rất nhanh chóng, không mất nhiều công vận chuyển đường bộ.

Ông Bi khoe với chúng tôi: “Rau của tôi và 60 hộ lân cận có diện tích trên 180 công đất đều đảm bảo an toàn VSTP, không sử dụng bất kỳ thuốc, phân vô cơ mà chỉ bón phân hữu cơ nên thương lái rất ưa chuộng, người tiêu dùng rất an tâm, sản lượng luôn đảm bảo. Bởi thế, trong khi nhiều loại hoa màu ế ẩm thì rau muống ở đây lại không đủ bán”.

Ông Bi chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế: Quan trọng nhất là hạt giống phải đảm bảo chất lượng, thực hiện tốt khâu “4 không” (bón phân đúng thời gian, đúng thuốc, đúng liều, trị tốt đúng bệnh chết cây, phấn trắng). Đến khi khi thu hoạch rau muống phải giũ sạch đất, thu gom toàn bộ cọng rau còn sót lại, mỗi ngày phun tưới tự động 2 lần sáng sớm và chiều tối. Hình thức thu hoạch rau là cuốn chiếu. Được biết, mỗi ngày ông Tám thu lãi gần 1 triệu đồng, những lúc cao điểm, con số này còn nhiều hơn.

Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm sau khi trừ hết chi phí, ông Tám Bi lãi trên 350 triệu đồng tiền bán rau muống, bình quân mỗi công lãi 50 triệu đồng. Không những vậy, ông còn tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập từ 150.000 đến 180.000 ngàn/ngày. Trong khi giá bán những nơi khác bình quân từ 5.000 đến 5.500 đồng/kg thì rau của ông Bi có giá từ 6.500 đến 7.000 đồng/kg do chất lượng cao, màu sắc đẹp.

Trồng rau muống để có tiền làm từ thiện

Năm 2010, HTX rau an toàn Hòa Phát chuyên canh rau muống do lão nông Nguyễn Văn Bi làm giám đốc được hình thành với 10 xã viên tham gia, hiện phát triển rất bền vững. Tất cả xã viên đều thoát nghèo và làm ăn khấm khá. Các hộ đều có nhà kiên cố, phương tiện đi lại, sản xuất, giải trí. Điều đáng quý là mỗi xã viên đều đồng lòng xây dựng quê hương với các phần việc như bắc mới 10 cây cầu xi măng kiên cố; đổ đá bụi, bê tông hàng km đường giao thông nông thôn giúp người dân đi lại dễ dàng quanh năm, sửa chữa nhiều căn nhà dột nát cho hộ nghèo với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng, trong đó, gần 50% do ông Nguyễn Văn Bi tự nguyện đóng góp.

Ông Nguyễn Văn Anh, ngụ phường Thới An vui vẻ nói: “Nhờ có anh Tám Bi vận động mà hàng chục hộ dân đã vươn lên làm giàu bền vững, đường giao thông đi lại thuận lợi, sạch sẽ, khang trang, nhiều hộ nghèo khó khăn được anh giúp đỡ tận tình. Đó là chưa kể việc ăn nên làm ra của HTX từng được ghi nhận qua nhiều Bằng khen các cấp”.

Ông Bi tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm và khuyên bảo các con phải biết sống tốt đời đẹp đạo, chí thú làm ăn, tiết kiệm mọi khoản chi tiêu trong gia đình, tận dụng tốt các tiến bộ KHKT vào sản xuất để vừa tăng nguồn lãi nhưng phải đảm bản an toàn cho người dùng. Cùng với đó phải biết chia sẻ với những khó khăn của người khác”.

 

Tác giả: Tô Phục Hưng

Nguồn: Tạp chí VHNT số 459, tháng 4-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *