Tiểu Cần phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao


Từ khi triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM, từ năm 2011 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tiểu Cần (Trà Vinh) không ngừng nỗ lực, tích cực chỉ đạo và huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí xã, huyện NTM. Nhờ đó, kinh tế – xã hội của huyện phát triển mạnh, đời sống người dân được nâng cao, tình làng nghĩa xóm được vun đắp, diện mạo nông thôn nhiều khởi sắc. Năm 2018, huyện Tiểu Cần được Thủ tướng Chính phủ công nhận Huyện đạt chuẩn NTM. Năm 2019, xã Tân Hùng là xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn Xã NTM nâng cao (giai đoạn 2018 – 2020).

 

Phát huy vai trò của nhân dân

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của người dân trong XDNTM, đến nay, toàn huyện có 21 tuyến đường liên xã, dài 79,69km đạt chuẩn; 53 tuyến đường liên ấp, dài 135,62km (có 115,82km được cứng hóa, đạt 85,4%); 280 tuyến đường ngõ xóm dài 260,66km đảm bảo sạch và không lầy lội vào mùa mưa (có 222,82km được cứng hóa, đạt tỷ lệ 85,48%); có 42 tuyến đường trục chính nội đồng, dài 93,2km (có 67,6km được cứng hóa, đạt tỷ lệ 72,53%);  102,11/215,31km đường liên xã, liên ấp có hệ thống đèn chiếu sáng. Bên cạnh đó, các xã thường xuyên thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng các công trình giao thông, đảm bảo không bị hư hỏng, gây mất an toàn.

Năm 2014, xã Hiếu Trung (huyện Tiểu Cần) được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới (NTM). Xã Hiếu Trung đã chủ động xây dựng các giải pháp giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí XDNTM theo hướng bền vững, trong đó có sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân. Ông Lâm Văn Khuône (người Khmer) ở ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung đã tự nguyện hiến trên 350m2 đất để xây dựng công trình đường nhựa liên ấp Tân Trung Giồng A – Tân Trung Giồng B giúp người dân đi lại thuận tiện. Ông Khuône nói: “Từ khi tuyến đường nhựa được xây dựng đã làm thay đổi cuộc sống của người dân trong ấp. Mặt đường rộng, xe ô tô, xe tải vận chuyển hàng hóa, vật tư… giúp người dân giảm chi phí vận chuyển, việc đi lại của người dân thuận tiện, học sinh đến trường dễ dàng hơn; kinh tế gia đình cũng phát triển…”.

Anh Thạch Pho La, ấp Đại Trường, xã Phú Cần phát triển kinh tế gia đình nhờ mô hình nuôi bò sinh sản

Ông Thạch Hùng, Chủ tịch UBND xã Hiếu Trung cho biết: Từ đầu năm 2020 đến nay, Hiếu Trung đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 2 tuyến đường nhựa, 3 tuyến đường đal, 2 cầu nông thôn, hệ thống cống thoát nước, chống thấm mặt đường nhựa Hương lộ 2, xây dựng trường học với tổng kinh phí trên 34,8 tỷ đồng.

“Đến nay, xã đã đạt 17/20 tiêu chí NTM nâng cao. Thời gian tới, Hiếu Trung tập trung các giải pháp thực hiện những tiêu chí chưa đạt để hoàn thành xã NTM nâng cao như hoàn thiện hệ thống giao thông, nâng cao tỷ lệ đường trục ấp và đường liên ấp được cứng hóa, đảm bảo đi lại, giao thương hàng hóa cho người dân; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… tiếp tục huy động sức dân tham gia thực hiện các công trình giao thông, thủy lợi, sửa chữa nâng cấp các tuyến đường, phát huy vai trò của Ban giám sát cộng đồng giám sát việc thi công các công trình, bảo đảm chất lượng, tránh lãng phí, thất thoát trong thi công” – ông Hùng nói.

Ông Thạch Kọne ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung (huyện Tiểu Cần) thực hiện mô hình trồng dưa hấu dưới chân ruộng lúa cho thu nhập khá cao, lãi trên 100 triệu đồng/vụ, giúp ông thoát nghèo bền vững
 

Phấn đấu đạt Huyện NTM nâng cao

Dạo quanh các tuyến đường nông thôn ở xã NTM Phú Cần (huyện Tiểu Cần) mới cảm nhận được vẻ đẹp của các tuyến đường NTM kiểu mẫu. Không gian trong lành, yên bình, đường nông thôn không chỉ sạch mà còn rợp bóng cây xanh cùng các loài hoa được người dân trồng và chăm sóc hằng ngày. Tuyến đường liên ấp Ô Ét, Bà Ép, Sóc Tre có chiều dài gần 3km, được thực hiện trong khoảng thời gian 2015 – 2017 và duy trì cho đến nay. Ông Lương Thành Vốn, Bí thư Chi bộ ấp Ô Ét cho biết: “Ô Ét, Bà Ép, Sóc Tre là 3 trong 8 ấp của xã Phú Cần được công nhận Ấp văn hóa – NTM vào năm 2015. Tuyến đường liên ấp Ô Ét, Bà Ép, Sóc Tre được đầu tư thực hiện cuối năm 2015. Từ đó, để tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp, nhân dân đã đóng góp xây dựng tuyến đèn đường và trồng các loại hoa, cây kiểng. Qua vận động, có 136 hộ dân đóng góp 15 triệu đồng; các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ 50 triệu đồng để thực hiện tuyến đèn đường liên ấp, với 70 trục đèn. Các hộ dân sống 2 bên đường luôn có ý thức cải thiện cảnh quan,  bảo vệ môi trường, trồng và thường xuyên chăm sóc hoa, cây kiểng”.

Ông Nguyễn Văn Diệp, Chủ tịch UBND huyện Tiểu Cần chia sẻ: Hiện chúng tôi có Tân Hùng là xã NTM nâng cao, các xã còn lại đạt từ 16 – 19/20 tiêu chí xã NTM nâng cao (xã Phú Cần đạt 19/20 tiêu chí; Tân Hòa, Hiếu Tử, Long Thới, Tập Ngãi đạt 18/20 tiêu chí; Ngãi Hùng, Hiếu Trung đạt 17/20 tiêu chí; Hùng Hòa đạt 16/20 tiêu chí). Các công trình như trường học, trạm y tế, Nhà văn hóa cộng đồng đều được đầu tư khang trang; 99,55% hộ dân có điện lưới quốc gia sử dụng thường xuyên, an toàn; trên 99,9% lao động nông thôn có việc làm thường xuyên.

“Thời gian tới, Tiểu Cần phấn đấu mỗi xã có trên 95% hộ Gia đình văn hóa, NTM; giữ vững 100% Ấp văn hóa, NTM theo Quyết định 1959/QĐ -UBND của UBND tỉnh; phấn đấu mỗi xã có 1 ấp NTM kiểu mẫu. Duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí xã NTM hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. Giữ vững, nâng cao chất lượng 9 tiêu chí huyện NTM và xây dựng huyện NTM kiểu mẫu. Đảng bộ huyện Tiểu Cần phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1% và huyện Tiểu Cần đạt huyện NTM nâng cao” – ông Diệp nói. 

Tác giả: Phương Nghi

Nguồn: Tạp chí VHNT số 456, tháng 3-2021

                           

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *