Câu lạc bộ UNESCO Thái cực Trường sinh đạo: Tuổi già sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích


Được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh, UBMTTQ thành phố Huế, Hội người cao tuổi thành phố Huế, CLB được thành lập vào tháng 9 năm 1997 với số hội viên chưa đến 20 người. Đến nay sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ (CLB) UNESCO Thái cực Trường sinh đạo tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát triển lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng hội viên lên đến gần 3.000 người.

Bác Huỳnh Văn Chung, hiện là Chủ nhiệm CLB cho biết: “Người đầu tiên đem môn thể dục dưỡng sinh này đến với Huế là bác Phan Thanh Pha, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ 1997 – 2000. Tiếp đến là những người luôn kề vai, sát cánh, tìm tòi, học hỏi những bài tập mới để huấn luyện cho các hội viên là bác Lê Ngọc Uynh, Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ 2000 – 2003, bác Đặng Huỳnh Điểu – Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ 2003 – 2006, bác Minh Tấn, Chủ nhiệm CLB nhiệm kỳ 2006 – 2009, và từ năm 2009 đến nay là tôi, cùng một số thành viên khác trong BCN đã duy trì và phát triển CLB đến hôm nay.

Tuổi già sống vui, sống khỏe, sống có ích

Với phương châm “Tuổi già sống vui, sống khỏe, sống có ích”, mong muốn giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, BCN đã không ngại khó khăn, đi đến các vùng sâu, vùng xa, các huyện miền núi vận động những NCT cùng tham gia sinh hoạt và tập luyện nhằm nâng cao sức khỏe, tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho NCT. Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, hội viên CLB hiện nay có gần 3.000 NCT tham gia. Trong những năm qua, các thành viên trong CLB đã không ngừng luyện tập, người học trước thì truyền dạy lại cho người học sau, người biết nhiều thì chỉ cho người biết ít. Cứ như thế, đến nay các thành viên đều có thể biểu diễn thành thạo, nhuần nhuyễn được nhiều bài tập dưỡng sinh, như: Thập nhị đoạn cẩn, 128 động tác thái cực trường sinh đạo, 61 động tác Thái cực kiếm, 174 động tác thái cực quyền, 8 động tác múa gậy ngắn và 56 động tác tay không, BCN được Trung tâm UNESCO Việt Nam tặng nhiều bằng khen trong công tác huấn luyện và phát triển môn dưỡng sinh Thái cực Trường sinh đạo đến với cộng đồng.

Đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

Theo ông Huỳnh Văn Chung, CLB Thái cực trường sinh đạo được thành lập là hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Sinh thời, Bác Hồ luôn quan tâm đến vấn đề rèn luyện sức khỏe. Theo Người để có một trí tuệ minh mẫn trước hết phải sở hữu một thể chất khoẻ mạnh. Người đã từng làm gương và kêu gọi mọi người dân tập thể dục để có đủ sức khoẻ xây dựng cuộc sống, xây dựng đất nước. Noi theo tấm gương của Bác, những NCT trong CLB UNESCO Thái cực Trường sinh đạo Thừa Thiên Huế đã không ngừng cố gắng luyện tập vận động, phát triển hội viên, đưa phong trào luyện tập Thái cực Trường sinh đạo đến với mọi người, nhất là đối với những NCT.

Với 36 CLB thành viên trên toàn tỉnh, hoạt động CLB triển khai rộng khắp, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa như A Lưới, Nam Đông. Để tạo sự gắn kết, giao lưu giữa các hội viên với nhau, hằng năm, CLB đã tổ chức giao lưu, đồng diễn Thái cực Trường sinh đạo với quy mô toàn tỉnh, tạo sân chơi bổ ích cho những NCT, thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT trên địa bàn.

Nâng cao vai trò người cao tuổi trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Ngoài việc tham gia tập luyện để nâng cao sức khỏe, CLB còn tổ chức công tác thiện nguyện thông qua sự đóng góp của hội viên, của ít lòng nhiều, các phần quà mang ý nghĩa tinh thần tương thân tương ái được trao đến những hội viên khó khăn, đặc biệt là hội viên ở huyện Nam Đông,  A Lưới đã được CLB duy trì trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, hội viên CLB tích cực tham gia các phong trào tại nơi cư trú như: xây dựng gia đình văn hóa, công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác thiện nguyện, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao…được Hội Người cao tuổi, Hội Cựu Chiến binh các xã, phường, thị trấn, UBMTTQVN thành phố Huế tặng nhiều bằng khen. Qua đó, phát huy được vai trò của NCT trong xây dựng đời sống văn hóa, nêu gương sáng trong việc dạy bảo con cháu chăm ngoan học tập, làm nhiều việc có ích cho cộng đồng, xã hội góp phần  tích cực trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. 

CLB UNESCO Thái cực Trường sinh đạo đã có những đóng góp tích cực trong việc phát triển phong trào thể dục thể thao cho NCT, góp phần xây dựng và phát triển đời sống văn hóa ở cơ sở. Nhiều hoạt động hữu ích, ý nghĩa của CLB trong những năm qua tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã khẳng định được vị trí, vai trò của NCT trong giai đoạn mới, xứng đáng với 18 chữ vàng: “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. 

Tác giả: Nguyễn Thúy

Nguồn: Tạp chí VHNT số 441, tháng 10-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *