Một điều dưỡng yêu nghề


“Hạnh phúc là cống hiến” không chỉ là một thông điệp mà còn là phương châm sống của điều dưỡng Nguyễn Đất Lợi – Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

 

Xung phong tình nguyện vào Bệnh viện dã chiến phục vụ chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID -19

Trước tình hình bùng phát dịch COVID -19, số ca nhiễm bệnh và những trường hợp cách ly ngày càng gia tăng, hưởng ứng lời kêu gọi của Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, từ ngày 29/6/2021 đến nay, điều dưỡng Nguyễn Đất Lợi đã xung phong tình nguyện đến phục vụ chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID -19 tại Bệnh viện dã chiến và khu cách ly ở Trường Quân sự tỉnh Đồng Tháp tọa lạc trên địa bàn thành phố Sa Đéc. Thời gian qua, điều dưỡng Đất Lợi đã làm việc rất năng nổ, tận tình trong bộ đồ chống dịch kín mít cả người. Qua điện thoại, điều dưỡng Nguyễn Đất Lợi bày tỏ: “Với sức trẻ “ thì đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Vả lại, tôi  chưa có vợ, không vướng bận gia đình, “cứu bệnh” và săn sóc người bệnh cũng là trách nhiệm cao cả… Suy nghĩ như vậy nên tôi tự nguyện xung phong vào công việc dù biết rằng nơi ấy hiểm nguy luôn rình rập cận kề”.

Nhiều năm qua, điều dưỡng Nguyễn Đất Lợi đã cùng với đội ngũ điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tam Nông thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh, mang lại niềm hạnh phúc cho gia đình, thân nhân của bệnh nhân. Chẳng thế mà, từ ngày 28 Tết đến ngày mùng 9 Tết Tân Sửu năm 2021, anh đã tình nguyện chăm sóc 2 người là F1 tại khu cách ly của Trung tâm Y tế huyện. Hành động không quản ngại hiểm nguy, hy sinh niềm vui riêng xung phong vào khu cách ly để chăm sóc người F1 của Lợi đã được lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tam Nông và các đồng nghiệp biểu dương, khen thưởng. Bà Đỗ Thị Băng Tâm – Trưởng Phòng điều dưỡng Trung tâm Y tế huyện Tam Nông phấn khởi bày tỏ: “Lợi là một điều dưỡng có tinh thần xung phong rất cao. Đặc biệt,  trong dịp phòng chống dịch COVID -19 vừa qua, Lợi cũng đã hy sinh niềm vui của bản thân trong những ngày Tết để ở lại phục vụ người cách ly. Trước đây, Lợi cũng đã từng hỗ trợ đơn vị ở Giồng Găng cách ly tập trung những đối tượng từ nước ngoài về nước. Lợi đã hỗ trợ trên đó một thời gian, Bà rất vui vẻ, không nề hà cộng việc gì hết. Đó là một tấm gương sáng để mọi người học tập noi theo. Lợi cũng  là một người rất hòa đồng với đồng nghiệp. Trong công việc hằng ngày, Lợi hỗ trợ các đồng nghiệp rất nhiệt tình, kể cả các trường hợp chuyển viện cấp bách mà ở đây nhân sự cũng thiếu, Lợi vẫn tiên phong khi nửa đêm vẫn thức để đi chuyển viện. Lợi là một người tôi thấy đáng để nêu gương”.

Một điều dưỡng xông xáo, đam mê ngành Y

Nguyễn Đất Lợi sinh năm 1991, là con út trong một gia đình nông dân có 6 anh em trai ở ấp Tân Phú A, xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Gia đình Lợi không có ai theo nghề Y, nhưng vì đam mê ngành Y nên sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Lợi thi đậu vào Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật miền Nam tại TP.HCM chuyên ngành Điều dưỡng. Năm 2011, Lợi tốt nghiệp Trung cấp điều dưỡng. Đến tháng 11/2012, Lợi được nhận vào công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông. Năm 2019, Lợi thi đậu vào biên chế chính thức được phân công chăm sóc người bệnh… Trong suốt thời gian công tác, Lợi rất năng nổ, nhiệt tình, xông xáo, luôn khắc phục vượt qua mọi khó khăn, tận tâm chăm sóc người bệnh như chính người thân của mình và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nguyễn Đất Lợi cho biết: Điều dưỡng là một công việc “làm dâu trăm họ lúc ốm đau”. Khi đã tự nguyện đứng trong hàng ngũ y tế, nhất là ngành điều dưỡng thì phải có lương tâm và trách nhiệm cao, hết lòng yêu nghề, luôn rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức; không ngừng học tập và tích cực nghiên cứu khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn; sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn gian khổ vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.  Anh chia sẻ: “Năm 2020, tôi được phân công tăng cường lên huyện biên giới Tân Hồng để chăm sóc các bệnh nhân cách ly F1 của dịch COVID -19 nên cũng có chút kinh nghiệm. Tôi đang độc thân nên trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, do khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Tam Nông có tiếp nhận một ca F1 nên tôi tình nguyện vào chăm sóc thay cho các đồng nghiệp về vui Xuân đón Tết với gia đình. Trong quá trình chăm sóc F1 này, tôi không lo lắng, sợ sệt gì hết mà luôn coi F1 đó như người thân gia đình. Khi hoàn thành cách ly, thấy F1 khỏe mạnh, trong lòng tôi cũng rất vui…”

Thầy thuốc Nhân dân, bác sĩ Trần Hữu Trí – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Nông nhận xét: “Em Lợi rất tích cực, năng nổ, không ngại gian khó, không ngại nguy hiểm gì cho bản thân. Em luôn đi đầu, xung phong trong các công tác. Trước đây, trong trực dịch COVID -19 vào chiều 28 Tết Tân Sửu tiếp nhận ca F1 từ TP.HCM về có triệu chứng sốt, đau họng. Chúng tôi phải đưa vào khu cách ly để theo dõi điều trị. Ban Giám đốc kịp thời phân công kíp trực vào để thực hiện thì em Lợi là người đầu tiên xung phong đi trực phục vụ cho ca F1 này trong suốt thời gian cách ly tập trung theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế Tam Nông. Mặc dù ngày Tết sắp đến, nhưng với em tinh thần vì người bệnh là trên hết và em đã đi đầu, không ngại gian khổ, không ngại nguy hiểm vì tình hình dịch bệnh. Đồng thời, không vui Xuân đón Tết cùng gia đình mà túc trực suốt ca bệnh này trong thời gian điều trị tại Bệnh viện cho đến khi và bệnh nhân này xuất viện thì Lợi mới về với gia đình. Còn trong đợt dịch COVID -19 bùng phát lần này, em Lợi tiếp tục xung phong, tình nguyện vào tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện dã chiến ở thành phố Sa Đéc. Tôi rất hoan nghênh tinh thần nhiệt huyết, không ngại gian khó, hiểm nguy của điều dưỡng Nguyễn Đất Lợi. Em Lợi là một cán bộ trẻ, một tấm gương sáng để cho các đồng nghiệp, bạn bè và anh em cùng trong đơn vị học tập, nêu gương tốt, đi đầu trong công tác chăm sóc bệnh nhân.

Tác giả: Trần Trọng Trung

Nguồn: Tạp chí VHNT số 471, tháng 8-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *